Snapchat và Instagram đâu là ứng dụng tốt nhất với người dùng?

Thứ Ba, 25/07/2017 06:57

|

(CAO) Trong một thống kê vào tháng 5 cho thấy Instagram có hơn 250 triệu người dùng, trong khi con số của Snapchat là 166 triệu người dùng.

Xem xét tính năn này được đánh giá trên nhiều phương diện như: bộ lọc, thiết kế,... Đồng thời cần xét về trải nghiệm tổng thể: nó có dễ dàng tìm kiếm trong ứng dụng không, trải nghiệm mang lại như thế nào, thao tác có thật sự nhanh,...

10 bức ảnh đời thường của người nổi tiếng có lượt like khủng trên Instagram
 

So sánh 1 - Stories

Khi xem Stories trên cả hai nền tảng, so sánh cả hai sản phẩm từ quan điểm toàn diện hơn là so sánh các tính năng riêng lẻ (như dán, bộ lọc và bản vẽ). Ta có trải nghiệm tổng thể: nó dễ tìm thấy trong ứng dụng không? Phản ứng nhanh khi được kích hoạt không?...

Instagram có vẻ nhỉnh hơn trong khoảng này khi xuất hiện ngay ở đầu màn hình chính. Dù nhược điểm của nó là tự động cập nhật, khiến mọi người có thể nhìn thấy khi bạn đã xem "câu chuyện" của họ. Nó chẳng khác nào một tiếng chuông báo, phần nào làm giảm đi sự riêng tư của người sử dụng.

Còn nhược điểm chính của Snapchat Stories là bạn phải vuốt sang trái để xem chúng trong ứng dụng. Thêm vào đó, bạn không có động lực để mở Snapchat chỉ để xem những câu chuyện của bạn bè. Thế nên về khoản này Instagram thật sự được đánh giá cao hơn.

So sánh 2 - Direct Messaging

Snapchat thể hiện rõ ưu điểm ở phần này bởi sự đơn giản, bạn gửi một tin nhắn, người nhận được nhìn thấy và nó sẽ tự động biến mất. Tương tự như vậy cho việc nhắn tin trực tiếp, khi đóng cuộc trò chuyện hoặc bỏ ứng dụng thì các tin nhắn biến mất. Phần tin nhắn của Snapchat chỉ có một chỗ phàn nàn là giao diện thiếu sự tinh tế, màu sắc lộn xộn, kiểu chữ rối,...

Về phần Instagram, giao diện tin nhắn đẹp nhưng tốn thời gian vuốt và click để có thể truy cập, nó không thật sự "nhạy". Tin nhắn không tự động biến mất khiến việc "khởi động" cũng thường xuyên bị "trễ". Rõ ràng, đôi khi sự đơn giản giúp mang tới chiến thắng gần như tuyệt đối và ở phần này nó đã giúp Snapchat chiến thắng.

So sánh 3 - Face Filters

Snapchat là người đi tiên phong trong Face Filters, hãng đã làm chúng trở nên dễ sử dụng, thú vị,... Đây cũng được xem là ứng dụng sáng tạo và vui nhộn nhất trong lịch sử hình thành Snapchat. Đây là thứ Instagram cố gắng bắt chước nhưng không mấy thành công. Ứng dụng này của Instagram có phần "nhạt" hơn và thật sự không mấy hấp dẫn. 

Dù công bằng mà nói các Filters của Instagram nhìn trông thật hơn và thể hiện rõ sự đầu tư nhưng đôi khi một ứng dụng được xem là mang đến sự vui nhộn lại không cần mấy đến vấn đề này. Đặc biệt, nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy "bộ lọc" trong ứng dụng của Snapchat biết "nịnh" người dùng hơn. Chỉ cần nhìn hình ảnh so sánh cũng đủ thấy phần "hiển thị" phía Snapchat cho người dùng có: da sáng, mắt to,... và lông mi dài hơn.

So sánh 4 - Location Tags

Phần này, "tương tự" như Direct Messaging, nhưng Instagram là người chiến thắng do mang đến sự tiện lợi và dễ sử dụng. Chỉ cần "chạm" trên màn hình, người dùng đã có thể tinh chỉnh kích thước, góc, vị trí, màu sắc,... Mức độ tùy biến là vô cùng cao, mang đến trải nghiệm thú vị.

Trong khi đó, Snapchat lại gặp một số vấn đề về "bộ lọc", khiến người dùng gặp rắc rối vì các bộ lọc "mang thương hiệu" như: Sephora, Victoria's Secret, Michael Kors,... Đặc biệt, kích thước của ứng dụng này thường rất lớn mà người dùng không thể thay thế kích thước hay vị trí của nó trên màn hình. Đó là một trong những lý do phần Location Tags, Snapchat trở thành kẻ "chiến bại".

So sánh 5 - Stickers và Photo Filters

Với Instagram, bạn chỉ được phục vụ một vài "bộ lọc" và một số ít các nhãn dán. Nó đơn giản, được thiết kế tốt, và thực tế. Đồng thời gần như không thay đổi lựa chọn nhãn dán rất thường xuyên nên hiển nhiên ít người sử dụng.

Snapchat thì thể hiện sự "áp đảo" với nhiều nhãn dán tahy đổi và bộ lọc Assortments hoàn toàn áp đảo.Tuy nhiên, đây lại trở thành nhược điểm "chết người", khiến nó trở nên phức tạp. Tương tự như việc bạn đang ngồi xử lý trên máy tính ở nhà, trong khi điều bạn thật sự cần là nhanh chóng và tiện dụng. Đây là phần thật sự không ai áp đảo nên cả Instagram và Snapchat có "tỷ số hòa" ở mục này.

So sánh 6 - Drawing On Photos

Khả năng vẽ trên ảnh sẽ nhận được danh mục riêng vì hai ứng dụng xử lý nó khác biệt. Instagram chăm chút cho phần này rất nhiều trong khi Snapchat chỉ theo đuổi những phần cơ bản. Đó là chưa kể phần chữ viết trên Instagram tốt hơn, chúng làm chữ viết tay nhìn "ổn hơn" so với thực tế, các ứng dụng phụ như: gắn đèn neon vào chữ, hiệu ứng màu,...

Snapchat thì phần này không có gì thay đổi ngay từ lúc ra mắt, có vẽ như phần này sẽ sớm "ra đi" vì ít người sử dụng. Nên không có gì ngạc nhiên khi Instagram là người nhận được chiến thắng áp đảo.

Rõ ràng Instagram có phần làm tốt hơn Snapchat, nhưng những gì thể hiện không phải là một chiến thắng toàn diện. Ngay cả đối với những thứ được xem là "tinh hoa" của mình thì Snapchat vẫn giữ và phát triển khá thành công. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn ứng dụng phù hợp cho mình. 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang