Thủ tướng Ý từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý

Thứ Hai, 05/12/2016 15:40  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Hôm 5-12, BBC đưa tin Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải tổ hiến pháp.

Theo đó, vào tối qua 4-12 (giờ VN), ông Renzi đã chính thức thừa nhận thất bại trong việc thuyết phục cử tri cải tổ Hiến pháp theo hướng tăng quyền lực của Thủ tướng, giảm quyền lực của Thượng viện nhằm ngăn chặn sự quan liêu trong chính quyền.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy cho thấy có đến 70% người dân Ý tham gia bỏ phiếu trưng cầu lần này với 59,27% phản đối, 40,73% ủng hộ.

Thủ tướng Renzi thừa nhận: “Tôi đã thất bại”. Ông sẽ nộp đơn từ chức lên tổng thống Sergio Mattarella.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi sau kết quả trưng cầu dân ý, tuyên bố sẽ từ chức.

Lý giải cho kết quả này, các chuyên gia quan sát quốc tế nhận định: Người dân Ý đang cực kỳ bất mãn vì ngoài tầng lớp nghèo, những cuộc khủng hoảng kinh tế tại Ý đã "nuốt chửng" phần lớn của cải của tầng lớp trung lưu, bên cạnh đó xu thế toàn cầu hóa đã làm cho sự giàu có thuộc về thiểu số trong xã hội với khoảng cách giàu nghèo ngày càng cách biệt. Người Ý mong muốn thế hệ trẻ có đời sống cải thiện hơn thế hệ đi trước. Hiện nay, khoảng 50% thế hệ trẻ nước Ý không có công ăn việc làm khiến ổn định xã hội bị đánh mất.

Cuộc trưng cầu dân ý vì thế đã "đi xa" chủ đề, dân chúng dùng cuộc trưng cầu dân ý để lật đổ chính phủ đương nhiệm. Tuy vậy, đảng Xã hội Ý còn giữ số đông trong quốc hội, vẫn đang tìm cách giữ chính quyền. Có thể, Ý sẽ ngả sang phong trào cực hữu chống lại Liên minh châu Âu (EU), nếu ông Matteo Salvini (phe cực hữu) lên làm thủ tướng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang