Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Giao lưu trực tuyến     Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Màn kịch của “nhà ngoại cảm”
  Thứ sáu, 02/08/2013 08:05  
 
(CATP) Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị vừa vạch trần hành vi gian dối của “nhà ngoại cảm” trong việc cất bốc chín hài cốt liệt sĩ. Có quá nhiều phi lư, bất thường từ việc này. Việc cất bốc toàn bộ 105 hài cốt liệt sĩ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng có biểu hiện làm giả, khuất tất.

QUÁ NHIỀU BẤT THƯỜNG, PHI LƯ

Chiều 25-7-2013, hàng trăm người tập trung tại một triền cát thuộc thôn Lâm Xuân (xă Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị) để tiến hành khai quật, cất bốc liệt sĩ do Công đoàn Ngân hàng Chính sách xă hội (NHCSXH) tổ chức. Hiện trường được chuẩn bị rất kỹ lưỡng với nhà lều bạt lớn, máy phát điện, máy quay phim, máy chiếu để “truyền h́nh trực tiếp”. Trời gần tối, sau khi thắp hương khấn vái, có một phụ nữ “lên đồng” nói chuyện với thân nhân liệt sĩ, chỉ các vị trí đất và một “thầy ngoại cảm” to béo, ăn mặc bóng lộn chỉ vào ba vị trí đất, phán có chôn chín liệt sĩ.

Sự long trọng, náo nhiệt đă thu hút rất đông người dân địa phương và cơ quan chức năng cũng nhanh chóng đến hiện trường. Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị rà phá bom ḿn, khoanh vùng khu vực trên và giám sát vụ việc. Lực lượng quân sự phát hiện khu đất này trống hơn so với các khu khác, có nhiều bụi cỏ đă khô héo, một số rễ cây nằm trên mặt đất. Nhân công của Công đoàn NHCSXH khai quật tại một cái hố h́nh chữ nhật (dài 1,7m, rộng 0,5m) nằm xen lẫn giữa những cây tràm to lớn. Đất cát c̣n xốp, dễ đào được bằng tay. Có rất nhiều rễ cây được chặt đứt và lá tràm c̣n tươi xanh nằm bên dưới. Khi đào sâu xuống khoảng 0,8m th́ thấy một bi đông (đựng nước) và một số xương nằm lẫn trong đất. Màu đen của đất không lan rộng ra xung quanh và mọi người khẳng định nó được đem từ nơi khác đến chứ không phải thi thể người bị phân hủy thấm vào đất.

Đào thêm hai hố đất khác theo chỉ dẫn của “thầy” th́ thấy các mẫu vật và t́nh trạng đất giống nhau, bi đông nước ở vị trí giống nhau, đều không có nắp, có vài chiếc cúc áo. Đặc biệt ở tất cả các hố không có quần áo, mũ, giày, dép, đạn súng... như vẫn thường thấy trong các mộ liệt sĩ. Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, người trực tiếp chỉ đạo hiện trường đă cho mọi người đào đất bằng tay ở các khu vực khác với các hố mà “thầy” phán để so sánh, kiểm chứng nhưng không được v́ đất rất cứng và rễ cây chằng chịt nên phải dùng cuốc, xẻng mới đào được.


Các cơ quan chức năng khoanh vùng, kiểm chứng việc cất bốc hài cốt

Trên ba cái bi đông có khắc tên ba liệt sĩ nhưng dấu khắc c̣n mới, rơ nét. Một trong số các liệt sĩ tên Tạ Văn Tín thuộc Sư đoàn 320. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh xác nhận: liệt sĩ Tạ Văn Tín (SN 1946) thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, Sư đoàn 304; nhập ngũ tháng 8-1964, hy sinh năm 1969 tại cao điểm 420 thuộc huyện miền núi, biên giới Hướng Hóa, Quảng Trị.

Ban CHQS huyện Gio Linh khẳng định không có những người như trên chiến đấu và hy sinh tại vị trí vừa khai quật. Và không thể có chuyện người hy sinh năm 1968 lại chôn chung với người hy sinh năm 1969. Một số cụ già ở làng Lâm Xuân cho rằng chưa từng thấy bộ đội nào hy sinh tại đây. Người dân phản ánh là khoảng 2 - 3 tháng trước, “thầy” trên cùng một số người đến và đào bới đất ở khu vực này.

KHUẤT TẤT CỦA “NHÀ NGOẠI CẢM”

Theo ông Trương Hữu B́nh, Bí thư Đảng ủy xă Gio Mai, khu vực trên trước đây là cánh đồng lúa bị bỏ hoang. Dần dần cát bồi lấp thêm và khoảng 10 năm trở lại đây, người dân trồng tràm, rễ cây chằng chịt, đất cứng nên không thể đào được bằng tay và chỉ mới sâu khoảng 0,8m mà phát hiện hài cốt là không đúng.

Đại tá Trần Minh Thanh cho biết: “Việc làm của “nhà ngoại cảm” có sự khuất tất, không b́nh thường, không đúng quy tŕnh. Chúng tôi khẳng định không có hài cốt liệt sĩ và yêu cầu không cho đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Hiện trường đă được chuẩn bị từ trước khi người ta đưa các mẩu xương, đồ dùng sinh hoạt của bộ đội cách đây vài tháng vào vị trí đất được đào”.

Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Tất cả các mẫu vật do làm giả, không phải hài cốt liệt sĩ” và yêu cầu Công đoàn NHCSXH cùng “thầy” dừng ngay việc cất bốc cũng như không đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, đoàn người vẫn tự ư lấy mẫu vật rồi chia thành chín bộ hài cốt liệt sĩ (trái với quy định Nhà nước là không được phân chia riêng lẻ các hài cốt khi phát hiện mộ chôn tập thể) và sáng 26-7, chín hài cốt vẫn được đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 để an táng.

“Thầy” tên thật là Nguyễn Thanh Thủy (quê huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Được biết, trong bốn đợt t́m kiếm và cất bốc liệt sĩ tại nhiều địa phương, Công đoàn NHCSXH phối hợp với ông Thủy đă cất bốc 105 hài cốt liệt sĩ. Việc cất bốc đều diễn ra ban đêm; các di vật được t́m thấy cũng có bi đông không nắp đậy, có ít mẩu xương, một số cúc áo như ở ba hố đào trên. Mọi chi phí đều do NHCSXH đảm nhận. Được biết, ông Thủy được bồi dưỡng từ 100 - 180 triệu đồng khi một hài cốt liệt sĩ được cất bốc. Liệu NHCSXH có biết việc làm của ông Thủy hay là bị qua mặt khi lợi dụng ḷng tin của thân nhân liệt sĩ để thu lợi bất chính? C̣n người phụ “lên đồng” nói chuyện với thân nhân liệt sĩ và đánh dấu vị trí có liệt sĩ trong hầu hết các cuộc cất bốc hài cốt tên Phạm Thị Ḥa (trú huyện Ứng Ḥa, TP.Hà Nội).

Đại tá Trần Minh Thanh cho biết thêm: “Ư tưởng, tâm huyết của Công đoàn NHCSXH là tốt, là mong muốn t́m hài cốt liệt sĩ. Thế nhưng phương pháp làm không phù hợp với quy tŕnh chung, phối hợp với “nhà ngoại cảm”, dùng cách “đồng bóng” để t́m liệt sĩ. Cũng có thể đơn vị này là nạn nhân, bị “nhà ngoại cảm” qua mặt. Từ nhiều sự việc xâu chuỗi lại th́ việc quy tập toàn bộ 105 hài cốt liệt sĩ chưa hẳn đă chính xác khi tiến hành cất bốc vào ban đêm, không sử dụng lực lượng quy tập liệt sĩ của quân đội (đă được Nhà nước cho phép) mà dùng người của “nhà ngoại cảm” và Công đoàn NHCSXH, hơn nữa hiện trường đă được chuẩn bị từ trước”.

Công tác t́m kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm chung của toàn xă hội nhằm tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ. Nhưng cần phải kỹ lưỡng, được kiểm chứng một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế, trùng khớp với nhân chứng... chứ không thể tùy tiện, dựng hiện trường giả, phi lư, thiếu khoa học như việc làm của ông Thủy và Công đoàn NHCSXH. Xin đừng biến nhận thức, t́nh cảm và việc làm tốt đẹp đó thành sự nghi ngờ, gây xôn xao, bất b́nh và phản đối trong nhân dân.

 
  HOÀNG QUÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Chuyện những người vừa được nhập quốc tịch Việt Nam (02/08/2013)
Ước nguyện cuối đời của một cựu chiến binh (02/08/2013)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (01/08/2013)
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải họp khẩn chỉ đạo đối phó với băo số 5 (01/08/2013)
Báo CATP ngày mai 2-8-2013 (01/08/2013)
Ngày 8-8, Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn (01/08/2013)
Vụ hai lăo nông 15 năm đ̣i đất ở Q9: Tổ công tác “ngâm” quá lâu (01/08/2013)
Container đâm sập nhà dân ngay trung tâm TP.HCM, nhiều người bị kẹt (01/08/2013)
Ma túy trong điện thoại di động (01/08/2013)
Hơn 5.600 người chết do tai nạn giao thông (01/08/2013)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Chạy ở làn đường ôtô, bị xe ben cán chết
(CAO) Khuya ngày 13-9, sau khi ngă xuống đường do tông vào rào chắn công tŕnh, 1 trong 3 thanh niên cùng đi trên xe gắn máy bị xe ben cán chết tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
“Pháp sư” dùng bùa đuổi tà suốt 30 năm?
(CATP) Đến thôn Khánh Thành xă Suối Cát, huyện Cam Lâm hỏi “pháp sư” Bảy Hiền ai cũng biết. Điều khiến dư luận bức xúc là ngoài việc chữa bệnh bằng bùa
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
“Tụi cháu lên thành phố lần đầu”
(CATP) Đến Bến xe Miền Tây vào sáng sớm 7-8-2014, ông Trần Văn Chung (SN 1959, ở đường Tên Lửa, Q.B́nh Tân, TPHCM) thấy hai cô gái trạc 17, 18 tuổi, mặc quần áo bà ba, ngồi trước cổng bến,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ Tân Phú: xe Honda, SM: JF27E-0142042, SK: RLHJF1805AY-139122, gặp đ/c Trần Song Toàn, ĐT: 08-38474802.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Trọng Hiếu (ảnh, c̣n gọi Cao, Bối, SN 1993, HKTT: 33/41 Tân Kỳ Tân Quư, P.Tân Sơn Nh́, Q.Tân Phú, TPHCM) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Tuổi già khốn khó
(CATP) Ở tuổi 85, thay v́ được nghỉ ngơi, dưỡng già trong ṿng tay của con cháu, cụ bà Huỳnh Thị Nương
  Đất nước - con người
Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
(CAO) Ông Tạ Xuân Hiếu, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh Yên Bái cho biết, trong “Tuần văn hoá và du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014”
  Khám phá thế giới
Xưởng thuộc da ngh́n tuổi giữa ḷng Morocco
(CAO) Du khách đến thăm khu phố cổ Medina ở thành phố Fes, Morocco ít ai biết rằng khuất sau những bức tường cũ kỹ tiếp nối là xưởng thuộc da thủ công đă tồn tại suốt nhiều thế kỷ nay,
  Chuyện bốn phương
Câu được cá Marlin Xanh khổng lồ
Sau hai giờ 45 phút căng thẳng, ngư dân Thomas Eldor Petersen đă cuộn được con cá Marlin Xanh khổng lồ nặng 488kg ngoài khơi bờ biển đảo Azores ở Bắc Đại Tây Dương.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn