Có hay không kế hoạch thâu tóm gần 3000m2 đất của công ty Trần Phú?

Thứ Sáu, 17/03/2017 19:56

|

(CAO) Quản lý, sử dụng suốt từ năm 1983 đến nay nhưng trong phút chốc bị TAND TP. Vũng Tàu giao cho… đối tác thuê quản lý tạm, kiến nghị UBND tỉnh thu hồi. Đó chính là nguyên nhân khiến Công ty (Cty) TNHH MTV Trần Phú (nay là Cty CP In Trần Phú, gọi tắt là Cty Trần Phú) phải kêu cứu đến các nơi.

Bản án thiếu thuyết phục

Năm 2012, Cty TNHH MTV Trần Phú (nay là Cty CP In Trần Phú, gọi tắt là Cty Trần Phú) cho Cty TNHH Chế bản - In - Thiết kế dịch vụ Đức Thịnh (nay là Cty In ấn – dịch vụ Đức Thịnh, gọi tắt là Cty Đức Thịnh) thuê mặt bằng tại địa chỉ số 83 Thùy Vân (phường 2, TP.Vũng Tàu) với diện tích 2.934 m2 để kinh doanh. Hết 12 tháng theo quy định hợp đồng, Cty Đức Thịnh không hoàn trả mặt bằng, phía Cty Trần Phú đã khởi kiện ra tòa.

Phía Cty Đức Thịnh phản tố, yêu cầu được tiếp tục được quản lý, khai thác, kinh doanh nhà đất 83 Thùy Vân.

TAND TP. Vũng Tàu đã quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. HĐXX đã đưa ra phán quyết: diện tích đất trên là đất của Nhà nước, không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Cty Trần Phú nên không giao trả lại cho Công ty Trần Phú mà tạm giao cho Cty Đức Thịnh tạm thời tiếp tục quản lý. Kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục thu hồi đối với diện tích đất nói trên theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, sau khi thực hiện xong các thủ tục thu hồi đất thì giao lại cho Cty Đức Thịnh sử dụng khu đất này…

Phán quyết trên ngay lập tức khiến dư luận ở Bà Rịa – Vũng Tàu hết sức bức xúc khi cho rằng bản án có quá nhiều điểm bất thường, thiếu chứng cứ, không đủ cơ sở pháp lý.

Điểm bất thường lớn nhất trong bản án sơ thẩm là việc trong phút chốc: Cty Trần Phú (đơn vị quản lý, sử dụng) nhà đất số 83 Thuỳ Vân liên tục từ năm 1983 đến nay bỗng dưng bị Tòa tuyên “vi phạm pháp luật Đất đai”, phải bị thu hồi toàn bộ diện tích trên để UBND tỉnh cho… chính Cty Đức Thịnh thuê lại!

HĐXX đã viện dẫn công văn số 4562 ngày 09/12/2015 của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để đưa ra phán quyết đầy “bất ngờ” trên. Công văn này và kết luận khu đất trên là đất của Nhà nước, không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Cty Trần Phú, việc Cty Trần Phú cho thuê đất là vi phạm pháp luật, không đúng mục đích sử dụng…

Tuy nhiên, Cty Trần Phú đã đưa ra nhiều bằng chứng bác bỏ nhận định trên.

Nhà nghỉ Thuỳ Vân 

Trước tiên, nhà đất 83 Thùy Vân hình thành như sau: Năm 1983, Nhà máy In Trần Phú - từ nguồn quỹ phúc lợi tập thể - đã bỏ ra số tiền 1.010.509 đồng để cắt vật liệu xây dựng cho bà Trần Thị Đấu di chuyển đi nơi khác, xây dựng Nhà nghỉ nhà máy in Trần Phú. Nguồn gốc số tiền này đã được Tổng cục Quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp – Bộ Tài chính cũng như Bộ VH-TT-DL xác nhận là “hình thành từ Quỹ phúc lợi” nhưng không được tòa xem xét thấu đáo.

Thực tế, Cty Trần Phú chưa bao giờ được nhà nước giao đất. Bằng chứng là Cty Quản lý nhà đất Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo không có bất kỳ quyết định hay văn bản nào tuyên bố giao đất cho Cty Trần Phú (theo quy định tại Quyết định 201-CP năm 1980 của Hội đồng Chính phủ - văn bản có hiệu lực pháp luật ở thời điểm năm 1983 để chứng minh Cty Trần Phú được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất).

Bên cạnh đó, tất cả các cơ quan quản lý ở Bà Rịa- Vũng Tàu đều không chứng minh được Cty Trần Phú là đối tượng phải thuê đất của nhà nước. Ngồn gốc đất 83 Thùy Vân hình thành từ việc hoán đổi vật tư, hoa màu để chuyển quyền sử dụng đất, đất có đăng ký sử dụng hợp pháp, liên tục nộp thuế từ năm 1983 đến nay, có giấy tờ chứng minh từ các quan nhà nước, nguồn tài chính xây dựng nên nhà nghỉ có chứng nhận của Tổng cục Quản lý vốn (Bộ Tài chính).

Vậy nhưng, không chỉ TAND TP. Vũng Tàu đưa ra nhận định không khách quan, nặng về suy diễn mà ngay cả công văn của Sở Tài nguyên Môi trường, kế luận thanh tra của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng không phản ánh đúng sự thực khách quan.

Tuyên vượt thẩm quyền

Cty Trần Phú cũng cho rằng HĐXX sơ thẩm đã tuyên vượt thẩm quyền. Bởi, không đương sự nào có yêu cầu thu hồi đất từ Trần Phú và tạm giao lại cho Cty Đức Thịnh. Trong khi đó, Cty Đức Thịnh chỉ là bên thuê mặt bằng, theo hợp đồng kinh tế.

Thẩm quyền thu hồi đất, giao đất cho cá nhân, cơ quan, tổ chức thuộc về cơ quan hành chính, không thuộc thẩm quyền của tòa án kiến nghị. Cho đến nay, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chưa có quyết định thu hồi đất tại 83 Thuỳ Vân từ Cty Trần Phú và cũng chưa hề có quyết định cho phía Cty Đức Thịnh được thuê lại khu đất trên. Do đó, về mặt pháp lý, Cty Trần Phú vẫn đang là người quản lý, sử dụng, khai thác hợp pháp khu đất trên còn phía Cty Đức Thịnh – theo hợp đồng kinh tế- chỉ là bên thuê mặt băng để kinh doanh.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu đang “chụp mũ” doanh nghiệp?

Lại nói về kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 30/12/2016, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra kết luận thanh tra số 11843/KL-UBND với nội dung: “Nguồn gốc khu đất tại số 83 Thùy Vân phường 2, TP. Vũng Tàu là do nhà nước giao cho Cty Trần Phú” khiến doanh nghiệp bất bình, dư luận xôn xao. Để chỉ ra dấu hiệu suy diễn của cơ quan chức năng, cần trực tiếp đi vào nội dung kiểm tra, xác minh của chính kết luận thanh tra này.

Về “nguồn gốc quyền sử dụng đất”, kết quả điều tra nêu ra: “Nguyên khu đất có diện tích 2.829,3m2, thuộc thửa số 49, tờ bản đồ số 47, tọa lạc tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu là đất nhà nước quản lý. Tại thời điểm năm 1983, có hộ bà Trần Thị Đấu cất nhà ở trên một phần của khu đất. Ngày 23/8/1983, Cty Quản lý nhà đất Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo đã lập biên bản cấp vật liệu và di chuyển hộ bà Trần Thị Đấu (số nhà 76 Thùy Vân) để kịp thời cho việc thi công của nhà nước…”

Theo trình bày của Cty Trần Phú gửi Tòa án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan, Ban, Ngành, việc “cắt vật liệu xây dựng và di chuyển hộ bà Trần Thị Đấu” là do Cty Trần Phú thực hiện, số vật liệu này là của Cty Trần Phú cung cấp để hoán đổi.

Đáng chú ý, ngoài biên bản ngày 23/08/1983 nói trên, còn có “Biên bản nghiệm thu công trình” ngày 15/11/1983, có nội dung: “Thời gian khởi công và hoàn thành: 15/08/1983 – 15/11/1983” - thể hiện việc Cty Trần Phú đưa vật liệu xây dựng vào khu đất này trước thời điểm di dời hộ bà Đấu 1 tuần.

Sau khi vật liệu được mang tới, Cty Quản lý nhà đất Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo đã dùng một phần để hoán đổi di dời hộ bà Đấu, số vật liệu còn lại dùng để xây nhà nghỉ. Tổng giá trị vật liệu xây dựng dùng để hoán đổi và xây dựng nhà nghỉ trị giá hơn 1 triệu đồng, là số tiền rất lớn thời điểm đó mà Nhà máy In Trần Phú – từ quỹ phúc lợi tập thể - đã bỏ ra để hoán đổi, xây dựng và có được quyền sử dụng tài sản nói trên.

Cũng theo Cty Trần Phú, các cơ quan chức năng đã không xem xét lịch sử pháp luật đất đai thời điểm năm 1983 - giai đoạn nhà nước quản lý kế hoạch tập trung, các tổ chức, cá nhân không được tự do dùng tiền mua đất của nhau. Đó là lý do vì sao Nhà máy In Trần Phú phải thỏa thuận hoán đổi cho bà Đấu một lượng vật liệu xây dựng tương đương với giá trị khu đất để được sử dụng và xây dựng nhà nghỉ.

Cty Quản lý nhà đất Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (cơ quan quản lý đồng thời cũng là đơn vị thi công) thực tế chỉ thay mặt Nhà máy In Trần Phú thực hiện việc bàn giao số vật liệu này, chỉ có như vậy thì việc sử dụng thửa đất mới có giá trị về mặt hành chính ở thời điểm đó.

Với kết luận thanh tra nói trên, dư luận sẽ có nhiều “băn khoăn”, bởi trong thời bao cấp thiếu thốn đủ đường, nhất là vật liệu xây dựng, một hộ dân ở, xây nhà trái phép lại được nhà nước hỗ trợ vật liệu để dời đi để dành đất cho một doanh nghiệp không thuộc “bao cấp” của Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo, là Cty Trần Phú (!?)

Dư luận đang đặt ra nghi vấn: Phải chăng đang có sự “ưu ái” để Cty Đức Thịnh có thể thâu tóm khu đất trên? Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ những khuất tất, nghi vấn trong vụ án này ở những bài viết sau.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang