Ngành dệt may: Xuất khẩu 36,2 tỷ USD và những khó khăn

Thứ Năm, 04/04/2019 16:41

|

(CAO) Chiều 3-4-2019, tại TP.HCM, Tập đoàn Dệt may VN và các đơn vị phối hợp đã tổ chức họp báo chuẩn bị cho triễn lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019.

Đây là sự kiện quốc tế được tổ chức thường niên từ năm 1990; là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành sợi, dệt, nhuộm, may, vải và nguyên phụ liệu sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước gặp gỡ hợp tác, quảng bá thương hiệu, tìm đối tác, mở rộng thị trường.

Triển lãm năm nay được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 13-4-2019 tại số 799 đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP.HCM), với sự tham gia của 1050 nhà cung ứng đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ, như: Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Ấn Độ, Thụy Sĩ, Đài Loan,…

Phát biểu trong cuộc họp báo, đại diện Tập đoàn Dệt may VN cho biết: Suốt nhiều năm qua, ngành Dệt may VN luôn phát triển trên dưới 15%, năm 2018 là 16% và đạt kim ngạch xuất khẩu 36,2 tỷ USD, tạo ra việc làm cho khoảng 2-3 triệu lao động, góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Có được kết quả khả quan trên là nhờ sự ổn định chính trị và chính sách mở cửa hội nhập thu hút đầu tư theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, trước sự phát triển vũ bão của thời đại công nghệ 4.0 ngành Dệt may VN đang đứng trước nhiều cơ hội, thách thức, như: thiếu nguyên phụ liệu (phải nhập bông 100%), với 80% sản phẩm dệt may là xuất khẩu; chỉ 20% tiêu thụ trong nội địa, được xem là mất cân đối cần cơ cấu lại thị trường.

Công nghiệp nhuộm là khâu yếu nhất, nhiều công ty nước ngoài muốn đầu tư nhưng các tỉnh, thành sợ ô nhiễm môi trường nên không chấp thuận. Rất mong Chính phủ cho thành lập những khu công nghiệp dệt may với hạ tầng chuyên sâu, phù hợp.

Bên cạnh đó, vấn đề giao thông, bến cảng và nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng. Muốn tiếp tục phát triển ấn tượng như thời gian qua, ngành Dệt may rất cần được chính phủ, các bộ ngành, các địa phương hỗ trợ, giải quyết các rào cản này...

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang