Bình Dương:

Khốn khổ vì "sụp bẫy" Công ty bất động sản Sài Gòn Land

Thứ Hai, 25/07/2022 11:19  | Hồng Cường

|

(CATP) Ba năm nay, hàng chục người dân đang khóc ròng khi dính vào dự án bất động sản của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center. Sau khi huy động vốn trái phép khách hàng, chủ đầu tư đã bày đủ chiêu trò cù nhây, chèn ép người mua thanh lý hợp đồng. Với các sai phạm đã xác định, chủ đầu tư đã nhiều lần bị UBND tỉnh Bình Dương và Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt.

Thời gian qua, nhiều người dân liên tục gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương, cơ quan báo chí về dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, Bình Dương). Lý do chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center (43 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) có nhiều dấu hiệu lừa dối, chèn ép khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Toàn (30 tuổi, ngụ dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center) cho biết: khoảng tháng 5 năm 2018, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center (Công ty Sài Gòn Center) rao bán dự án mang tên án Khu đô thị Sài Gòn Center. Thấy quảng cáo rầm rộ, anh Toàn quyết định mua một lô diện tích 80m2 (trị giá 800 triệu đồng).

Do thời điểm này dự án chưa đủ pháp lý nên chủ đầu tư đã lách luật bán dưới dạng "hợp đồng nguyên tắc về quyền sử dụng đất và bất động sản hình thành trong tương lai". Theo hợp đồng, anh Toàn sẽ thanh toán 6 đợt, trong đó 5 đợt đầu anh phải đóng 95% giá trị đất, còn lại 5% đóng khi bên chủ đầu tư bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo điều khoản hợp đồng: "Trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày bàn giao thửa đất theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất....Việc hoàn tất thủ tục cấp GCNQSDĐ phụ thuộc vào cơ quan nhà nước... có thể trước hoặc sau thời hạn hoàn thành là 3 tháng".

Người dân trình bày với PV

Đến tháng 12-2018, sau khi đóng tiền xong đợt 2, thì phía môi giới công ty yêu cầu đổi lại lô đất khác vì lô cũ "bị mất". Diện tích lô mới là 90m2 với số tiền 900 triệu 900 nghìn đồng. Anh đồng ý và tiếp tục thanh toán lô đất này được gần 75% rồi yêu cầu chủ đầu tư bàn giao mặt bằng để xây nhà. "Chủ đầu tư ậm ừ hẹn lên hẹn xuống câu giờ và không chịu giao sổ đỏ. Lên công ty để hỏi cho ra lẽ thì phía công ty thông báo chưa có mặt bằng rồi lại yêu cầu đổi cho anh Toàn lô đất khác diện tích 85m2 với số tiền 1 tỷ 21 triệu đồng (giá 12 triệu đồng/m2).

"Do không am hiểu pháp lý, nhẹ dạ cả tin nên tôi không được xem hồ sơ pháp lý, bị họ cho kí hợp đồng mua đất tới 3 lần. Mỗi lần đổi lại đất họ đẩy giá đất lên cao buộc tôi phải đóng thêm tiền mới có đất", anh Toàn bức xúc.

Cũng là khách hàng mua đất và đang ở tại dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center, anh Phan Nhật Nam (38 tuổi) cho biết, anh mua đất vào ngày 24-1-2019 với diện tích gần 79m2, số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Đến 24-1-2020, anh Nam đã thanh toán 95% hợp đồng mua đất. Mặc dù đã hoàn tất mọi yêu cầu của chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không hoàn thiện hạ tầng, cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) cho anh.

Người mua đất ở đây được chủ đầu tư khuyến khích xây nhà vì họ cho rằng người dân càng ở nhiều thì sẽ tạo điều kiện cho dự án hoàn thiện. Sau khi đóng được gần 85%, tháng 3-2021 anh Toàn được chủ đầu tư cho 10 nghìn viên gạch, 100 bao xi măng để xây nhà. Do khó khăn kinh tế, anh Toàn xin xây nhà (chưa hoàn thiện theo bản vẽ quy hoạch) và cam kết sau khi dự án hoàn thiện hạ tầng, cấp sổ đỏ thì sẽ hoàn thiện theo đúng thiết kế bản vẽ thì được chủ đầu tư gật đầu.

Khu nhà ở Sài Gòn Center biến thành khu đô thị

Tương tự, anh Nam sau khi đóng được 95%, anh cũng được chủ đầu tư cho 10 nghìn viên gạch, 100 bao xi măng để xây nhà tạm. "Ở vài năm vẫn không thấy dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chúng tôi ý kiến thì họ hứa hẹn rồi thoái thác. Mặc dù ở trong dự án được quảng cáo là khu đô thị nhưng để có điện sinh hoạt, chúng tôi phải tự mua sắm đồng hồ, đường dây điện và thuê thợ bắt vào nhà”, anh Nam cho biết thêm.

Đến tháng 3-2022, anh Nam và anh Toàn bất ngờ nhận được đơn khởi kiện của Công ty Sài Gòn Center ra Toà án thị xã Tân Uyên.

Theo đơn, phía công ty yêu cầu huỷ hợp đồng nguyên tắc về quyền sử dụng đất và bất động sản hình thành trong tương lai được kí kết giữa Công ty Sài Gòn Center với anh Toàn và anh Nam. Phía Công ty Sài Gòn Center hoàn trả lại số tiền đã kí hợp đồng. Nguyên nhân được công ty này đưa ra: Ông Toàn vi phạm thanh toán đợt 2 hơn 1 năm, ông Nam vi phạm thanh toán đợt 5 hơn 1 năm.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi tìm đến dự án này mục sử thị. Vừa tới cổng chúng tôi đã bị bảo vệ chặn lại hạch sách đủ điều không cho vô. Chúng tôi phải giả làm người thân trong khu và gọi họ ra đón mới lọt được vào trong. Khu đô thị được quảng cáo rầm rộ này hiện như một công trường hỗn độn. Điện đường, trường trạm mọi thứ còn nham nhở, đâu đó bên hông nhà dân nhiều máy xúc, máy đào còn cào đào gầm rú đinh tai. "Mùa nắng thì bụi mù trời, mùa mưa thì cả khu ngập sâu trong nước. Dân ở đây sống khổ hơn vùng ngập lũ”, một người dân ở đây cho biết thêm.

Theo Sở Xây dựng Bình Dương và UBND thị xã Tân Uyên, chủ đầu tư Khu nhà ở Sài Gòn Center đã 2 lần bị xử phạt vì xây dựng hạ tầng khi chưa được cấp phép. "Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND thị xã Tân Uyên kiểm tra việc xây dựng nhà ở của dự án và Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm tại Quyết định số 94/QĐ-XPVPHC ngày 29-6-2020 và Quyết định số 866/QĐ-UBND tỉnh ngày 12-4-2022.

Mặt khác, Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định Công ty Sài Gòn Center chưa đủ điều kiện kí hợp đồng huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh... dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center.

Bình luận (0)

Lên đầu trang