Vụ Công ty BĐS Sài Gòn Land bị tố lừa dối khách hàng: Nạn nhân bị "quấy rối"

Thứ Ba, 30/08/2022 13:05  | Hồng Cường

|

(CATP) Chuyên đề Công an TPHCM ngày 25-7-2022 có đăng bài: "Khốn khổ vì "sụp bẫy" Công ty bất động sản Sài Gòn Land", phản ánh việc người dân tố bị công ty này chèn ép, lừa dối khi mua đất trong dự án Dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center (P.Uyên Hưng, TX.Tân Uyên, Bình Dương). Sau khi báo đăng, nhiều đối tượng lạ mặt đã đến quấy rối khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Vì sao?

Xuất hiện nhiều kẻ lạ mặt

Trao đổi với P.V, người dân trong dự án này cho biết, sau khi báo đăng cuộc sống của họ bị quấy rối. "Nhà tôi liên tục bị cắt điện bất thường. Khi thì giữa trưa, khi thì về đêm. Nhiều lần chúng tôi thấy có người lạ mặt đến dập cầu dao tổng đường điện rồi bỏ đi", chị Nguyễn Thị Mai Trinh cho biết.

Không chỉ bị cắt điện bất thường, người dân ở đây còn bị cản trở đi lại. "Ngủ dậy chúng tôi ngỡ ngàng khi xe múc, xe ủi nằm chình ình giữa lối đi. Chúng tôi phải đi đường vòng mới thoát ra được để đi làm. Nhiều người đã đặt câu hỏi, phải chăng chủ đầu tư đã sai người làm chuyện này để dằn mặt?", anh Nguyễn Văn Toàn bức xúc.

Chuyện chưa dừng lại ở đó khi những người dân ở đây liên tục bị công an phường hỏi thăm. "Ba ngày liên tiếp, lúc thì sáng, lúc thì trưa, lúc thì đêm khuya công an phường, công an thị xã xuống kiểm tra hành chính. Chúng tôi hỏi thì họ nói có chỉ đạo cấp trên phải kiểm tra. Thủ tục hành chính chúng tôi không sai gì nhưng sao lại kiểm tra liên tục vậy? Công an phường nói có người tố chúng tôi gây rối nên mời lên phường làm việc. Chúng tôi sáng đi làm tối về không làm gì cả mà bảo gây rối", chị Hoàng Thị Xoan bức xúc cho biết.

Điều bất thường là những hộ bị kiểm tra là những hộ đang khiếu kiện chủ đầu tư. Với diễn biến này, người dân có quyền nghi vấn, phải chăng chủ đầu tư đã "nhờ vả” chính quyền địa phương gây sức ép với họ?

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - Đại tá Trần Văn Chính

Lộ rõ hàng loạt sai phạm

Tại cuộc họp giao ban Báo chí thường kỳ vào ngày 10-8 của tỉnh Bình Dương, vấn đề dự án Dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center đã làm "nóng" hội trường. Nhiều P.V các báo đài đã liên tục chất vấn cơ quan chức năng về những sai phạm, những điều bất thường của dự án và hành vi của chủ đầu tư.

Trả lời câu hỏi của người dân, đại diện Sở Xây Dựng là ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, khẳng định: "Dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center chưa cho phép bán. Điều kiện để được bán là dự án phải hoàn thành các cơ sở hạ tầng. Việc huy động vốn với khách hàng hình thức hợp đồng nguyên tắc về quyền sử dụng đất và bất động sản hình thành trong tương lai phải được nhà nước cho phép. Dự án Sài Gòn Center hiện vẫn chưa được cho phép huy động theo hình thức này".

Trả lời Chuyên đề Công an TPHCM, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương còn khẳng định: "Hiện nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Center (công ty cha của công ty Sài Gòn Land - P.V) đủ điều kiện được ký hợp đồng thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh... thuộc dự án Khu nhà ở Sài Gòn Center".

Xe múc chắn lối ra vào của người dân

Về việc dự án bị ngập lụt khi trời mưa, ông Nguyễn Như Phong, Phó Chánh văn phòng Sở Tài Nguyên Môi trường cho biết, hiện dự án này chưa được nghiệm thu cơ sở hạ tầng. Điều này chứng tỏ cơ sở hạ tầng của dự án này hiện nay vẫn còn dang dở. Để dự án được phê duyệt, thì Bản đánh giá tác động môi trường phải được thông qua trước. Nhưng hiện nay người dân vẫn đang ngập lặn trong bụi bặm và nước thải, nước mưa? Phải chăng cơ quan chức năng đã ngó lơ cho chủ đầu tư về vấn đề môi trường?

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - Đại tá Trần Văn Chính (ảnh) cũng cho biết: "Tôi cũng vừa nhận được đơn tố cáo của người dân trong khu nhà ở này. Được biết người dân và chủ đầu tư đang khiếu kiện nhau tại tòa án TX.Tân Uyên nên vụ việc này chờ kết quả tòa. Nếu quá trình xử lý vụ việc phát sinh dấu hiệu phạm tội, công an tỉnh sẽ vào cuộc". Theo đó, đơn tố cáo của người dân đã tố chủ đầu tư hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Về việc người dân liên tục bị quấy rối, Chủ tịch UBND Thị xã Tân Uyên Đoàn Hồng Tươi cho biết: "Vấn đề này ủy ban thị xã chưa nắm thông tin, nếu có chứng cứ cụ thể, ủy ban sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thẩm quyền để xử lý theo quy định". Một dự án hành dân đầy rẫy vấn đề và đã 2 lần bị xử phạt hành chính (Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt ngày 29-6-2020, Ủy ban tỉnh xử phạt ngày 14-4-2022) những vẫn "bình chân như vại". Ủy ban nhân dân tỉnh nên lập đoàn thanh tra lại dự án này. Trường hợp phát hiện thêm nhiều sai phạm, nên rút giấy phép chủ đầu tư này giao cho đơn vị khác đủ năng lực gỡ khổ cho dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang