Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Pháp đ́nh     Phóng sự điều tra     Cảnh giác     Lệnh truy nă  
   Liên hệ  RSS
Phóng sự điều tra  
  Cuộc chiến wolfram
  Thứ năm, 17/11/2011 00:46  
 

Theo điều tra của Liên đoàn bản đồ địa chất miền Nam, tại khu vực Đồi Cờ (xă Mépu, huyện Đức Linh, B́nh Thuận) trữ lượng wolfram (kim loại cứng dùng chế tạo thép hợp kim và sợi tóc bóng đèn) khoảng hơn 45.500 tấn, ước tính giá trị gần 5.500 tỉ đồng. Nếu khai thác nguồn tài nguyên này một cách hợp lư sẽ đem lại triển vọng phát triển kinh tế, xă hội, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Tuy nhiên gần 5 năm qua, lợi dụng sự quản lư lỏng lẻo, địa h́nh phức tạp, vùng khoáng sản Đồi Cờ bị đội quân khai thác lậu đào bới vô tội vạ, gây nên t́nh trạng lở núi, lũ quét nghiêm trọng trong mùa mưa băo. Và trong cuộc chiến wolfram, máu người đă đổ...

ĐỘT NHẬP ĐỒI CỜ

Để vào được khu vực Đồi Cờ với độ cao 600 - 700m so với mực nước biển chúng tôi phải giả làm người dân đi bẫy chim và leo qua con đường tắt dọc theo sườn núi. Mới một trận mưa nhỏ nhưng ḍng nước từ các khe suối đổ ra đă đỏ quạch như máu. Con đường chính lên đồi bị các đối tượng khai thác khoáng sản lậu luôn theo dơi, chỉ cần một người lạ mặt thâm nhập vào là bị phát hiện và “báo động” cho các chủ bưởng biết để tẩu tán tang vật, rút vào rừng. H.V.D - “thổ địa” vùng Mépu đi cùng chúng tôi mách nước, để tránh bị lộ, phải đi vào rừng từ lúc mờ sáng, khi đội quân “khoáng tặc” chưa vào.

Trong cơn mưa rừng rả rích cùng với không khí lạnh trên núi cao khiến chúng tôi run lật bật. Núp trong bóng tối, D. châm điếu thuốc rít từng hơi dài, miệng cảnh báo: “Đi đường này đến khu vực khai thác wolfram th́ ngắn hơn con đường chính nhưng dốc cao, trơn trượt ghê lắm, không khéo là lộn cổ xuống vực mất xác. Đă có vài người ra đi v́ sụp hố tử thần rồi đấy”. Không dám mạo hiểm, chúng tôi đi chậm răi, bám theo từng bước chân của D.


Núi rừng trong tiểu khu tan hoang

Từ trên nh́n xuống qua làn sương mờ ảo, từng đoàn người rồng rắn kéo nhau lên Đồi Cờ, Thác 700. Tiếng xe máy nổ rầm rầm, đèn pha hắt vào từng góc rừng ướt át sáng choang. Cứ hai ba người một chiếc xe máy cà tàng, đi đến chân đồi th́ kiếm chỗ kín đáo giấu xe, một số “quen biết” lực lượng tuần tra th́ ngang nhiên chạy thẳng lên. Theo như D. cho biết th́ vào đầu năm 2006, khu vực Đồi Cờ, Thác 700 thuộc tiểu khu 424, 427B thuộc Ban Quản lư rừng pḥng hộ Đức Linh mới chỉ có vài chục người đến khai thác trộm. Nhưng số lượng ngày càng tăng lên, lúc đông nhất có đến cả vài ba trăm người. Các đối tượng khai thác ở đây chủ yếu thuộc xă Mépu, Sùng Nhơn, Đa Kai, thị trấn Vơ Xu (huyện Đức Linh), xă Đức Phú, Tà Pứa (huyện Tánh Linh), một số từ huyện Tân Phú, Đồng Nai. Đoàn người tay xách nách mang rầm rập kéo nhau lên núi, tiếng cười nói, chửi bới oang oang cả khu rừng. Chúng tôi thắc mắc v́ sao họ đi khai thác lậu mà công khai như đi trẩy hội thế, D. liền cho hay: “Ngày trước th́ họ lén lút v́ sợ kiểm lâm, công an, nhưng giờ chẳng sợ ǵ nữa, có đoàn kiểm tra th́ họ lánh vào rừng là xong, đoàn rút xuống núi họ lại ra đào bới vô tư”.

Leo lên lưng chừng núi, mồ hôi vă ra như tắm, đôi chân tê buốt, nặng trịch. Với địa h́nh “công khó, thủ dễ” của Đồi Cờ đă trở thành lợi thế cho đội quân “khoáng tặc”. Đă có nhiều cán bộ kiểm lâm, quản kư rừng pḥng hộ trong khi truy quét bị các đối tượng lăn, ném đá từ trên cao xuống gây thương tích nặng. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, khu vực Đồi Cờ, Thác 700, Đồi Môn là những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn với nhiều loại gỗ quư hiếm. Nhưng chỉ mươi năm sau, các cánh rừng nguyên sinh đă bị khai thác, đốn hạ đến cạn kiệt, nay chỉ c̣n lại gỗ tạp, có nơi biến thành đất trống, đồi trọc, dân di cư lên trồng bắp, điều, tiêu vô tội vạ... T́nh trạng chặt phá, đào bới quá mức trong những năm qua đă khiến nhiều quả đồi, núi trong tiểu khu 424 bị sạt lở nghiêm trọng, cây cối bật gốc, những mảng đồi sau đêm mưa bỗng dưng biến mất.

Dù đang mùa hoa trái nhưng chẳng thấy chim chóc hay loài muông thú nào. Có lẽ từ lâu, nơi đây không có chỗ cho các loài động thực vật quư hiếm trú ngụ, sinh sống. “Ngày trước lên núi là gặp hươu nai, chim chóc đầy rừng, vậy mà chỉ mươi năm trở lại đă tan hoang, tuyệt diệt. Cứ đà này dăm năm nữa chắc nơi đây sẽ trở thành vùng đất chết” - anh N.V.T, một người dân đi cùng chúng tôi buồn rầu nói. Những năm trước, sản lượng lúa ở xă Sùng Nhơn, Đa Kai, Mépu rất cao, nhà nào cũng gạo thóc đầy bồ. Vậy mà từ khi nạn khai thác quặng diễn ra ồ ạt khiến nhiều vùng bị ô nhiễm nặng, cây lúa c̣i cọc không thể phát triển. Mưa th́ lũ kéo về ngập trắng đồng, nắng th́ khô hạn nứt nẻ, quanh năm chẳng canh tác được ǵ, người dân bỏ đi làm thuê, làm mướn khắp nơi.


Dù bị cấm khai thác nhưng Đồi Cờ vẫn nhộn nhịp như một công trường

C̣n cách đỉnh Đồi Cờ khoảng nửa cây số nhưng tiếng máy nổ, tiếng khoan đá ầm ầm rung chuyển cả khu rừng, lán trại được dựng khắp nơi. Nhiều chỗ khói lửa nấu ăn bốc nghi ngút, hiểm họa cháy rừng luôn chực chờ. Dù biển cấm đặt ở khắp nơi nhưng không khí khai thác ở đồi cờ lúc này nhộn nhịp như một công trường, tiếng máy nổ đinh tai nhức óc. Vừa đục đào, các đối tượng vừa nói chuyện, chửi bới nhau như chẳng có ǵ là lén lút.

Những hố sâu được khoét theo kiểu hàm ếch, phẫu diện đă khai thác trước đó không được san lấp sâu hun hút, lỡ chân sẩy xuống chỉ có tan xác. Chúng tôi thận trọng băng qua từng “ổ phục kích”, tránh những cặp mắt luôn dơi theo của hàng trăm người trên đỉnh Đồi Cờ. Nếu sơ sẩy chút là chúng tôi bị phát hiện, đường rừng trơn trượt rất khó thoát thân. Đă 11 giờ trưa, không khí khai thác vẫn nhộn nhịp. Một tốp năm, sáu người đứng ngồi lố nhố gần một miệng hầm, vừa tời, vừa xúc trông rất nguy hiểm. Rất nhiều vụ sập hầm, tai nạn đă xảy ra tại mỏ quặng Đồi Cờ, Thác 70. Tuy nhiên có nhiều trường hợp “khoáng tặc” giấu nhẹm, không cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng biết. Với giá mỗi 1kg quặng wolfram “sạch” từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng, nên rất nhiều người hám lợi đă bất chấp hiểm nguy lăn xả vào khu vực Đồi Cờ khai thác lậu. Nhưng theo t́m hiểu của chúng tôi, việc trúng quặng đậm chỉ là tin đồn của cánh lái buôn nhằm “cổ vũ” nhiều người dân vào khai thác, để có nguồn hàng cung cấp cho họ. C̣n trên thực tế, mỗi ngày một người may mắn lắm cũng chỉ kiếm được dăm lượng, có người h́ hục cả ngày nhưng xuống núi với bàn tay trắng.

CUỘC CHIẾN KHÔNG HỒI KẾT?

Đă gần 5 năm trôi qua kể từ khi lực lượng chức năng huyện Đức Linh phát hiện trường hợp đầu tiên vào khu vực Đồi Cờ, Thác 700 khai thác wolfram trái phép. Nhưng đến nay, t́nh h́nh vẫn diễn biến phức tạp, “khoáng tặc” từ vài chục đă tăng lên hàng trăm, hàng ngàn người. Ông Lê Văn Hoàng (ở thôn 4 xă Sùng Nhơn) cho hay: “Nếu ra tay quyết liệt và phối hợp truy quét hiệu quả th́ làm ǵ tụi đào trộm có đất sống. Nhưng họ cứ làm c̣ cưa, nửa vời, làm như kiểu đuổi chim. Đó là chưa nói đến chuyện ăn chia giữa những kẻ phá rừng và người giữ rừng. Cứ đà chặt phá, đào bới này th́ vài năm nữa Đồi Cờ c̣n trơ lại đá”.


Một cục đá chứa khoáng sản wolfram

Trước t́nh h́nh phức tạp ở Đồi Cờ, Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép thăm ḍ khoáng sản cho Công ty TNHH Phát triển Khoáng sản Duy Tân (gọi tắt là Cty Duy Tân) với diện tích 256,09ha, trong thời gian 24 tháng (từ 1-2-2008- 1-2- 2010). Sau khi được cấp phép, Cty Duy Tân đă hợp đồng với Công ty Thiên Hoàng Yến thực hiện việc thăm ḍ. Ngoài việc làm đoạn đường dài 4km từ Bà Sưa lên đỉnh Đồi Cờ, Cty Duy Tân đă dựng cột mốc, máy đo điện trường, đào 102 hố lấy mẫu đá đi phân tích. Tuy nhiên đến ngày 20-3-2009 toàn bộ công nhân, cán bộ thuộc công ty đă rút khỏi hiện trường và chuyển máy móc đi nơi khác mà không báo cáo cho UBND huyện Đức Linh biết. Tháng 8-2010, Bộ Tài nguyên Môi trường tiếp tục gia hạn giấy phép đến 1-2-2012 cho Cty Duy Tân, nhưng giới hạn ở 171ha.
Tưởng chừng sau khi quy hoạch, việc khai thác khoáng sản lậu trong tiểu khu 424, 427B sẽ được chấn chỉnh, nhưng cơ quan chức năng không ngờ lại “tạo điều kiện” cho các đối tượng vào khai thác rầm rộ hơn. Trong quá tŕnh khảo sát, Cty Duy Tân đă dựng các lán trại cho nhân viên ở, nhưng khi rút đi lại không tháo dỡ đă trở thành nơi trú ngụ lư tưởng cho “khoáng tặc”. Đặc biệt lợi dụng các hầm hố, cột đánh dấu có wolfram công ty đă đào khảo sát trước đó, các đối tượng chờ đêm tối không có người tuần tra xuống đào trộm và lấy đi số lượng khoáng sản không nhỏ. Con đường được công ty xúc ủi chạy thẳng vào khu vực Đồi Cờ hàng ngày có cả trăm chiếc xe máy chở người, máy móc và “chiến lợi phẩm” lưu thông ngang nhiên, nhưng chẳng có ai chốt chặn, kiểm tra.


“Khoáng tặc” ngang nhiên đi con đường chính do Cty Duy Tân mở

Con suối từ trên đỉnh Đồi Cờ, Thác 700 ầm ầm cuộn chảy, nước đục ngầu, đất đá thi nhau lăn xuống, hai bên đường cây cối bật gốc nằm la liệt. Chưa nói đến những cái chết thương tâm bởi các vụ sập hầm, lở núi, hằng năm ở khu vực này đều có người chết v́ sét đánh. Những hôm trời mưa giông, ngay cả lực lượng kiểm lâm, Ban quản lư rừng pḥng hộ Đức Linh rất sợ phải ở lại trên núi, c̣n các đối tượng vi phạm th́ lợi dụng “cơ hội” để đào phá theo kiểu “điếc không sợ súng”. Trời mưa  nhưng tiếng xe máy, ôtô vẫn ầm ầm đi lên hướng Đồi Cờ theo con đường lớn mà Cty Duy Tân mở. Những chiếc xe máy chỉ c̣n lại bộ sườn, chở hai, ba trèo lên những con dốc 45 - 60 độ xịt khói đen, lâu lâu người ngồi sau lại nhảy xuống... đẩy. Có lúc cả xe và người trôi thụt lùi, trông rất nguy hiểm.

Trong báo cáo dài ba trang của UBND huyện Đức Linh gởi cho Ủy ban tỉnh B́nh Thuận, sở TN&MT, NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm... th́ vấn đề khai thác khoáng sản lậu ở khu vực Đồi Cờ ngày càng trở lên nóng bỏng, phức tạp, các đối tượng tăng dần theo thời gian, thời điểm đông nhất có khoảng 300 - 350 người/ngày. Không chỉ đào bới wolfram vào ban ngày, “khoáng tặc” c̣n thắp đèn, đốt lửa để khai thác ban đêm, khi phát hiện lực lượng chức năng kiểm tra th́ lẩn trốn vào rừng, xuống các hầm hố để đào, một số th́ thách thức lực lượng làm nhiệm vụ bằng cách cất giấu các dụng cụ, phương tiện và ngồi tại chỗ, không tuân theo ư kiến của người thi hành công vụ hoặc lợi dụng đêm tối ném đá chống trả lực lượng bảo vệ. Từ tháng 6-2010 đến nay, các đối tượng vào rừng thực hiện hành vi trái pháp luật một cách công khai, coi thường pháp luật. Tại khu vực đỉnh Đồi Cờ (diện tích khoảng 3ha), các đối tượng đă dựng lều lán, trại tạm để ở, sử dụng máy bơm, đào các khe dẫn nước đăi khoáng sản. Đặc biệt có trường hợp c̣n phá các hầm hố thuộc công tŕnh khảo sát của Cty Duy Tân với mục đích lấy khoáng sản trái phép. Hành vi vi phạm này đă gây thiệt hại về rừng, khoáng sản, môi trường, làm ảnh hưởng đến công tác thăm ḍ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi sập hầm hố, đất trượt... làm mất an ninh trật tự, xă hội tại khu vực. 

Trao đổi với PV Báo CATP Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Linh Nguyễn Văn Húy cho biết: “Trước t́nh h́nh khai thác quặng wolfram trái phép ngày càng diễn biến phức tạp, chúng tôi đă tham mưu tỉnh ủy thành lập “Đội truy quét bảo vệ khoáng sản Đồi Cờ” với các lực lượng Hạt kiểm lâm, Ban Quản lư rừng pḥng hộ Đức Linh, công an huyện, BCH quân sự huyện, UBND các xă Mépu, Sùng Nhơn. Đă trục xuất khỏi rừng trên 3.000 lượt đối tượng, lập biên bản vi phạm 117 vụ, tạm giữ 203,8kg đá tạp chất và nhiều công cụ thô sơ; tiêu hủy 1.000 mét ống dẫn nước, hàng trăm lều, lán trại. Bên cạnh việc kiểm tra, truy quét th́ huyện chỉ đạo các ngành chức năng cắm biển báo nghiêm cấm, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, vận động người dân không vào rừng khai thác khoáng sản trái phép”.

 
  TRIỀU DƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Chiếc ghe tang tóc (Tiếp theo và hết) (17/11/2011)
Giám đốc doanh nghiệp Phú Tài lừa đảo hàng chục tỷ đồng (15/11/2011)
Chiếc ghe tang tóc (15/11/2011)
Thú chơi thủ cấp nai cà tông (13/11/2011)
Cuộc đối đầu sinh tử của mười ngư phủ (12/11/2011)
Vụ án ở thành phố sương mù. (11/11/2011)
Án mạng từ chiếc nhẫn vàng (Kỳ cuối) (10/11/2011)
Nghề “Lặn xác ma” (08/11/2011)
Cạm bẫy giăng đầy nơi hoang vắng (08/11/2011)
Án mạng từ chiếc nhẫn vàng (08/11/2011)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Gă “Việt kiều” bảnh bao
(CATP) Lướt web là sở thích của Vân Anh, v́ vậy cô có thể lên mạng hàng giờ mà không thấy chán. Một lần lang thang vào thế giới ảo, gặp nickname ấn tượng “dung buon” (đừng buồn) ngỏ ư làm quen,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Cha phụ hồ nuôi hai con bại liệt
(CATP) Từ ngă ba Vĩnh Thành, vượt qua nhiều đoạn đường khúc khuỷu, đầy ổ gà và bụi đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Quế Phong
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn