Người đồng tính Sài Gòn đội mưa ăn mừng vì được Luật pháp công nhận

Thứ Tư, 25/11/2015 14:51  | Hoàng Sơn

|

(CAO) Tối 24-11, hàng trăm người đồng tính đã tập trung tại Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) diễu hành ăn mừng khi Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính vào sáng cùng ngày.

Nhiều bạn trẻ xuống đường ăn mừng Luật pháp Việt Nam công nhận người chuyển giới tính

Có mặt tại Quảng trường đi bộ, nhiều thành viên trong cộng đồng LGBT (cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới) đã không ngại mưa gió đi diễu hành. “Cám ơn Quốc Hội”, “Chúc mừng người chuyển giới”,.. là những câu nói mà các bạn trẻ tham gia diễu hành nhắc đến nhiều nhất.

Những bạn trẻ cộng đồng LGBT tại phố đi bộ

Ái Linh chia sẻ: “Cứ như là một giấc mơ, mình quá vui, quá hạnh phúc. Chúng em sẽ có thể từng bước hòa nhập với xã hội”. Nhiều cặp đôi đã công khai thể hiện tình cảm và niềm vui với nhau qua những cái ôm, nụ hôn.

Nhiều bạn trẻ đến chung vui cùng các thành viên cộng đồng LGBT

Bộ luật dân sự (sửa đổi) gồm 27 chương, 689 điều và có hiệu lực thi hành từ 1-1-2017, thay vì từ giữa năm 2016 như dự kiến. Kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy, có 282/366 số phiếu thu được tán thành với quy định về việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật và việc thay đổi hộ tịch, các quyền nhân thân khác sau khi cá nhân chuyển đổi giới tính.

Các thành viên cộng đồng LGBT chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Nguyễn Huệ

Đa số đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua toàn bộ Bộ luật dân sự (sửa đổi), trong đó có điều 37: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Liên quan đến quyền xác định lại giới tính (Điều 36), Bộ luật dân sự (sửa đổi) quy định: Cá nhân có quyền xác định lại giới tính; Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính; Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật; Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang