Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Ṭa soạn và bạn đọc     Văn học - Sáng tác  
   Liên hệ    RSS
B́nh yên cuộc sống  
  Hỏa xa kí sự
  Thứ bảy, 16/06/2012 09:01  
 

Những con tàu chạy x́nh xịch vào ga rồi nhanh chóng ra đi để lại khoảng lặng cho những sân ga khắp mọi miền đất nước. Đời lái tàu và nhân viên hỏa xa c̣n đó bao nỗi niềm chưa được thổ lộ cùng ai. Có mặt trên nhiều chuyến tàu thâu đêm suốt sáng, ra Bắc, vào Nam, phóng viên Báo CATP ghi lại những câu chuyện chưa được tỏ tường.

ĐỘT NHẬP KHOANG LÁI

Khi nghe chúng tôi tŕnh bày ư định được leo lên khoang lái tàu lửa để mục sở thị, ông Phạm Văn Sơn - Phó giám đốc Công ty hành khách Sài G̣n - giới thiệu về đầu máy của tàu SE 3, 4 - con tàu chạy nhanh nhất Việt Nam khi kết nối TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội chỉ mất 30 giờ.

Đầu máy của tàu này hiện đại nhất hệ thống đường sắt. Tuy nhiên, tôi lại thích đi đầu máy... cũ nhất để có nhiều tư liệu hơn. “Kỷ lục” này thuộc về đoàn tàu SQN. Ḷ ḍ cầm thư tay t́m đến Xí nghiệp đầu máy toa xe Sài G̣n (nay trực thuộc Liên hiệp đầu máy sức kéo, Tổng công ty Đường sắt), nằm trong một con hẻm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, tôi được phó giám đốc xí nghiệp này bút phê đồng ư.


Ga Diêu Tŕ, B́nh Định

Bảy giờ tối, sau khi tŕnh giấy tờ, tôi được lái chính và lái phụ cho leo lên buồng lái.  Trước buồng lái có một tấm kiếng lớn để quan sát, lái chính ngồi bên phải, lái phụ ngồi bên trái. Cạnh chỗ họ ngồi có c̣i, phanh hăm... Khi con tàu quẹo qua tay phải th́ lái chính không có ǵ vất vả, nhưng khi “uốn” theo đường ray qua phía bên trái th́ lái phụ phải thông tin chính xác cho lái chính trong việc tăng, giảm tốc, kéo c̣i... bằng cách gào lên.

Giữa tiếng ầm ĩ của động cơ cũ kỹ, chúng tôi hỏi chuyện lái phụ Vũ Xuân Tâm bằng cách hét thật to vào tai anh. Dù đi trên “đệm” là đường ray nhưng ở buồng lái rất xóc. Lái trưởng Trần Xuân Chánh cho biết, đây là đầu máy D9E (900 mă lực), kéo được 900 tấn do Mỹ sản xuất năm 1963, hiện là đầu máy “cổ” của xí nghiệp nên khi chạy rất ồn ào so với đầu máy của các tàu Thống Nhất.

“Làm việc ở nơi quá ồn ào nên tụi tôi đều bị bệnh giảm thính giác (nặng tai). Dù cấp trên có lo cho phụ cấp độc hại nhưng cũng chẳng thấm tháp vào đâu. V́ yêu đoàn tàu từ nhỏ mà tụi tôi làm đến bây giờ” - tài xế Tâm nói.

Trong hành tŕnh từ Sài G̣n ra miền Trung, chặng từ ga Sài G̣n đến Mương Mán (1/3 quăng đường) là khó khăn nhất v́ phải leo dốc Trảng Bom. Đối với các loại đầu máy như: D13E do Ấn Độ sản xuất, D19E của Trung Quốc, chuyện lên con dốc này là b́nh thường, nhưng với đầu máy cũ của Mỹ, tổ lái phải vất vả điều khiển. Tới ga Trảng Bom, tàu dừng để tránh tàu SE2. Lái chính lấy sổ ghi lại nhật kư hành tŕnh, lúc này là 21 giờ 4 phút. Sau 3 phút chờ đợi, nhân viên điều độ ga cho tàu chạy tiếp. Anh Chánh lại lấy sổ ghi vào. “Tổ lái bao giờ cũng có cuốn sổ tay, ghi nhật kư, chỉ thị của trực ban và các công việc khác liên quan đến giờ tàu đi, dừng” - lái chính giải thích. Ghi xong, tổ lái tàu sẽ “xuống ban” nghỉ ngơi, tổ lái tàu khác lên thay. Tới ga Nha Trang, tổ lái tàu này được xuống nghỉ và thay bằng tổ khác để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Như vậy, trên hành tŕnh dài hơn 700km từ Sài G̣n ra Quy Nhơn, sẽ có ba tổ lái thay phiên nhau làm nhiệm vụ.


Vị trí của lái chính

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó giám đốc Xí nghiệp đầu máy toa xe Sài G̣n - cho biết xí nghiệp có 57 đầu máy, hơn 300 tài xế phục vụ cho các chuyến tàu từ Sài G̣n tới Diêu Tŕ (B́nh Định), chiếm 1/3 quăng đường của ngành đường sắt. Một ngày sẽ có 6 đôi tàu khách TN, 3 - 4 đôi tàu địa phương, 3 - 5 đôi tàu hàng.

Một lái tàu sau khi tốt nghiệp CĐ nghề đường sắt, bắt buộc phải theo tàu học nghề trong 6 tháng. Sau khi kiểm tra nếu đạt yêu cầu, được làm phụ lái, qua hai cấp sát hạch (bậc 1, 2) mới được lái tàu chính. Quy tŕnh đào tạo bắt buộc này trải qua 5 năm. Đến 55 tuổi, lái tàu sẽ được nghỉ hưu.

NHỮNG NGƯỜI CANH GIỮ XÁC CHẾT


So với các loại phương tiện khác, tuy có đường ưu tiên nhưng cánh tài xế đường sắt luôn phải đối mặt với sự thiếu ư thức của người dân bởi đường dân sinh giao cắt với đường sắt quá nhiều. Nhiều người chán sống c̣n “đón lơng” tàu hỏa đang chạy để lao người vào quyên sinh. Mỗi khi gặp sự cố hay tai nạn, những người làm công tác bảo vệ trên tàu phải lo giải quyết hậu quả c̣n đoàn tàu vẫn tiếp tục lao về phía trước, đảm bảo thời gian hành tŕnh cho hành khách.

Đội bảo vệ trên tàu từ anh Toàn - đội trưởng, những nhân viên kinh nghiệm như anh Sang cho đến nhân viên trẻ như Thịnh (SN 1983) đều ít nhiều đối mặt với những vụ tai nạn không mong muốn của ngành đường sắt. Khi tai nạn xảy ra, bảo vệ và một nhân viên phải xuống tàu ngồi canh xác nạn nhân, chờ công an địa phương đến để khai báo thông tin. Trong khi chờ đợi, họ phải nhanh chóng mua nhang đèn, chiếu... sưởi ấm nạn nhân, để tránh những trận đ̣n của thân nhân người xấu số, dù nguyên nhân gây ra cái chết do nạn nhân bất cẩn, phóng xe, say xỉn hoặc tự tử khi tàu lửa đang đến rất gần. “Có những lần tôi phải ngồi canh xác giữa đồng không mông quạnh, hoặc dưới những tán rừng cao su tối thui. Lúc đầu th́ sợ nhưng v́ nhiệm vụ nên sau quen dần. Có đồng nghiệp khi xuống tàu giải quyết xong “sự cố”, trở về ga gần đó chờ bắt tàu khác đi về Sài G̣n th́ đoàn tàu mới này lại xảy ra sự cố” - Thịnh tâm sự.


Ân cần với khách

Anh Chương, nhân viên tổ điện, từng chứng kiến nhiều bảo vệ đoàn tàu phải làm nhiệm vụ không mong muốn này. Cách đây một thời gian, một đoàn tàu vừa mới rú c̣i rời ga Sài G̣n, ra đến đường ray cạnh đường Nguyễn Văn Trỗi th́ có hai mẹ con lao vào tàu lửa. Sau này t́m hiểu, các anh mới biết do buồn chồng nên người mẹ và đứa con gái đă t́m đến cái chết. Người mẹ tử vong ngay tại chỗ, cô con gái được cứu thoát. Có lần tàu tới ga Biên Ḥa, một thanh niên đă nhảy vào tàu quyên sinh. Nhân viên bảo vệ phải dùng đèn pin để t́m xác nạn nhân giữa đêm mưa băo.
Ngày trước, lái tàu c̣n rất ngán ngại khi qua đoạn ngă ba TX Cam Ranh, Khánh Ḥa. Lợi dụng tàu chạy chậm, nhiều người bán hàng rong đă đeo bám, nhảy qua cửa sổ rất liều lĩnh, có khi bị mất mạng khi đoàn tàu chui qua cầu sắt có cấu trúc rất thấp.

SỐNG TRÊN TÀU NHIỀU HƠN Ở NHÀ

Ngoài lái tàu, tổ nhân viên phục vụ hành khách hơn 10 người cũng có những tâm sự riêng. Đối với nhân viên tàu Thống Nhất, kư hiệu là SE và TN, mỗi chuyến đi từ Sài G̣n ra Hà Nội họ phải xa nhà 3 - 4 ngày, về nghỉ ngơi một vài ngày lại lên tàu. “Làm nghề vận tải nên nhiều năm, tụi tôi phải đón giao thừa trên tàu” - anh Ngô Ngọc Tạo, Trưởng tàu, cho biết. Giao thừa năm ngoái, có nhân viên đoàn tàu phải đón giờ khắc thiêng liêng này trong đêm tối vắng lặng khi tàu đến những vùng nông thôn. Họ khui sâm banh chúc mừng nhau cho vơi nỗi nhớ nhà.

Để chống lại nạn trộm cắp, trên các chuyến tàu do Xí nghiệp toa xe Sài G̣n quản lư đều có Đội an ninh tự quản. Ông Phạm Văn Bảy - Trạm phó Trạm công tác ga Sài G̣n nay là Phó pḥng an toàn - cho biết ngoài nhân viên an ninh, các tàu đều có một phó tàu làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh. Các nhân viên năng nổ sẽ được chọn lựa vào đội này. Khi xảy ra sự cố, nhân viên trên tàu sẽ nhanh chóng giải quyết, nhất là khi hành khách bị mất đồ đạc.


Anh Phạm Nam Giang đang t́m cách liên lạc với hành khách bị mất điện thoại

Vào tháng 2 vừa qua, chị Phạm Thị Quyên, phóng viên Đài PT-TH tỉnh B́nh Phước, lên tàu TN3, từ Nam Định tới TP. Hồ Chí Minh đă để quên giỏ xách, trong đó có máy ảnh, laptop trị giá 30 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ khác. Chị Quyên đă gặp Trưởng tàu Tăng Văn Thống tŕnh bày. Anh Thống lập tức liên lạc về ga Nam Định và giỏ xách được t́m thấy, trả lại cho khổ chủ.  Ngày 10-3, tàu SE4 xuất phát từ ga Sài G̣n, đến ga Nha Trang nhân viên toa 6 phát hiện tại giường 10 có một chiếc ví nam (trong có passport tên Kurosawa, quốc tịch Nhật Bản, thẻ ATM, thẻ lên máy bay và nhiều tiền) liền t́m mọi cách trả lại cho khách.
Kỹ sư Đoàn Long - Giám đốc Xí nghiệp toa xe Sài G̣n - cho biết trước đây nếu nhân viên nhặt được tài sản của khách bỏ quên, trưởng tàu sẽ lập biên bản, đưa xuống ga nhưng hiện nay quy định của các đoàn tàu là phải t́m mọi cách liên lạc để trả lại cho khách thông qua CMND trong ví. Có lần, nhân viên phải gọi về tận An Giang. Trên chuyến tàu SQN2 ngày 19-4-2011 (từ Sài G̣n ra Quy Nhơn), hành khách Lê Việt Tiếng (ngụ tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ) về thành phố Nha Trang thăm người thân. Rạng sáng 20-4, khi đoàn tàu dừng lại ga Nha Trang (Khánh Ḥa), ông Tiếng bước xuống ga. Được một lúc, ông tá hỏa khi phát hiện ḿnh bỏ quên hai b́a tài liệu đựng 2.000 đôla và 8 triệu đồng cùng hộ chiếu và một số giấy tờ tùy thân trên tàu. Đang buồn v́ bỗng nhiên bị mất tài sản th́ chỉ vài tiếng sau, ông Tiếng nhận được điện thoại từ anh Nguyễn Bá Bằng (nhân viên kiểm soát vé của Xí nghiệp toa xe Sài G̣n) liên hệ để trả lại tiền, giấy tờ mà ông đă bỏ quên. Ông Tiếng tâm sự: “Tôi không nghĩ là tài sản lại trở về với ḿnh, v́ trên tàu người ra người vô đông đúc, ai lấy cũng chẳng biết. Tôi vô cùng xúc động v́ nhân viên của đường sắt Việt Nam không tham của rơi”.

Trên chuyến tàu từ Sài G̣n ra Quy Nhơn vào một đêm giữa tháng 6, chúng tôi bắt gặp một t́nh huống như vậy của Trưởng tàu Phạm Nam Giang. Khi xuống ga Tuy Ḥa, một vị khách bỏ quên chiếc điện thoại Motorola. Giá trị chiếc điện thoại không lớn tuy nhiên nghĩ đến việc hành khách sẽ mất nhiều số điện thoại quan trọng nên trưởng tàu Giang lục từng số điện thoại trong danh bạ để xác minh tên vị khách. Qua nhiều nỗ lực, vị khách được xác định là Nguyễn Hùng Vương, 35 tuổi, quê ở thị xă Long Khánh, Đồng Nai, đi công tác ở Phú Yên th́ bị rớt điện thoại. Ngày hôm sau, trên đường từ Quy Nhơn vào lại Sài G̣n, tổ tàu này đă t́m cách trả lại tận tay chiếc điện thoại cho anh Vương. Nhận được điện thoại, anh Vương không ngớt lời khen ngợi nhân viên đường sắt.

ĐỂ CÁC ĐOÀN TÀU NGÀY CÀNG SẠCH ĐẸP


Kỹ sư Đoàn Long cho biết, việc đặt tên cho các đoàn tàu là theo hành tŕnh: tàu S (suốt) - E (Express, nhanh) - SE. Đến nay, đă có các đội tàu SE 3, 4, 1, 2, 5, 6, 7, 8 và TN1, 2. Từ ga Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh, tàu sẽ mang số lẻ, chẳng hạn SE1, nhưng khi về lại thủ đô sẽ mang số chẵn. Vào các dịp lễ, Tết như 30-4 vừa qua, có chín đội tàu được tăng cường là: QN1, PT1 (Sài G̣n đi Phan Thiết), NT7 (Sài G̣n đi Nha Trang)...

Trước sự phát triển vượt bậc của các loại h́nh vận tải, đường sắt cũng phải thay đổi để thu hút “thượng đế”. Mục tiêu của Xí nghiệp toa xe Sài G̣n “sự hài ḷng của hành khách là thành công của chúng tôi” được xây dựng từ năm 2005 - 2006. Trong những năm qua, xí nghiệp đă quyết tâm thay đổi bộ mặt của đường sắt bằng những đoàn tàu vệ sinh sạch sẽ. Xí nghiệp c̣n yêu cầu nhân viên phải có cái tâm trong sáng, ăn mặc đẹp, chào khi khách đến, cười tiễn khách đi.

Hằng năm, xí nghiệp thường tổ chức các đợt thi đua tùy theo chủ đề như: thi đoàn xe sạch, thi hoán cải trong xưởng, tăng cường chất lượng phục vụ. Đơn vị này c̣n có sáng kiến thưởng nóng nếu hành khách khen nhân viên có hành động đẹp. Chẳng hạn ở ga Nha Trang, nhân viên tự nguyện lau tay vịn lên xuống toa tàu được khách khen. Việc này được nhân rộng cho các đoàn tàu khác rồi trở thành quy định, nếu không làm theo sẽ bị kỷ luật.
Trong thư cảm ơn gửi ngành đường sắt, bà Nguyễn Thị Tuyết, 67 tuổi, ngụ TP. Vinh, Nghệ An, kể lại: “Ngày 6-1-2012, tôi đi tàu SE5 từ Hà Nội về Vinh, ở toa 10. Tôi là bệnh nhân đi bệnh viện ở thủ đô về quê, tuổi cao sức yếu nên bị rớt vé tàu. Khi tàu chuẩn bị chạy, các nhân viên đă linh hoạt đối chiếu lời khai của tôi, giấy CMND với danh sách hành khách mà các anh có, tạo điều kiện cho tôi được đi tàu. Tôi không biết làm ǵ nên lấy 100 ngh́n đồng ra đưa các anh để cảm ơn nhưng các anh từ chối...”.

Nhân một lần đi tàu hỏa Việt Nam, ông Tageldin - Phó chủ tịch Công đoàn đường sắt Ai Cập - cho biết tính kỷ luật của ngành đường sắt Việt Nam thật tuyệt vời, thái độ phục vụ và chăm sóc hành khách rất tốt. “Chúng tôi mong rằng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, tiến bộ, đặc biệt là ngành đường sắt”.
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Công ty hành khách Sài G̣n gồm các đơn vị: Xí nghiệp toa xe Sài G̣n, các ga loại 1 (ga Sài G̣n, ga Diêu Tŕ...), Xí nghiệp vận tải đường sắt Sài G̣n, Xí nghiệp dịch vụ ăn uống... Xí nghiệp toa xe Sài G̣n cho biết, đơn vị này có 500 nhân viên, được giao quản lư và sử dụng 463 toa xe, trong đó có 434 toa xe khách, 25 toa hành lư, 4 toa xe chuyên dụng tuyến Đà Lạt - Trại Mát. Các toa xe đă sử dụng gần 30 năm, cũ kỹ xuống cấp nên công tác sửa chữa để đảm bảo tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ quan trọng nhất.

---------------------------------------------------------------------------------------------------

 
  AN H̉A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Thêm tỉnh Đồng Nai có dịch heo tai xanh (16/06/2012)
Đang tù chung thân tội giết người, khai thêm vụ giết người đốt xác (16/06/2012)
Người đàn bà mang bóng h́nh... thần chết (16/06/2012)
TPHCM: Phát động cuộc thi “T́m hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” (15/06/2012)
Bắt cóc đ̣i tiền chuộc 100 ngàn đôla (15/06/2012)
Cà Mau: Một cụ già neo đơn tố y sĩ vô cảm (15/06/2012)
Những kẻ “vuốt râu hùm” (15/06/2012)
Hà Nội: Bắt giữ gần 3 tấn thịt heo bẩn (14/06/2012)
Rộng mở đường về (14/06/2012)
Người mẹ khóc trong mưa (14/06/2012)

 
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAH B́nh Chánh: xe BS: 52N9-5661, SK: VHLDCG033HL001721, SM: VLF1P50FMG-3-40067937, gặp đ/c Nguyễn B́nh Phương Bảo, ĐT: 08-37606921.
  An toàn giao thông
Xe ben và xe tải tông chết hai người trên một tuyến đường
(CAO) Trên cùng một tuyến đường ở TP Thanh Hóa, liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn vào trưa 18-5, làm hai người tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
Xác người trong thùng xốp
(CATP) Quá nửa đêm, sau khi nốc hết hai chai bia và “rửa mắt” bằng mấy bộ phim tươi mát, hắn ḷ ḍ lên gác với mục đích “vui vẻ” cùng t́nh nhân nhưng lại ôm nhầm người khác.
  Văn học - Sáng tác
Mời bạn đọc giao lưu với nhà văn, nhà báo Trần Tử Văn
(CAO) LTS: Nhà văn, nhà báo, thượng tá Trần Tử Văn, hiện là Phó tổng biên tập phụ trách nội dung của Báo Công an TP.HCM. Anh viết văn khi tuổi mới đôi mươi,
  Cảnh giác
“Miếng mồi” của bà tạp vụ
(CATP) Khi đến thuê pḥng trọ nhà ông Nguyễn Văn On trên đường Điện Biên Phủ (P3Q3), bà Nguyễn Thị Kim Oanh (ảnh, SN 1952, HKTT P13Q3) nói với gia chủ hiện bà đang làm việc tại Bệnh viện
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Đỗ Thị Bích Phương (ảnh, SN 1979, HKTT: 100/95 Dương Bá Trạc, P2Q8) có hành vi mua bán chất ma túy.
  Mảnh đời bất hạnh
Cha bại liệt, con mổ tim
(CATP) Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế năm 1982, anh Nguyễn Văn Thái (51 tuổi) về làm giáo viên cấp 2 tại quê nhà ở Đông Hà, Quảng Trị.
  Đất nước - con người
Khai mạc Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đồng bằng sông Hồng
(CAO) Tối qua 11 - 5, lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch và lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2 được UBND thành phố Hải Pḥng phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng 11 tỉnh,
  Khám phá thế giới
Hoa Shibazakura ở Nhật Bản
(CAO) Shibazakura là loại hoa nhỏ mọc sát mặt đất với các màu sắc rực rỡ đỏ, hồng, tía và trắng. Loài hoa này thường nở rộ từ khoảng cuối tháng 4 đến giữa tháng 5,
  Chuyện bốn phương
Câu được cá sấu nặng hơn 360kg
(CAO) Braxton Bielski, từ khu vực Houston, Texas, Mỹ, đă câu được con cá sấu dài 4,4 mét, nặng 363 kg.
  LIÊN KẾT WEBSITE
Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng Biên tập: Đặng Xuân Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: CAO@congan.com.vn