(CAO) “Nổ” đang công tác trong Thanh tra Chính phủ và quen biết nhiều người làm ngành công an, nữ bị cáo đã chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.
Ngày 14/11, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Thái Mai Hương (SN 1983, ngụ TPHCM) mức án 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bị cáo Phạm Thái Mai Hương
Theo cáo trạng, năm 2018, Trần Thái Liên, Phạm Nhật Phương, Đào Đan Thanh, Hồ Văn San, Nguyễn Anh Tuấn, Lại Hoàng Chung và Hoàng Thanh Sơn có chuyển tiền đầu tư cho Huỳnh Đại Quang Nhựt (quốc tịch Australia) để mua nhà tại các dự án ở Australia do Nhựt là chủ đầu tư. Tuy nhiên sau đó, Nhựt không giao nhà và cũng không trả lại tiền.
Tháng 8/2023, khi biết tin Nhựt về Việt Nam nên các ông, bà trên họp bàn, tìm cách tố cáo Nhựt ra công an. Lúc này Phùng Thị Huân (em dâu của chị Đào Đan Thanh) giới thiệu cho mọi người gặp Phạm Thái Mai Hương là người quen biết với Huân trước đó.
Ngày 21/8/2023, gặp các nạn nhân tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (phường Cầu Ông Lãnh, TPHCM), Hương tự giới thiệu đang công tác ở Thanh tra Chính phủ, có mối quan hệ với nhiều người làm trong ngành công an, có thể yêu cầu Nhựt trả lại tiền. Hương yêu cầu mỗi người đưa 50 triệu đồng để viết đơn tố cáo, 300 triệu đồng để thuê luật sư và 2 tỷ đồng để đưa "chi phí trà nước cho anh em làm việc vất vả".
Sau đó, các ông, bà Liên, Phương, Thanh, San, Tuấn, Chung và Sơn đã chuyển cho Hương tổng cộng gần 14 tỷ đồng.
Đến tháng 10/2023, do vẫn chưa lấy lại được tiền nên các bị hại gọi điện hỏi, Hương tiếp tục yêu cầu đưa thêm tiền đề đăng báo, truyền hình để "tố giác" nhưng các bị hại không đồng ý, yêu cầu trả lại tiền. Lúc này, Hương nói đã đưa hết số tiền cho “cán bộ” nên không lấy lại được. Đến tháng 11/2023, do nghi ngờ bị lừa đảo, các bị hại đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TPHCM.
Tại cơ quan công an, Phạm Thái Mai Hương khai có nhận tổng cộng gần 14 tỷ đồng để lo việc. Tuy nhiên, Hương không thừa nhận việc đưa ra thông tin bản thân đang làm việc tại Thanh tra Chính phủ, đồng thời sau khi nhận tiền, Hương đã đưa cho một số “cán bộ” để nhờ giúp đỡ. Quá trình điều tra không có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc Hương đưa tiền cho cán bộ như lời Hương khai. Do đó, có cơ sở xác định Hương đã đưa ra thông tin gian dối để các bị hại đưa tiền và chiếm đoạt.
Đối với Phùng Thị Huân, cáo trạng xác định: quá trình điều tra, xác định bà Huân chỉ là người giới thiệu Hương cho các bị hại để tư vấn, giải quyết vụ việc tố cáo Huỳnh Đại Quang Nhựt. Bà Huân không biết việc Hương đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền và không hưởng lợi gì trong vụ án này nên CQĐT không xem xét xử lý bà Huân.