Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Khám phá thế giới     Chuyện bốn phương  
   Liên hệ    RSS
Khám phá thế giới  
  Bệnh viện cho đại bàng tại Abu Dhabi
  Thứ sáu, 04/05/2012 10:07  
 



(ĐSCT) Trong pḥng chờ của Bệnh viện Đại bàng tại Abu Dhabi, Ahmed (5 tuổi) đi theo bố để thăm con đại bàng Bakhout, 1,5 tuổi của nhà ḿnh. Nó phải đi khám bệnh trước mùa săn: thử máu, chụp X-quang toàn diện, nội soi, dũa móng vuốt, chích thuốc bổ... “Hàng chục bệnh nhân có lông khác cũng đang chờ đến phiên ḿnh. Chúng được trùm lên đầu một cái khăn để khỏi “quậy”.



Khánh thành năm 1999, bệnh viện này do Chủ tịch Liên đoàn Ảrập thống nhất Khalifa Ben Zayed Al-Nahyane tài trợ, chuyên trị bệnh cho chim đại bàng. Là con vật linh thiêng, đại bàng có mặt trên đồng tiền ngân hàng, được cấp giấy phép đi du lịch và có nhiều viện bảo tàng tôn vinh. Từ năm 2007, bệnh viện c̣n tổ chức cho du khách viếng thăm mỗi ngày hai lần. Trong đó, tham quan pḥng chữa bệnh, pḥng tập bay và pḥng cá nhân dành cho những con mắc bệnh nặng. Bệnh viện có thể tiếp nhận đến 250 đại bàng cùng lúc, với 63 nhân viên phục vụ, mà hơn 2/3 là bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ Magrit Muller, người Đức, giám đốc, nói: “Đây là bệnh viện dành riêng cho đại bàng lớn nhất thế giới. Chúng tôi nghiên cứu về bệnh gia cầm và đă phát hiện ra được hai loại bệnh mới”.



Từ năm 2010, được xếp loại văn hóa phi vật thể của nhân loại, nuôi đại bàng là một truyền thống lâu đời ở các nước vùng vịnh. Nó cho phép các gia đ́nh người Bédouine, di dân trong sa mạc, kiếm được thịt tươi. Bị bắt khi di cư vào mùa thu xuống châu Phi, đại bàng được cột và nuôi trong nhà gần hai tuần lễ. Sau đó đến mùa xuân, chúng được thả ra. Người Ảrập không đi săn để giải trí. Các gia đ́nh giàu có t́m đến các chủ nuôi đại bàng châu Âu. Họ sẵn sàng trả đến 50.000 euro để mua một con. Bác sĩ Muller giải thích: “Tại Trung Đông, đại bàng được xem như một thành viên trong gia đ́nh. Chúng chiếm thứ bậc như con cái trong nhà. B́nh quân một con đại bàng sống được 13-14 tuổi, nhưng dễ mắc bệnh. Ăn phải thịt ươn, nó có thể chết sau 4-6 giờ”.

Bệnh thường gặp nhất là kư sinh trùng. Bệnh viện thường chữa trị găy xương cho chúng bởi đại bàng có thể lao vào con mồi với tốc độ 350km/giờ và thường va chạm lúc đang bay. B́nh quân, mỗi năm đại bàng phải đi khám bệnh hai lần. Các khám nghiệm cho thấy con Bakhout rất khỏe mạnh. Ahmed và bố sẽ mang nó đi săn ở Algérie bởi v́ săn bắn bị cấm tại xứ sở mà đại bàng được xem là vua.

 
  Phụng Cao (CM, 2012)
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Thế giới bí ẩn của trứng sâu (04/05/2012)
Sống trong đống cỏ khô một tháng (01/05/2012)
Robot điều khiển bằng năo (28/04/2012)
Pete Doherty bị Amy Winehouse ám ảnh (27/04/2012)
Loài hổ sẽ tuyệt chủng nay mai? (27/04/2012)
Sóng vũ trụ đẹp như tranh (27/04/2012)
Trèo lên miệng núi lửa để phản đối mất việc (26/04/2012)
Gà đẻ... gà con (24/04/2012)
Thành phố của những người cha đơn thân (21/04/2012)
Corfu: Resort 200 tuổi (20/04/2012)

 
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ B́nh Thạnh: xe BS: 52P4-7874, SM: 52FMH-168875, SK: 0A4TT-168875; xe Honda, BS: 76Z1-4484, SM: LC152FMH-01701419, SK: LWGXCHL01701419;
  An toàn giao thông
Ô tô lao xuống sông, tài xế thoát chết diệu kỳ
(CAO) Trận mưa dông bất ngờ ập đến làm chiếc ô tô tải lưu thông trên đường tỉnh 537, đoạn qua xă Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An chưa kịp giảm tốc độ đă…bay xuống sông, tài xế thoát ch
  Phóng sự điều tra
Lấy gầm cầu làm nhà
(CATP) Cầu kinh Thanh Đa (Q.B́nh Thạnh) đang thi công dang dở. Người dân ở đây nói những công nhân xây dựng sống ngay dưới gầm cầu.
  Văn học - Sáng tác
Mời bạn đọc giao lưu với nhà văn, nhà báo Trần Tử Văn
(CAO) LTS: Nhà văn, nhà báo, thượng tá Trần Tử Văn, hiện là Phó tổng biên tập phụ trách nội dung của Báo Công an TP.HCM. Anh viết văn khi tuổi mới đôi mươi,
  Cảnh giác
“Trung tá” lừa tiền
(CATP) Qua giới thiệu của người trung gian, Nguyễn Quốc Công (SN 1973, ngụ KP1, P1, thị xă Tây Ninh) liên hệ gặp vợ chồng anh Nguyễn Hiệp Thắng (ngụ cùng địa phương) đề nghị vay tiền.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Vơ Thị Kim Tiến (ảnh, SN 1954, HKTT: 98 bến B́nh Đông, P11Q8) có hành vi mua bán chất ma túy.
  Mảnh đời bất hạnh
Chồng khuyết tật nuôi vợ ung thư
(CATP) Trong căn pḥng trọ chật hẹp, nóng bức tại số 239 đường Lê Đức Thọ, phường 17, quận G̣ Vấp, TPHCM, chị Nguyễn Thị Hậu (SN 1962) ngồi co ro ở góc pḥng, mặt mày nhăn nhó v́ đau đớn.
  Đất nước - con người
Nguyễn Du được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới
(CAO) Sáng nay 21 - 5, ông Vơ Hồng Hải- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Ban chấp hành UNESCO đă thông qua nghị quyết tŕnh Đại hội đồng UNESCO vinh Đại danh
  Khám phá thế giới
Moscow kỳ thú sau cơn mưa
(CAO) Ảnh chụp vào ngày 22.5.2013 cho thấy quang cảnh thành phố Moscow sau cơn mưa lớn vào buổi chiều muộn.
  Chuyện bốn phương
Hàm răng lực sĩ của cụ ông tuổi 92
(CATP) Cụ Mike Greenstein đă chứng minh được rằng thế giới của sức mạnh và cơ bắp không chỉ là tṛ chơi của giới trẻ. Ở tuổi 92, cụ vẫn có thể dùng răng kéo lê một chiếc ôtô
  LIÊN KẾT WEBSITE
Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng Biên tập: Đặng Xuân Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: CAO@congan.com.vn