Hàn Quốc sẽ tháo dỡ 10 trạm gác dọc biên giới Triều Tiên

Thứ Ba, 21/08/2018 18:50

|

(CAO) Theo AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo hôm nay 21-8 cho biết, Hàn Quốc sẽ tháo dỡ 10 trạm gác dọc biên giới với Triều Tiên. Đây được xem là một trong những thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã có đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu: "Chúng ta sẽ rút dần các trạm gác và thêm nhiều trạm khác nếu mọi việc đạt kết quả tốt. Không chỉ có chúng ta đơn phương hành động mà phía Triều Tiên cũng sẽ có những động thái tương tự".

Một số trạm gác dọc biên giới của cả hai phía - Ảnh: RT

Vấn đề đang được đem ra thảo luận là các trạm gác sẽ chỉ rút quân hay sẽ tiến hành tháo dỡ? Và việc rút trạm gác có thể chỉ là bước khởi đầu, bởi theo thỏa thuận từ hai phía sẽ biến nơi này thành khu vực hòa bình. Điều đó đồng nghĩa với việc các bước tiếp theo sẽ là cắt giảm nhân sự, khí tài tại Khu Phi quân sự (DMZ).

Khu Phi quân sự (DMZ) được coi là vùng nguy hiểm trên thế giới vì chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 chỉ kết thúc bằng hiệp định đình chiến nên về mặt ký thuyết có hai nước vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Do đó, khu vực này được canh phòng rất cẩn mật, thậm chí cài mìn dày đặc. Gần khu vực này còn tập trung rất nhiều khí tài quân sự, cũng như rất đông các đơn vị quân đội thường trực.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang