Hàng trăm người chạy lên núi trong đêm để lánh nạn vì tin đồn vỡ đập

Thứ Sáu, 06/11/2015 05:06  | Hoàng Quân - Hòa Khánh

|

(CAO) Đêm 4-11, hàng trăm người dân xã Thủy Bằng (TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã di chuyển đồ đạc, mang theo lương thực kéo nhau lên núi dựng lán trại trú ẩn để tránh nước lũ vì nghe tin vỡ đập thủy lợi.

Khoảng từ 18 giờ ngày 4-11, người dân sống dọc sông Hương của các thôn Tân Ba, An Ninh, Võ Xã, Bằng Lãng của xã Thủy Bằng gồng gánh đồ đạc, đưa lương thực rồi hối thúc nhau di tản lên vùng đồi cao để lánh nạn. Hàng chục hộ dân đã dựng lán trại tạm để ở.

Hồ chứa nước Tả Trạch

Trước đó, bà con nghe tin công trình hồ chứa nước Tả Trạch (đóng tại xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy) bị vỡ đập, nước đang tràn xuống hạ lưu. Bà H.T. Mong (trú tại thôn Tân Ba) cho biết: "Tối 4-11, tôi đang ở trong nhà ngủ thì nghe hàng xóm kéo nhau chạy lên núi và họ kêu tôi chạy mau vì hồ Tả Trạch sẽ vỡ. Hoảng quả tôi gom đồ đạc chạy theo chứ không kịp tìm hiểu sự việc".

Ông Lê Văn Thìn - Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết sau khi có tin đồn, biết tin người dân kéo lên vùng cao lán nạn, xã cử người túc trực, lên phương án phòng khi lũ bất thường, đồng thời xác minh thông tin từ các cơ quan chức năng. Cán bộ ở thôn, xã đã sử dụng các phương tiện truyền thanh để thông báo rõ cho người dân biết đập của hồ Tả Trạch vẫn an toàn, tin đồn vỡ đập là không đúng nên đề nghị bà con trở về nhà.

Sáng 5-11, có mặt tại Hồ Tả Trạch, PV ghi nhận mực nước an toàn, không có dấu hiệu gì bất thường. Khuya ngày 4-11, nhiều hộ dân đã trở về nhà nhưng vẫn có hàng chục hộ dân khác còn ở trên vùng gò đồi cao với ý nghĩ cho chắc chắn. Đến sáng 5-11, tình hình đã ổn định trở lại, tất cả người dân đã trở về nhà an toàn.

Thân đập hồ chứa nước Tả Trạch vẫn an toàn
Người dân trong khu vực lòng hồ Tả Trạch

Ông Ngô Thông – quyền Giám đốc Ban quản lý dự đầu tư và xây dựng thủy lợ 5 (thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông) – chủ đầu tư dự án hồ Tả Trạch cho biết: "Hồ đập an toàn tuyệt đối, mực nước tại hồ vào lúc 21 giờ ngày 4-11 là +37m, chưa vượt qua tràn. Tin đồn vỡ đập là hoàn toàn thất thiệt và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ".

Trước đó, ngày 4-11, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi công điện đến các địa phương cảnh báo, đề phòng lũ. Một lãnh đạo ở đây cho biết, khi triển khai, có thể người dân sống dọc sông Hương đã suy diễn đập hồ Tả Trạch bị vỡ nên thông báo cho nhau để di tản lên núi trú ẩn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang