Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tin đó đây     Ṭa soạn - Bạn đọc  
   Liên hệ  RSS
Thời sự  
  Màn kịch của “nhà ngoại cảm”
  Thứ sáu, 02/08/2013 08:05  
 
(CATP) Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị vừa vạch trần hành vi gian dối của “nhà ngoại cảm” trong việc cất bốc chín hài cốt liệt sĩ. Có quá nhiều phi lư, bất thường từ việc này. Việc cất bốc toàn bộ 105 hài cốt liệt sĩ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng có biểu hiện làm giả, khuất tất.

QUÁ NHIỀU BẤT THƯỜNG, PHI LƯ

Chiều 25-7-2013, hàng trăm người tập trung tại một triền cát thuộc thôn Lâm Xuân (xă Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị) để tiến hành khai quật, cất bốc liệt sĩ do Công đoàn Ngân hàng Chính sách xă hội (NHCSXH) tổ chức. Hiện trường được chuẩn bị rất kỹ lưỡng với nhà lều bạt lớn, máy phát điện, máy quay phim, máy chiếu để “truyền h́nh trực tiếp”. Trời gần tối, sau khi thắp hương khấn vái, có một phụ nữ “lên đồng” nói chuyện với thân nhân liệt sĩ, chỉ các vị trí đất và một “thầy ngoại cảm” to béo, ăn mặc bóng lộn chỉ vào ba vị trí đất, phán có chôn chín liệt sĩ.

Sự long trọng, náo nhiệt đă thu hút rất đông người dân địa phương và cơ quan chức năng cũng nhanh chóng đến hiện trường. Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị rà phá bom ḿn, khoanh vùng khu vực trên và giám sát vụ việc. Lực lượng quân sự phát hiện khu đất này trống hơn so với các khu khác, có nhiều bụi cỏ đă khô héo, một số rễ cây nằm trên mặt đất. Nhân công của Công đoàn NHCSXH khai quật tại một cái hố h́nh chữ nhật (dài 1,7m, rộng 0,5m) nằm xen lẫn giữa những cây tràm to lớn. Đất cát c̣n xốp, dễ đào được bằng tay. Có rất nhiều rễ cây được chặt đứt và lá tràm c̣n tươi xanh nằm bên dưới. Khi đào sâu xuống khoảng 0,8m th́ thấy một bi đông (đựng nước) và một số xương nằm lẫn trong đất. Màu đen của đất không lan rộng ra xung quanh và mọi người khẳng định nó được đem từ nơi khác đến chứ không phải thi thể người bị phân hủy thấm vào đất.

Đào thêm hai hố đất khác theo chỉ dẫn của “thầy” th́ thấy các mẫu vật và t́nh trạng đất giống nhau, bi đông nước ở vị trí giống nhau, đều không có nắp, có vài chiếc cúc áo. Đặc biệt ở tất cả các hố không có quần áo, mũ, giày, dép, đạn súng... như vẫn thường thấy trong các mộ liệt sĩ. Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, người trực tiếp chỉ đạo hiện trường đă cho mọi người đào đất bằng tay ở các khu vực khác với các hố mà “thầy” phán để so sánh, kiểm chứng nhưng không được v́ đất rất cứng và rễ cây chằng chịt nên phải dùng cuốc, xẻng mới đào được.


Các cơ quan chức năng khoanh vùng, kiểm chứng việc cất bốc hài cốt

Trên ba cái bi đông có khắc tên ba liệt sĩ nhưng dấu khắc c̣n mới, rơ nét. Một trong số các liệt sĩ tên Tạ Văn Tín thuộc Sư đoàn 320. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh xác nhận: liệt sĩ Tạ Văn Tín (SN 1946) thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, Sư đoàn 304; nhập ngũ tháng 8-1964, hy sinh năm 1969 tại cao điểm 420 thuộc huyện miền núi, biên giới Hướng Hóa, Quảng Trị.

Ban CHQS huyện Gio Linh khẳng định không có những người như trên chiến đấu và hy sinh tại vị trí vừa khai quật. Và không thể có chuyện người hy sinh năm 1968 lại chôn chung với người hy sinh năm 1969. Một số cụ già ở làng Lâm Xuân cho rằng chưa từng thấy bộ đội nào hy sinh tại đây. Người dân phản ánh là khoảng 2 - 3 tháng trước, “thầy” trên cùng một số người đến và đào bới đất ở khu vực này.

KHUẤT TẤT CỦA “NHÀ NGOẠI CẢM”

Theo ông Trương Hữu B́nh, Bí thư Đảng ủy xă Gio Mai, khu vực trên trước đây là cánh đồng lúa bị bỏ hoang. Dần dần cát bồi lấp thêm và khoảng 10 năm trở lại đây, người dân trồng tràm, rễ cây chằng chịt, đất cứng nên không thể đào được bằng tay và chỉ mới sâu khoảng 0,8m mà phát hiện hài cốt là không đúng.

Đại tá Trần Minh Thanh cho biết: “Việc làm của “nhà ngoại cảm” có sự khuất tất, không b́nh thường, không đúng quy tŕnh. Chúng tôi khẳng định không có hài cốt liệt sĩ và yêu cầu không cho đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Hiện trường đă được chuẩn bị từ trước khi người ta đưa các mẩu xương, đồ dùng sinh hoạt của bộ đội cách đây vài tháng vào vị trí đất được đào”.

Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Tất cả các mẫu vật do làm giả, không phải hài cốt liệt sĩ” và yêu cầu Công đoàn NHCSXH cùng “thầy” dừng ngay việc cất bốc cũng như không đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, đoàn người vẫn tự ư lấy mẫu vật rồi chia thành chín bộ hài cốt liệt sĩ (trái với quy định Nhà nước là không được phân chia riêng lẻ các hài cốt khi phát hiện mộ chôn tập thể) và sáng 26-7, chín hài cốt vẫn được đưa vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 để an táng.

“Thầy” tên thật là Nguyễn Thanh Thủy (quê huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Được biết, trong bốn đợt t́m kiếm và cất bốc liệt sĩ tại nhiều địa phương, Công đoàn NHCSXH phối hợp với ông Thủy đă cất bốc 105 hài cốt liệt sĩ. Việc cất bốc đều diễn ra ban đêm; các di vật được t́m thấy cũng có bi đông không nắp đậy, có ít mẩu xương, một số cúc áo như ở ba hố đào trên. Mọi chi phí đều do NHCSXH đảm nhận. Được biết, ông Thủy được bồi dưỡng từ 100 - 180 triệu đồng khi một hài cốt liệt sĩ được cất bốc. Liệu NHCSXH có biết việc làm của ông Thủy hay là bị qua mặt khi lợi dụng ḷng tin của thân nhân liệt sĩ để thu lợi bất chính? C̣n người phụ “lên đồng” nói chuyện với thân nhân liệt sĩ và đánh dấu vị trí có liệt sĩ trong hầu hết các cuộc cất bốc hài cốt tên Phạm Thị Ḥa (trú huyện Ứng Ḥa, TP.Hà Nội).

Đại tá Trần Minh Thanh cho biết thêm: “Ư tưởng, tâm huyết của Công đoàn NHCSXH là tốt, là mong muốn t́m hài cốt liệt sĩ. Thế nhưng phương pháp làm không phù hợp với quy tŕnh chung, phối hợp với “nhà ngoại cảm”, dùng cách “đồng bóng” để t́m liệt sĩ. Cũng có thể đơn vị này là nạn nhân, bị “nhà ngoại cảm” qua mặt. Từ nhiều sự việc xâu chuỗi lại th́ việc quy tập toàn bộ 105 hài cốt liệt sĩ chưa hẳn đă chính xác khi tiến hành cất bốc vào ban đêm, không sử dụng lực lượng quy tập liệt sĩ của quân đội (đă được Nhà nước cho phép) mà dùng người của “nhà ngoại cảm” và Công đoàn NHCSXH, hơn nữa hiện trường đă được chuẩn bị từ trước”.

Công tác t́m kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm chung của toàn xă hội nhằm tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ. Nhưng cần phải kỹ lưỡng, được kiểm chứng một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế, trùng khớp với nhân chứng... chứ không thể tùy tiện, dựng hiện trường giả, phi lư, thiếu khoa học như việc làm của ông Thủy và Công đoàn NHCSXH. Xin đừng biến nhận thức, t́nh cảm và việc làm tốt đẹp đó thành sự nghi ngờ, gây xôn xao, bất b́nh và phản đối trong nhân dân.

 
  HOÀNG QUÂN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Chuyện những người vừa được nhập quốc tịch Việt Nam (02/08/2013)
Ước nguyện cuối đời của một cựu chiến binh (02/08/2013)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (01/08/2013)
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải họp khẩn chỉ đạo đối phó với băo số 5 (01/08/2013)
Báo CATP ngày mai 2-8-2013 (01/08/2013)
Ngày 8-8, Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn (01/08/2013)
Vụ hai lăo nông 15 năm đ̣i đất ở Q9: Tổ công tác “ngâm” quá lâu (01/08/2013)
Container đâm sập nhà dân ngay trung tâm TP.HCM, nhiều người bị kẹt (01/08/2013)
Ma túy trong điện thoại di động (01/08/2013)
Hơn 5.600 người chết do tai nạn giao thông (01/08/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Gă “Việt kiều” bảnh bao
(CATP) Lướt web là sở thích của Vân Anh, v́ vậy cô có thể lên mạng hàng giờ mà không thấy chán. Một lần lang thang vào thế giới ảo, gặp nickname ấn tượng “dung buon” (đừng buồn) ngỏ ư làm quen,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Cha phụ hồ nuôi hai con bại liệt
(CATP) Từ ngă ba Vĩnh Thành, vượt qua nhiều đoạn đường khúc khuỷu, đầy ổ gà và bụi đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Quế Phong
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn