Để xảy ra hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, san lấp sông rạch:

Nhiều cán bộ quận 9 chỉ bị khiển trách

Thứ Ba, 21/05/2019 11:19  | Quang Hà

|

(CATP) Theo phản ánh của bạn đọc Báo Công an TP.HCM, hiện nay khu đất tiếp giáp với đường số 6, P.Long Bình, Q.9 đang có hàng loạt nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất lấn chiếm sông rạch san lấp trái phép, sang đất phi nông nghiệp để làm nhà xưởng, đường giao thông, bến bãi.

Đặc biệt, những sai phạm này có liên quan đến bà Nguyễn Thị Nga - vợ ông Nguyễn Công Dẫn - Phó chánh văn phòng HĐND, UBND Q.9. Điều đáng nói, những vi phạm đã được phát hiện, xác minh từ đầu tháng 10-2017 nhưng đến nay UBND Q.9 vẫn chưa quyết liệt xử lý. Nhiều cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, lơ là để xảy ra các sai phạm này chỉ bị nhận hình thức kỷ luật ở mức khiển trách.

Theo phản ánh, ngay từ năm 2017, UBND Q.9 đã nhận được đơn tố cáo của các bà Nguyễn Thị Thúy Liễu và bà Thạch Thị Kim Phượng (ngụ khu phố Long Bửu, P.Long Bình, Q.9) tố cáo bà Nguyễn Thị Nga xây dựng trái phép, san lấp sông Đồng Nai với diện tích 1ha để làm bến thủy nội địa...?

Qua xác minh, UBND Q.9 căn cứ vào bản đồ hiện trạng vị trí do Trung tâm đo đạc bản đồ Sở Tài nguyên môi trường TPHCM lập ngày 22-6-2017 và báo cáo của UBND P.Long Bình xác định tại khu đất cuối đường số 6, giáp sông Đồng Nai với diện tích 28.562,9m2, có 21 công trình xây dựng có diện tích 12.046,6m2. Hiện trạng có sự chênh lệch lớn so với bản vẽ hiện trạng vị trí nhà ở và lò gạch do Công ty TNHH D.D.D đo năm 2012 theo yêu cầu của bà Nga. Chênh lệch về diện tích đất là 1.250,8m2, chênh lệch về diện tích xây dựng 278,6m2.

Trong đó có 9 công trình xây dựng mới không có giấy phép xây dựng (GPXD), không có hiện trạng cũ với tổng diện tích xây dựng trái phép là 349,6m2; 7 công trình cải tạo, cơi nới trên hiện trạng cũ nhưng không có GPXD có tổng diện tích cơi nới trên 915m2...

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại P.Long Bình, Q.9 bị phát hiện

Xác minh tại Chi cục thuế Q.9, UBND Q.9 đã xác định từ ngày 3-10-2015 đến 10-4-2017, bà Nga đã ký HĐ cho 5 doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh và đã xác định ông Dẫn "có vi phạm thiếu sót trong việc không có biện pháp khắc phục, ngăn chặn trong việc cùng bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Dẫn) sử dụng 19,824,5m2 đất được cấp giấy chứng nhận không đúng mục đích, tự chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp; chiếm dụng sử dụng phần đất có diện tích 3.698,6m2 không có giấy chứng nhận..." - báo cáo kết quả xác minh đơn tố cáo do UBND Q9 thực hiện nêu rõ.

Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh - Phó chủ tịch UBND Q.9, kết quả xử lý sau đó, bà Nga đã tự tháo dỡ một công trình nhà gỗ trên đất. Các công trình nhà xưởng và công trình phụ của các công ty thuê mặt bằng của bà Nga đã có đơn xin tồn tại công trình từ 4 - 5 năm nhưng không được UBND Q9 đồng ý, hiện nay vẫn còn 3 công ty đang hoạt động và được UBND Q9 gia hạn đến hết 29-4-2019 mà không trình được phương án, giải pháp tháo dỡ công trình vi phạm thì UBND Q9 sẽ chỉ đạo UBND P.Long Bình thuê tổ chức tư vấn phương án, giải pháp tháo dỡ, tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Riêng với hành vi san lấp lấn sông rạch, UBND Q9 đã không xác định được đối tượng vi phạm đối với hành vi lấn sông rạch. Sau một thời gian dài phát hiện vi phạm, hiện nay UBND P.Long Bình mới chỉ thực hiện xong phần việc cắm mốc ranh và đang thực hiện thuê thi công, bố trí bãi chứa đất để phục vụ cho việc cưỡng chế, khôi phục hiện trạng ban đầu (!?).

Đối với các cá nhân liên quan đến vi phạm pháp luật đất đai nói trên, UBND Q9 đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Gia Hưng - Chủ tịch UBND P.Long Bình, bà Nguyễn Thị Thu Vân - Phó chủ tịch UBND P.Long Bình, bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, ông Dương Ngọc Hưng, ông Nguyễn Đức Luận - cán bộ địa chính xây dựng P.Long Bình bằng hình thức... khiển trách, mặc dù với chức năng nhiệm vụ được giao, những cán bộ này đã để lọt sai phạm như vậy.

Riêng cá nhân ông Dẫn, với hành vi liên quan đến vi phạm pháp luật đất đai và xây dựng, UBND Q9 cũng chỉ ban hành quyết định kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền và sau đó Ủy ban kiểm tra Quận ủy ra quyết định cảnh cáo về mặt Đảng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang