Hội nghị SOM3: Chống tham nhũng và Thương mại điện tử ‘hâm nóng’ ngày làm việc thứ 3

Thứ Hai, 21/08/2017 00:06  | Anh Thy

|

(CAO) Hôm nay 20-8, tại TP.HCM, Hội nghị SOM3 và các cuộc họp liên quan tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ ba với 9 hoạt động diễn ra, bàn thảo về các chủ đề nóng từ Chống tham nhũng đến tạo thuận lợi cho Thương mại điện tử phát triển trong khu vực.

Các phiên họp gồm Đối thoại về công nghiệp ô tô (AD), Tiểu ban về thủ tục hải quan (SCCP), Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC), Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF), Nhóm công tác về chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG), Tiểu nhóm về bảo mật dữ liệu (ECSG - DPS) thuộc Ban chỉ đạo về thương mại điện tử (ECSG), Nhóm công tác về chống buôn lậu và khai thác gỗ bất hợp pháp (EGILAT) và Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI).

Trong đó Đối thoại APEC về chống tham nhũng và buôn lậu của Nhóm ACTWG trở thành một vấn đề nổi bật thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Đối thoại tập đã trung trao đổi những nội dung liên quan đến buôn bán động vật hoang dã, trong đó có hai chủ đề lớn được thảo luận gồm: động lực mới trong chống tham nhũng và phát hiện hành vi rửa tiền trong việc buôn bán động vật hoang dã.

Trong khi đó, Tiểu ban SCCP tiếp tục ngày họp thứ hai trong chuỗi ba ngày họp. Các thành viên đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống quản lý rủi ro cũng như việc áp dụng luật sở hữu trí tuệ trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Cuộc họp cũng tiến hành rà soát hợp tác giữa hải quan các nền kinh tế thành viên và hợp tác giữa Tiểu ban SCCP với các tiểu ban và nhóm công tác khác trong APEC.

Hội thảo của Nhóm AD về tác động của các công cụ chính sách của Chính phủ đối với xe sử dụng năng lượng mới nhằm thực hiện Lộ trình APEC về xe điện trong hai ngày đầu tiên, Đối thoại lần thứ 27 về ô tô của Nhóm AD đã tập trung thảo luận về vấn đề tiếp cận thị trường và các vấn đề liên quan đến thị trường ô tô cũng như cơ chế hài hòa hóa tiêu chuẩn và luật lệ.

Hội thảo Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) - Ủy ban tư vấn pháp quy hỗn hợp lần thứ 22 về thiết bị điện và điện tử

Ban chỉ đạo về thương mại điện tử (ECSG) đã tổ chức cuộc họp của Tiểu nhóm về bảo mật dữ liệu (ECSG - DPS), trong đó trọng tâm là trao đổi về Hệ thống quy tắc bảo mật xuyên biên giới (CBPR), cập nhật khung bảo mật APEC và các nội dung của kế hoạch hành động của Tiểu ban trong thời gian tới. Các đại biểu cũng thảo luận về những kết quả đạt được trong triển khai hệ thống CBPR và việc tăng cường chia sẻ thông tin giữa các thành viên CBPR.

Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) đã tổ chức Hội thảo về tăng cường tính minh bạch và sự tham gia trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại. Dự án này nhằm góp phần thực hiện mục tiêu dài hạn của APEC về thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực ngày càng sâu rộng cũng như Khuôn khổ Kế hoạch hành động nhằm triển khai Sáng kiến nâng cao năng lực liên kết kinh tế khu vực lần thứ 2 (CBNI), qua đó giúp tăng cường tính minh bạch và sự tham gia của các bên liên quan trong các đàm phán thương mại.

Cuộc họp của Ủy ban tư vấn pháp quy hỗn hợp lần thứ 22 về thiết bị điện và điện tử (SCSC) đã thảo luận về Hiệp định công nhận lẫn nhau trong đánh giá hợp chuẩn thiết bị điện và điện tử. Các thành viên cũng chia sẻ các báo cáo cập nhật về vấn đề bình đẳng giới trong tiêu chuẩn hóa, đánh giá những rủi ro của các thiết bị sử dụng pin LiPo đối với trẻ em. Cũng trong khuôn khổ SCSC, Đối thoại lần thứ 10 về các quy định điển hình của SCSC đã kết thúc ngày làm việc thứ hai trong đợt Hội nghị SOM 3.

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Nhóm EGILAT hôm nay đã tập trung trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về chống bán phá giá bất hợp pháp và chống buôn lậu các sản phẩm gỗ hợp pháp. Nhóm cũng đã cập nhật tiến độ thực hiện kế hoạch hoạt động của EGILAT cho năm 2017 và tiếp tục thảo luận các nội dung dự kiến của Kế hoạch chiến lược của EGILAT giai đoạn 2018 -2022 nhằm góp phần thực hiện mục tiêu dài hạn về quản lý rừng bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày mai, Hội nghị SOM3 sẽ bước sang ngày làm việc thứ 4 với nhiều chủ đề nóng được bàn thảo ở các cuộc họp.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang