Bình Phước:

Trung tâm thương mại xây "chui" giữa thị xã Phước Long?

Thứ Tư, 29/07/2020 13:45  | Lê Bình

|

(CATP) Ký hợp đồng kinh tế hơn 30 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục của một Trung tâm thương mại (TTTM), nhưng khi thực hiện được một phần công trình thì chủ đầu tư không thể cung cấp được giấy phép xây dựng (GPXD). Chưa hết, trong quá trình tìm hiểu, nhà thầu mới tá hỏa khi biết mình đã ký "hợp đồng kinh tế" với một người không phải là giám đốc công ty!

AI MỚI LÀ GIÁM ĐỐC CÔNG TY?

Ngày 20-4-2020, ông Nguyễn Tiến Sĩ - Giám đốc (GĐ) Công ty TNHH XD TM Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt) tại TPHCM đã gửi đơn lên Báo Công an TPHCM tố cáo ông Nguyễn Đức Hòa (ngụ tại Q. Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi "giả mạo giám đốc Công ty TNHH TM DV Sơn Phát" (Công ty Sơn Phát) ký hợp đồng xây dựng TTTM Sơn Phát (Phước Long).

Theo đơn tố cáo, ngày 3-7-2019, ông Sĩ - GĐ Công ty Tiến Đạt đã ký hợp đồng số 03-07/2019 HĐKT/SP-TD với Công ty Sơn Phát do ông Nguyễn Đức Hòa làm giám đốc, đại diện pháp luật để thực hiện thi công một phần công trình thuộc TTTM Sơn Phát với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng nằm giữa khu đất "vàng" trung tâm thị xã Phước Long.

Sau gần 4 tháng thi công, Công ty Tiến Đạt đã bỏ ra hơn 4,1 tỷ đồng để mua vật liệu xây dựng, thuê nhân công, phương tiện... và đã thi công xong phần cọc và móng. Điều đáng nói, trong thời gian này, ông Sĩ nhiều lần yêu cầu Công ty Sơn Phát cung cấp hồ sơ dự án như: GPXD, bản vẽ thiết kế được phê duyệt của cấp có thẩm quyền nhưng Sơn Phát không cung cấp. Không những thế, ông Sĩ yêu cầu chủ đầu tư cung cấp quyết định thành lập ban chỉ huy công trường để nghiệm thu các hạng mục bên nhà thầu thi công, và cùng với đó là nhiều lần đề nghị được tạm ứng tiền để mua nguyên vật liệu, trả tiền nhân công nhưng Sơn Phát không đáp ứng.

Trung tâm thương mại Sơn Phát

Quá bức xúc, ông Sĩ đề nghị hai bên xác nhận các hạng mục đã thi công để thanh lý hợp đồng thì tá hỏa khi biết công trình đang xây dựng dường như chưa có GPXD do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chưa hết, ông Nguyễn Tiến Sĩ còn phát hiện thêm một chuyện "động trời" khác đó là giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Sơn Phát là ông Nguyễn Đức Sơn, trong khi giám đốc ký hợp đồng kinh tế số 03-07/2019/HĐKT/SP-TD với Công ty Tiến Đạt của mình lại là ông Nguyễn Đức Hòa. Trước sự việc oái oăm này, ông Sĩ đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng về hành vi có dấu hiệu giả mạo giám đốc và lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hơn 4,1 tỷ đồng đã thi công).

CƠ QUAN NÀO CŨNG NÉ?

Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Sĩ, phóng viên Báo Công an TPHCM đã đến tận hiện trường của TTTM này để xác minh và ghi nhận: phần móng đế của TTTM đã được ông Sĩ thi công gần như hoàn chỉnh, xung quanh nhiều dãy nhà phố thuộc dự án này đã được xây dựng và trong quá trình hoàn thiện.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Đức Hòa để tìm hiểu sự việc có hay không việc giả mạo giám đốc Công ty Sơn Phát để ký hợp đồng kinh tế trị giá trên 30 tỷ? Tuy nhiên, ông Hòa chỉ hẹn rồi sau đó "im hơi lặng tiếng". Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Đức Sơn - GĐ thật sự của Sơn Phát thì được ông Sơn cho biết rằng, việc ông Sĩ tố cáo là không đúng sự thật, ông sẽ sắp xếp thời gian gặp phóng viên để trình bày về vấn đề này. Tuy nhiên, chờ đến gần hết tháng 7-2020, những cuộc hẹn của ông Hòa và ông Sơn chỉ là... lời hứa.

Sàn bê-tông do Công ty Tiến Đạt thi công gần như đã hoàn chỉnh

Để tìm hiểu sự việc, ngày 19-5-2020, chúng tôi đã liên hệ với ông Võ Tất Dũng - GĐ Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước để tìm hiểu về dự án TTTM Sơn Phát tại thị xã Phước Long có GPXD hay không? Tuy nhiên cho đến nay, vị giám đốc Sở này vẫn chưa hề phản hồi về vụ có hay không việc xây dựng "chui" TTTM của Công ty Sơn Phát!?

Không có thông tin từ Sở Xây dựng, phóng viên liên hệ với ông Phạm Thụy Luân - Chủ tịch UBND thị xã Phước Long. Cũng giống như GĐ Sở Xây dựng, ông Luân cũng nói rằng sẽ chỉ đạo các bộ phận liên quan để xác minh vụ việc TTTM xây chui tại thị xã Phước Long nhưng rồi sau đó cũng "bặt vô âm tín". Không thể xác minh thông tin từ những nơi nêu trên, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với ông Đặng Xông Pha - Trưởng phòng Quản lý xây dựng của thị xã Phước Long. Ông Pha cũng hứa sẽ xem xét để trả lời và sau đó thì... im bặt.

Như vậy, một TTTM xây dựng chình ình giữa khu đất "vàng" của thị xã Phước Long mà không xuất trình được GPXD cũng như bản vẽ thiết kế do cơ quan có thẩm quyền cấp là một chuyện hy hữu. Không những thế, lãnh đạo các cơ quan có trách nhiệm trong vụ việc này cũng im lặng một cách rất khó hiểu. Dư luận đang đặt câu hỏi: Tại sao lại có trường hợp như vậy?

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện ông Nguyễn Tiến Sĩ đã làm đơn tố cáo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước, Bộ Công an... Công an tỉnh Bình Phước cũng đã tiếp nhận đơn của ông Sĩ.

Sau khi Báo CATP đăng bài "Bình Phước: Trung tâm thương mại xây "chui" giữa thị xã Phước Long?", ngày 31/7/2020, đại diện Công ty TNHH TM DV Sơn Phát đã đến Tòa soạn Báo CATP làm việc với PV về nội dung bài báo.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Sơn – Giám đốc Công ty Sơn Phát có văn bản xác nhận ông đã uỷ quyền toàn quyền cho anh trai mình là ông Nguyễn Đức Hoà đi lựa chọn và đàm phán ký kết với nhà thầu. Hợp đồng kinh tế số 03-07/2019HĐKT/SP-TD ký kết giữa Công ty Sơn Phát với Công ty Tiến Đạt do ông Hoà đại diện Công ty Sơn Phát ký kết là dựa theo văn bản ủy quyền của ông Sơn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang