Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Thị trường bất động sản     An toàn giao thông     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ  RSS
Kinh tế  
  Xă lấy đất, rừng của dân biếu lănh đạo huyện
  Thứ năm, 26/04/2012 09:15  
 


Khu rừng 10ha của người dân tan hoang do ông Thuận chỉ đạo,

huy động lực lượng đốt phá

Nguyên chủ tịch một xă tại Thừa Thiên – Huế đă lấy rừng tự nhiên, đất của dân làm của riêng, chia cho người thân; câu kết với nhiều người để phá rừng. Ông ta c̣n biếu 60ha đất cho 54 cán bộ huyện để tạo mối quan hệ... Đây chỉ là số ít trong nhiều chuyện “động trời” tại huyện miền núi nghèo. Đă có kết luận sai phạm nhưng ông này vẫn nhởn nhơ ngoài ṿng pháp luật, vẫn được điều lên làm cán bộ huyện.

Lộng quyền, thao túng

13 hộ dân ở ba thôn Hà An, Phú Nam và Phú Ḥa của xă Hương Phú, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch UBND xă Hương Phú. UBND huyện Nam Đông đă kết luận về các nội dung tố cáo. Theo đó, năm 2008 ông Thuận đă chỉ đạo, huy động lực lượng chặt phá gần 7,45ha keo của người dân thôn Hà An. Việc này đúng chủ trương nhưng khi thực hiện, xă đă “phá rào”, không tuân thủ các quy định của pháp luật về cưỡng chế vi phạm như không ban hành quyết định cưỡng chế, không họp dân để thông báo, không cho người bị cưỡng chế biết, cưỡng chế trước khi UBND huyện cho phép thực hiện bằng văn bản. Qua đây cho thấy ông Thuận đă “cầm đèn chạy trước ôtô”, cưỡng chế một cách bừa băi.Ông Thuận thu hồi 50.000m2 đất ở thôn Hà An là đất của dân và nói để làm dự án. Số đất này được chia thành 44 lô, bán đấu giá công khai (22 lô) và cấp 22 lô đất cho người dân. Nhiều người dân có đủ điều kiện th́ không được cấp, nhưng ông Thuận chia hai lô cho hai cán bộ và người thân năm lô gồm con ruột, em ruột, con rể, cháu ruột. Khi người dân lên tiếng th́ ông giải quyết bằng cách... im lặng và tránh né. UBND huyện Nam Đông có quyết định phê duyệt kết quả đấu giá vào ngày 27-8-2008, nhưng việc đấu giá đất diễn ra trước đó gần một tháng (ngày 1-7). Khi người dân tố cáo ông Thuận, ngày 21-8-2009 UBND huyện có quyết định thu hồi 40.715,6m2 đất đă đấu giá trước đó. Như vậy, ông Thuận đă tự ư thu hồi, lấy đất của dân đem bán trước một năm khi huyện có quyết định thu hồi. 

Từ năm 2006 - 2008 ông Thuận cấp đất cho Công đoàn UBND huyện và 54 cán bộ huyện với 60ha. Những người đă nhận đất của ông Thuận là các lănh đạo đứng đầu huyện gồm bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch huyện, hạt kiểm lâm, trưởng pḥng nông nghiệp, chánh thanh tra..., một số người đang đương chức. Để hợp thức hóa điều này, ông Thuận căn cứ vào biên bản họp của Hội đồng đăng kư đất đai xă là “thống nhất trích một số phần trăm nhất định để sử dụng trong quan hệ của địa phương”. Mục đích của ông Thuận là lấy đất làm “quà” biếu cán bộ huyện. Kết luận của huyện nêu rơ, đây là việc vi phạm pháp luật, tùy tiện, mất dân chủ, không đúng thẩm quyền.
Trong buổi họp dân vào năm 2008, ông Thuận tuyên bố rất bừa băi: “Tôi được phép sử dụng 20% đất của xă để ngoại giao, có quyền bán hoặc cấp cho bất kỳ ai”. Ông Thuận và thuộc cấp lấy 46,9ha rừng 661 (dự án trồng mới 5 triệu héc-ta rừng của Nhà nước) của Lâm trường Khe Tre giao cho người dân để chia cho cán bộ xă, huyện và đem bán. Lâm trường và xă không tổ chức họp dân mà tự ư “xử” dự án. “Nói dự án trồng rừng giao cho dân mà dân không nhận là nói láo. Người dân rất mong có đất để trồng rừng nhưng không được. Cán bộ được chia đất dự án th́ đem bán cho người khác như ông Quư, cán bộ ngân sách, bán 3ha cho ông Thịnh - Khu du lịch Thác Mơ; ông Bảy, Chủ tịch Hội cựu chiến binh, bán 1ha cho ông Huề - Chánh thanh tra huyện...” - người dân bức xúc tŕnh bày.

Phá rừng, “nuốt” gạo, tiền của dân

Ông Thuận không chỉ lấy đất của dân chia cho người thân, cán bộ và đem bán mà c̣n tạo nên mối liên minh phá rừng. Theo kết luận của UBND huyện, trong năm 2007 và 2008 có 12 người là cán bộ huyện, xă lấn chiếm 151.198m2 đất lâm nghiệp, đặc biệt trong đó có bốn người là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông. Việc xử lư các trường hợp vi phạm này chưa nghiêm khi chỉ có một người bị kiểm điểm, một người bị phạt hành chính nhưng không chấp hành.

Đất lâm nghiệp ở xă Hương Phú như “chiếc bánh khổng lồ” được cắt ra nhiều miếng để cấp cho mọi người. Điều lạ lùng, trong 512 trường hợp được cấp đất th́ có hơn 2/3 số người không cư trú ở địa phương trong đó có nhiều cán bộ, cá nhân, đơn vị cấp xă, huyện và các địa phương khác. Noi gương cán bộ huyện và xă phá rừng, nhiều người dân cũng đua nhau lấn chiếm, phá rừng. V́ thế, nhiều cánh rừng tự nhiên ở xă Hương Phú đă bị “cạo trọc” để trồng rừng kinh tế, làm rẫy, khiến t́nh h́nh an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp.  

Ông Thuận cùng một số cá nhân đă ăn chặn ba tấn gạo cứu trợ lũ lụt của dân năm 2007. Ông và nhiều cán bộ khác giả chữ kư của người dân được cấp phát gạo ở các thôn lấy đem bán. Rồi nhà học tập cộng đồng của xă bị ông Thuận lấy giao cho người thân của ḿnh làm nơi buôn bán, sinh hoạt. Người dân c̣n tố cáo ông Thuận điều hành chính quyền theo kiểu “gia đ́nh trị”. Vợ ông Thuận làm Chủ tịch Hội phụ nữ, anh em bà con được cơ cấu làm cán bộ xă, con trai chưa vào Đảng nhưng được cơ cấu làm cán bộ Đảng ủy; kết nạp cho anh em là những người vi phạm kế hoạch hóa gia đ́nh, phá rừng trái phép, người ở thôn này nhưng làm bí thư chi bộ thôn khác...  

Nhiều người dân vẫn c̣n kể về “kỳ án” bốn con dê “góa”. Đằng sau câu chuyện là sự lộng quyền, cướp của một cách bẩn thỉu của một số cán bộ xă, huyện. Ông Đoàn Truyền (trú thôn Phú Ḥa) kể lại: “Năm 2005, tui được dự án của ADB (Ngân hàng phát triển châu Á) cho năm con dê. Ngày hôm trước nhận dê th́ ngày hôm sau, ông Nguyễn Long là cán bộ Pḥng nông nghiệp đến mượn con dê đực và hứa 10 ngày sẽ trả. Ông Long mang con dê đi và không trả lại. Tui và các hộ dân tố cáo th́ tháng 10-2009 ông Long mới bồi thường 1,2 triệu đồng. Họ đă lấy dê của gia đ́nh tui đem đi làm thịt. Suốt hơn ba năm, bốn con dê cái phải ở góa nên không sinh đẻ được và gia đ́nh tui cũng không thể xóa nghèo”.

Ông Truyền than rằng đời ông khổ cũng v́ cán bộ xă. Lúc đó nhà ông nghèo lắm, vợ con bị bệnh nặng. Sau cơn băo số 6 năm 2006, ông được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để sửa nhà tốc mái nhưng cũng bị ông Huỳnh Quang, cán bộ thủ quỹ của xă, giả chữ kư rồi ăn chặn tiền. Những cán bộ đă “nuốt” tài sản của ông th́ đă và đang bị “nghẹn”. 

Những sai phạm của ông Thuận cùng các cán bộ xă Hương Phú, cán bộ huyện đă được UBND huyện xác minh làm rơ và việc xử lư như thế nào?     

 
  Hoàng Quân
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần phát triển nhanh và bền vững (26/04/2012)
Phát sinh nợ xấu, giám đốc ngân hàng mất chức (26/04/2012)
Sáu công ty chứng khoán ở t́nh trạng kiểm soát đặc biệt (26/04/2012)
Người dân TPHCM sẽ có thêm cơ hội mua sắm ở hội chợ khuyến mại 2012 (25/04/2012)
TPHCM đă kiến nghị Chính phủ về các giải pháp xử lư khó khăn theo hướng khơi thông nguồn vốn (25/04/2012)
Phú Quốc: Cán bộ đ̣i “nhầm” đất của dân (24/04/2012)
Nợ tiền đối tác c̣n thách thức thưa kiện? (24/04/2012)
Thông tin thị trường (24/04/2012)
Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại TP.HCM (23/04/2012)
Cần làm rơ bản chất của vụ án (23/04/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Va chạm liên hoàn ba xe trên đường dẫn cao tốc
(CAO) Cú tông mạnh khiến xe của tài xế Nam chỗ lao tới và húc vào đuôi xe ô tô 4 chỗ BS: 56N-3064 do tài xế Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, quê Tiền Giang) cầm lái.
  Phóng sự điều tra
Tôi đi bán hy vọng- Kỳ 2: Tập đoàn vé số
(CATP) Đời vé số c̣n lắm nỗi niềm chưa nói, nhưng đượm lại là t́nh thương và ḷng nhân ái dành cho nhau. Họ không có sự đố kị trong nghề nghiệp
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Bẫy lừa xin giúp việc làm qua mạng
(CATP) Đang có nhu cầu t́m việc làm, theo lời bạn bè chỉ bảo, chị Xuân (ngụ TP.Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai) đăng thông tin liên quan trên trang mạng xă hội Zalo.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ9: tạm giữ: xe BS: 60V5-0194, SK: RLHHC09036Y40429, SM: HC09E-6440466; xe SK: 65-95-50-90, SM: C50E-9834390
  Lệnh truy nă
Yêu cầu tŕnh diện
(CATP) Nguyễn Minh Khoa (ảnh, SN 1993, HKTT: 212/252 Nguyễn Văn Nguyễn, P.Tân Định, Q1, TPHCM) đă có hành vi chiếm đoạt tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Mong một phép màu
(CATP) Nh́n vợ là chị Trần Thị Mỹ Hương thoi thóp mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Bảy (ảnh, SN 1972, ngụ thôn 5, xă Tiên Lănh, Tiên Phước, Quảng Nam) thấy ḷng đau như cắt.
  Đất nước - con người
Thủ phủ quế ở Quảng Ngăi trúng mùa, trúng giá
(CAO) Giá vỏ quế tăng mạnh mang lại niềm vui lớn cho người trồng quế ở thủ phủ quế Quảng Ngăi: huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà.
  Khám phá thế giới
Chênh vênh trên tảng đá nguy hiểm nhất hành tinh
(CAO) Vượt qua cảm giác căng thẳng tột độ, khi đứng được trên tảng đá bạn sẽ cảm thấy phấn khích, chỉ muốn hai dang tay giữa trời mà hét.
  Chuyện bốn phương
Bé gái 4 tuổi nửa đêm bắt xe buưt để t́m... slushie
(CATP) Một bé gái 4 tuổi ở Philadelphia, Mỹ lẻn ra khỏi nhà lúc 3 giờ sáng và bắt xe buưt để đi t́m mua slushie, một thức uống đang được bạn trẻ ở đây ưa chuộng.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn