Làn sóng di tản từ các nước Trung Đông đã lên đến mức báo động

Thứ Bảy, 27/02/2016 07:21  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Làn sóng di tản từ các nước Trung Đông hiện nay đã lên đến mức báo động một cuộc "khủng hoảng nhân loại và nhân đạo" tại châu Âu.

Thiên đường mơ ước của họ là Calais (Pháp), Dunkerque (Pháp), Claunitz (Đức), Bautzen (Đức) và (Hy Lạp),...

Một nửa mùa đông 2016 đã trôi qua và được cho là mùa đông ấm nhất đến giờ, tuy nhiên cũng có những ngày rất lạnh xuống đến -15°C.

Cảnh sát Bỉ kiểm soát mọi sự ra vào, qua lại tại biên giới Pháp-Bỉ kể từ ngày 23-02-2016, bất kể hiệp ước tự do lưu thông của Schengen

Tình hình kỳ thị người nước ngoài tại Đức rất nghiêm trọng nhưng các chính khách Đức vẫn còn tươi cười được khi nói về vấn đề di tản. Những người nước ngoài đã sinh sống tại Đức thì thông hiểu hơn.

"Hass wie noch nie !" (Thù ghét như chưa bao giờ có!) và dấu hiệu của Đức Quốc Xã với khẩu hiệu "Heil Hitler" được viết lên cửa kính nhà ga tại Clausnitz và Rechenberg-Bienenmühlen

Các tiểu bang Đông Đức cũ như Sachsen có tiếng là kỳ thị người nước ngoài. Sự thù ghét người nước ngoài tất có nhiều nguyên nhân, nhưng ngoài những cuộc biểu tình chống người nước ngoài và những lời tuyên bố "phải bắn vào người di tản" thì những hành động bạo lực biểu lộ tại chỗ và cụ thể của họ gây sốc thật sự trong dư luận, không riêng gì chỉ tại nước Đức. 

Một khu trại mới được dựng lên với những cái "hộp container" bằng gỗ, giống y như tình trạng của nước Pháp sau hai trận đại thế chiến năm 1945

Vào tối 18-2-2016, có 25 người di tản Trung Đông được chở trên xe bus đến làng Erzgebirgdorf thuộc Clausnitz để vào một căn nhà tạm trú. Chiếc xe bus được hộ tống bằng một xe tuần tra cảnh sát thường lệ. Nhưng khi đến trước căn nhà thì có một xe máy cày và hai chiếc xe hơi chặn cửa, và có khoảng 40 người Đức tụ tập chờ đợi sẵn ỏ đó.

Trong chốc lát, con số người Đức phản đối tăng lên thành 100 người, hai người cảnh sát phải gọi cứu viện, nhưng tất cả 23 người cảnh sát không thể ngăn cản được đám đông đang phẫn nộ.

Những người di tản rất lo sợ và từ chối không ra khỏi xe bus. Cho đến 22 giờ 30, cảnh sát mới đem được 25 người di tản và hành lý của họ vào trong nhà. Một đoạn phim ngắn quay qua điện thoại di động được đưa lên mạng khiến cho dư luận phải lo âu. 

Một góc trại người tị nạn tại Calais (Pháp) trong mùa đông 2016

Trong đêm ngày thứ bảy 20-2-2016 qua ngày 21-2-2016 tại Bautzen (Đức), một căn nhà dành làm chỗ tạm trú cho người di tản Trung Đông bị châm lửa đốt cháy dữ dội.

70 người lính cứu hỏa và nhiều xe cứu hỏa được huy động đến chữa cháy, nhưng hệ thống mái nhà bị thiêu hủy hoàn toàn và nội thất bên trong cũng bị hư hại nặng do lửa và nước chữa lửa.

Một số người dân đứng xe tỏ vẻ vui mừng trước căn nhà cháy, nơi sẽ đón tiếp 300 người di tản đến tạm trú. 

Khu nhà ở dành cho người di tản tại Bautzen (Đức) bị châm lửa đốt cháy dữ dội, toàn bộ mái nhà bị thiêu hủy

Tình trạng tại Calais và Dunkerque (Pháp) khiến cho dư luận rất quan tâm, trong khi nhà cầm quyền, từ chính khách cho đến cảnh sát có vẻ lúng túng để tìm ra một giải pháp mà không phải dùng đến bạo lực.

Những người di tản tụ tập ở đây chỉ có một mơ ước là họ sẽ vượt qua được eo biển Manche để đặt chân được lên nước Anh, thiên đường mơ ước của họ.

Những cơn mưa mùa đông rất lạnh đã tạo ra những vũng sình lầy bên cạnh lều ở của người di tản dựng ngay trên mặt đất ẩm ướt tại Calais, Dunkerque (Pháp)

Nhưng thay vì tìm một giải pháp với Anh, thì thời gian cứ trôi qua, mà không đem lại một kết quả nào cụ thể. Những người di tản sống trong một điều kiện khốn cùng, dịch bệnh và chí rận tràn lan...Tòa án Pháp ra lệnh giải tỏa, nhưng giải pháp kế tiếp cho họ là gì?.

Người di tản Trung Đông treo những con thú nhồi bông lên những cành cây khô mà họ đã được tặng khi họ vừa đến được thiêng đàng hạ giới như một sự mai mỉa cho tấm lòng nhân đạo của châu Âu
Đàn ông tụ tập trao đổi trong trại, trên mặt đất đầy bùn sình của mùa đông 2016

Trong khi đó, một số người di tản Trung Đông, khi đã chứng kiến thực tế cuộc đón tiếp người di tản và đã hiểu thế nào là điều kiện sinh sống tại Đức và dân tình của nước Đức đối với họ đã tình nguyện trở về nước của họ.

Cho đến nay đã có 37.220 người di tản nhận trợ cấp của Đức để quay trở về quê hương.

Số tiền trợ cấp, tùy theo nguyên quán của người di tản có thể gồm có: chi phí cho tất cả mọi phương tiện chuyên chở bằng xe bus, xe lửa và máy bay, tiền đi đường (200 euros mỗi người lớn, 100 euros cho mỗi trẻ em), tiền start-up 500 euros cho mỗi người lớn và bị thành niên, tùy theo đơn xin thì người Kosovo còn có thể nhận được mỗi người 600 euros tiền trợ giúp thuê nhà, 500 euros tiền trợ giúp học phí và ngay cả 3.000 euros để bắt đầu một dự án nghề nghiệp nào đó được chấp nhận.

Một số nước châu Âu khác cũng có chương trình trợ giúp người di tản quay trở về nước của họ như Phần Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Na Uy, Anh quốc. 

Những người di tản Trung Đông đang chờ đợi lên máy bay tại phi trường trở về nước
Trong khi đó, ngoài biển Địa Trung Hải vẫn còn những người dám hy sinh cả mạng sống của mình để đi đến thiên đường châu Âu

Ngày 23-02-2016 nước Bỉ đóng cửa biên giới đối với Pháp và kiểm soát tất cả sự lưu thông qua lại trong lo sợ là những người di tản Trung Đông đã đến Pháp tìm cách đi qua nước Bỉ, vì từ Bỉ họ lại có thể đi đến những nước khác, như đi Anh chẳng hạn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang