Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Thị trường bất động sản     An toàn giao thông     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ  RSS
Kinh tế  
  Xă lấy đất, rừng của dân biếu lănh đạo huyện
  Thứ năm, 26/04/2012 09:15  
 


Khu rừng 10ha của người dân tan hoang do ông Thuận chỉ đạo,

huy động lực lượng đốt phá

Nguyên chủ tịch một xă tại Thừa Thiên – Huế đă lấy rừng tự nhiên, đất của dân làm của riêng, chia cho người thân; câu kết với nhiều người để phá rừng. Ông ta c̣n biếu 60ha đất cho 54 cán bộ huyện để tạo mối quan hệ... Đây chỉ là số ít trong nhiều chuyện “động trời” tại huyện miền núi nghèo. Đă có kết luận sai phạm nhưng ông này vẫn nhởn nhơ ngoài ṿng pháp luật, vẫn được điều lên làm cán bộ huyện.

Lộng quyền, thao túng

13 hộ dân ở ba thôn Hà An, Phú Nam và Phú Ḥa của xă Hương Phú, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch UBND xă Hương Phú. UBND huyện Nam Đông đă kết luận về các nội dung tố cáo. Theo đó, năm 2008 ông Thuận đă chỉ đạo, huy động lực lượng chặt phá gần 7,45ha keo của người dân thôn Hà An. Việc này đúng chủ trương nhưng khi thực hiện, xă đă “phá rào”, không tuân thủ các quy định của pháp luật về cưỡng chế vi phạm như không ban hành quyết định cưỡng chế, không họp dân để thông báo, không cho người bị cưỡng chế biết, cưỡng chế trước khi UBND huyện cho phép thực hiện bằng văn bản. Qua đây cho thấy ông Thuận đă “cầm đèn chạy trước ôtô”, cưỡng chế một cách bừa băi.Ông Thuận thu hồi 50.000m2 đất ở thôn Hà An là đất của dân và nói để làm dự án. Số đất này được chia thành 44 lô, bán đấu giá công khai (22 lô) và cấp 22 lô đất cho người dân. Nhiều người dân có đủ điều kiện th́ không được cấp, nhưng ông Thuận chia hai lô cho hai cán bộ và người thân năm lô gồm con ruột, em ruột, con rể, cháu ruột. Khi người dân lên tiếng th́ ông giải quyết bằng cách... im lặng và tránh né. UBND huyện Nam Đông có quyết định phê duyệt kết quả đấu giá vào ngày 27-8-2008, nhưng việc đấu giá đất diễn ra trước đó gần một tháng (ngày 1-7). Khi người dân tố cáo ông Thuận, ngày 21-8-2009 UBND huyện có quyết định thu hồi 40.715,6m2 đất đă đấu giá trước đó. Như vậy, ông Thuận đă tự ư thu hồi, lấy đất của dân đem bán trước một năm khi huyện có quyết định thu hồi. 

Từ năm 2006 - 2008 ông Thuận cấp đất cho Công đoàn UBND huyện và 54 cán bộ huyện với 60ha. Những người đă nhận đất của ông Thuận là các lănh đạo đứng đầu huyện gồm bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch huyện, hạt kiểm lâm, trưởng pḥng nông nghiệp, chánh thanh tra..., một số người đang đương chức. Để hợp thức hóa điều này, ông Thuận căn cứ vào biên bản họp của Hội đồng đăng kư đất đai xă là “thống nhất trích một số phần trăm nhất định để sử dụng trong quan hệ của địa phương”. Mục đích của ông Thuận là lấy đất làm “quà” biếu cán bộ huyện. Kết luận của huyện nêu rơ, đây là việc vi phạm pháp luật, tùy tiện, mất dân chủ, không đúng thẩm quyền.
Trong buổi họp dân vào năm 2008, ông Thuận tuyên bố rất bừa băi: “Tôi được phép sử dụng 20% đất của xă để ngoại giao, có quyền bán hoặc cấp cho bất kỳ ai”. Ông Thuận và thuộc cấp lấy 46,9ha rừng 661 (dự án trồng mới 5 triệu héc-ta rừng của Nhà nước) của Lâm trường Khe Tre giao cho người dân để chia cho cán bộ xă, huyện và đem bán. Lâm trường và xă không tổ chức họp dân mà tự ư “xử” dự án. “Nói dự án trồng rừng giao cho dân mà dân không nhận là nói láo. Người dân rất mong có đất để trồng rừng nhưng không được. Cán bộ được chia đất dự án th́ đem bán cho người khác như ông Quư, cán bộ ngân sách, bán 3ha cho ông Thịnh - Khu du lịch Thác Mơ; ông Bảy, Chủ tịch Hội cựu chiến binh, bán 1ha cho ông Huề - Chánh thanh tra huyện...” - người dân bức xúc tŕnh bày.

Phá rừng, “nuốt” gạo, tiền của dân

Ông Thuận không chỉ lấy đất của dân chia cho người thân, cán bộ và đem bán mà c̣n tạo nên mối liên minh phá rừng. Theo kết luận của UBND huyện, trong năm 2007 và 2008 có 12 người là cán bộ huyện, xă lấn chiếm 151.198m2 đất lâm nghiệp, đặc biệt trong đó có bốn người là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông. Việc xử lư các trường hợp vi phạm này chưa nghiêm khi chỉ có một người bị kiểm điểm, một người bị phạt hành chính nhưng không chấp hành.

Đất lâm nghiệp ở xă Hương Phú như “chiếc bánh khổng lồ” được cắt ra nhiều miếng để cấp cho mọi người. Điều lạ lùng, trong 512 trường hợp được cấp đất th́ có hơn 2/3 số người không cư trú ở địa phương trong đó có nhiều cán bộ, cá nhân, đơn vị cấp xă, huyện và các địa phương khác. Noi gương cán bộ huyện và xă phá rừng, nhiều người dân cũng đua nhau lấn chiếm, phá rừng. V́ thế, nhiều cánh rừng tự nhiên ở xă Hương Phú đă bị “cạo trọc” để trồng rừng kinh tế, làm rẫy, khiến t́nh h́nh an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp.  

Ông Thuận cùng một số cá nhân đă ăn chặn ba tấn gạo cứu trợ lũ lụt của dân năm 2007. Ông và nhiều cán bộ khác giả chữ kư của người dân được cấp phát gạo ở các thôn lấy đem bán. Rồi nhà học tập cộng đồng của xă bị ông Thuận lấy giao cho người thân của ḿnh làm nơi buôn bán, sinh hoạt. Người dân c̣n tố cáo ông Thuận điều hành chính quyền theo kiểu “gia đ́nh trị”. Vợ ông Thuận làm Chủ tịch Hội phụ nữ, anh em bà con được cơ cấu làm cán bộ xă, con trai chưa vào Đảng nhưng được cơ cấu làm cán bộ Đảng ủy; kết nạp cho anh em là những người vi phạm kế hoạch hóa gia đ́nh, phá rừng trái phép, người ở thôn này nhưng làm bí thư chi bộ thôn khác...  

Nhiều người dân vẫn c̣n kể về “kỳ án” bốn con dê “góa”. Đằng sau câu chuyện là sự lộng quyền, cướp của một cách bẩn thỉu của một số cán bộ xă, huyện. Ông Đoàn Truyền (trú thôn Phú Ḥa) kể lại: “Năm 2005, tui được dự án của ADB (Ngân hàng phát triển châu Á) cho năm con dê. Ngày hôm trước nhận dê th́ ngày hôm sau, ông Nguyễn Long là cán bộ Pḥng nông nghiệp đến mượn con dê đực và hứa 10 ngày sẽ trả. Ông Long mang con dê đi và không trả lại. Tui và các hộ dân tố cáo th́ tháng 10-2009 ông Long mới bồi thường 1,2 triệu đồng. Họ đă lấy dê của gia đ́nh tui đem đi làm thịt. Suốt hơn ba năm, bốn con dê cái phải ở góa nên không sinh đẻ được và gia đ́nh tui cũng không thể xóa nghèo”.

Ông Truyền than rằng đời ông khổ cũng v́ cán bộ xă. Lúc đó nhà ông nghèo lắm, vợ con bị bệnh nặng. Sau cơn băo số 6 năm 2006, ông được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để sửa nhà tốc mái nhưng cũng bị ông Huỳnh Quang, cán bộ thủ quỹ của xă, giả chữ kư rồi ăn chặn tiền. Những cán bộ đă “nuốt” tài sản của ông th́ đă và đang bị “nghẹn”. 

Những sai phạm của ông Thuận cùng các cán bộ xă Hương Phú, cán bộ huyện đă được UBND huyện xác minh làm rơ và việc xử lư như thế nào?     

 
  Hoàng Quân
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần phát triển nhanh và bền vững (26/04/2012)
Phát sinh nợ xấu, giám đốc ngân hàng mất chức (26/04/2012)
Sáu công ty chứng khoán ở t́nh trạng kiểm soát đặc biệt (26/04/2012)
Người dân TPHCM sẽ có thêm cơ hội mua sắm ở hội chợ khuyến mại 2012 (25/04/2012)
TPHCM đă kiến nghị Chính phủ về các giải pháp xử lư khó khăn theo hướng khơi thông nguồn vốn (25/04/2012)
Phú Quốc: Cán bộ đ̣i “nhầm” đất của dân (24/04/2012)
Nợ tiền đối tác c̣n thách thức thưa kiện? (24/04/2012)
Thông tin thị trường (24/04/2012)
Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại TP.HCM (23/04/2012)
Cần làm rơ bản chất của vụ án (23/04/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tránh xe ngược chiều, xe tải lật nhào xuống vệ đường
(CAO) Một vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra trên QL48B đoạn qua xă Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm giao thông trên tuyến ùn tắc kéo dài do phải chờ đường cẩu chiếc xe bị nạn.
  Phóng sự điều tra
Đếm ngược thời gian chờ ra pháp trường
(CATP) Sau khi bị tuyên án tử h́nh, các tử tội được đưa vào chốn biệt giam đợi ngày thi hành án. Trong thời gian chờ “lên đoạn đầu đài”, bên cạnh một
  Văn học - Sáng tác
Hoa chanh về chốn thị thành
(CATP) Mười hai chiếc bàn được bày gọn gàng trên khoảnh sân trước cửa nhà. Lần nào cũng vậy, đám giỗ ông bà luôn được chú Mười tổ chức ŕnh rang
  Cảnh giác
Chàng thanh niên đẹp trai, hào phóng
(CATP) Một ngày cuối tháng 11-2014, chị Nguyễn Thị Loan (SN 1972, ngụ phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh) đang trông coi quán ăn của ḿnh th́ một vị khách bước vào.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAH B́nh Chánh: tạm giữ xe Majesty, BS: 62H6-6590, SK: DCG023TT-074144, SM: T1P50FMG-074144; 200 gói thuốc lá Hero và 250 gói thuốc lá Jet.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Thanh Sơn (ảnh, SN 1957, HKTT: 88/2A, đường Thống Nhất, xă Tân Thới Nh́, Q12, TPHCM) về tội tổ chức người khác trốn ra nước ngoài.
  Mảnh đời bất hạnh
Người cha bán nhà nuôi con suy thận
(CAO) “Bố ơi, con muốn về nhà. Bố ơi con muốn đi học”, nghe những lời nói hổn hển trong đau đớn của con gái, anh Nguyên cố dằn ḷng lại để không khóc trước mặt con.
  Đất nước - con người
Phố lung linh chào đón Noel và năm mới
(CAO) Chỉ c̣n gần một tuần nữa sẽ đến lễ Noel. Trên khắp mọi góc phố nẻo đường của TP, không khí đón Giáng sinh và năm mới đang ngập tràn.
  Khám phá thế giới
Mùa cua đỏ di cư ở đảo Giáng sinh
(CAO) Christmas (Giáng sinh), ḥn đảo nhỏ nổi tiếng của Autralia nằm ở Ấn Độ Dương từ lâu đă trở thành thiên đường của loài cua đỏ nổi tiếng đến mùa mưa lại
  Chuyện bốn phương
Cảnh sát New Zealand xin lỗi người Ailen
(CATP) Cảnh sát ở New Zealand vừa phải xin lỗi "những người gốc Ailen" sau khi xảy ra sự nhầm lẫn với một tài xế là du khách từ Đảo Ngọc chỉ dựa vào giọng nói của anh ta. Tài xế tên Jonathan
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn