Facebook bị kiện vì độc quyền, nguy cơ 'mất' Instagram và WhatsApp

Thứ Năm, 10/12/2020 11:09

|

(CAO) Theo AFP ngày 10-12 đưa tin, giới chức liên bang và các tiểu bang của Mỹ đã đệ trình việc khởi kiện mạng xã hội Facebook vì độc quyền. Vụ kiện có thể buộc ông trùm mạng xã hội này phải bán lại Instagram và WhatsApp. 

Đây cũng là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất kể từ vụ kiện chống lại Microsoft vào năm 1998. Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết: "Facebook đã lợi dụng vị thế thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để tiêu diệt các đối thủ nhỏ hơn, gây tổn hại cho người dùng hàng ngày, khiến những nơi có họ tham gia không còn sự cạnh tranh lành mạnh. Facebook lợi dụng điều này để kiếm hàng tỷ USD bằng cách chuyển đổi dữ liệu cá nhân người dùng thành một con gà đẻ trứng vàng".

Facebook bị kiện vì độc quyền, nguy cơ "mất" Instagram và WhatsApp - Ảnh minh họa

Các đơn kiện cáo buộc Facebook tìm cách kìm hãm sự cạnh tranh bằng cách mua lại các ứng dụng có đông người dùng như: Instagram (2012), WhatsApp (2014),... Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này cho biết họ sẽ xem xét các giao dịch do Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google),... thực hiện kể từ năm 2010 nhằm xem xét "tầm ảnh hưởng" của các công ty này có thể chi phối những gì và nghiêm trọng tới mức nào.

Với diễn biến này, Facebook trở thành công ty "Big Tech" thứ hai tại Mỹ phải đối mặt với thách thức pháp lý lớn trong năm nay.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang