Gia đình sẽ không nhận xác và tiếp tục kêu oan nếu tử tù Lê Văn Mạnh bị xử tử

Thứ Năm, 29/10/2015 14:47  | Thanh Hoàng

|

(CAO) Ông Lê Văn Chính, cha của tử tù Lê Văn Mạnh khẳng định: “Con trai tôi dặn dò gia đình rằng nếu nó bị tuyên án tử hình có nghĩa là nó bị oan, gia đình không được nhận xác nó về nhà chôn cất, chính vì vậy gia đình sẽ làm theo ý của cháu nếu cháu bị xử tử. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu oan đến khi không còn thể đi lại được nữa”.

Hơn 10 năm kể từ khi xảy ra trọng án ở xã Yên Thịnh, trải qua nhiều phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, ngày 25-11-2008 Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội vẫn quyết định “không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Văn Mạnh và giữ nguyên bản án sơ thẩm”. Theo đó, “phạt Lê Văn Mạnh tử hình về tội “Giết người” và 08 (Tám) năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Buộc bị cáo Mạnh phải chấp hành hình phạt chung của hai tội là tử hình”.

Thư kêu oan được tử tù Lê Văn Mạnh viết lên áo và gửi về cho mẹ và em trai

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa thì nội dung vụ án có thể tóm tắt như sau: Khoảng 17 giờ ngày 21-3-2005 Lê Văn Mạnh (SN 1982, trú tại thôn 4, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định) bắt gặp cháu Hoàng Thị Loan (SN 1991) bên bờ sông nên có hành vi dùng vũ lực để hiếp cháu Loan.

Loan bị ngất lịm song Mạnh tưởng nạn nhân đã chết nên bế cháu Loan lội qua sông sang bờ bên kia giấu xác. Mạnh dùng đất sét nhét vào vùng kín của nạn nhân để tránh máu chảy ra ngoài, mục đích che giấu hành vi phạm tội. Tiếp đó Mạnh xé áo lót của nạn nhân quấn thành dây, buộc vào cổ cháu Loan để tạo hiện trường giả là nạn nhân tự tử.

Giám định pháp y của Tổ chức giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận nguyên nhân cháu Hoàng Thị Loan chết ngạt do thắt cổ, trên nạn nhân có ngạt nước và hiếp dâm.

Lê Văn Mạnh trước khi dính vòng lao lý

Trong những lần cơ quan chức năng lấy lời khai phục vụ quá trình điều tra Mạnh khai nhận hành vi phạm tội. Dù vậy, các phiên tòa xét xử bị cáo lại cho rằng mình bị kết án oan về tội “Giết người” và tội “Hiếp dâm trẻ em”; việc bị cáo khai nhận hành vi phạm tội là do các phạm nhân khác cùng phòng giam đánh đập bắt khai nhận tội. Tuy nhiên, với những căn cứ và hồ sơ liên quan tòa án không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê văn Mạnh và giữ nguyên án sơ thẩm.

Bà Nguyễn Thị Việt - mẹ của Lê Văn Mạnh cho biết mỗi lần bà vào thăm con đều nhận được lời khẩn cầu của con trai là: “Hãy minh oan cho con”. Tâm thư kêu oan của con trai được viết trên giấy, vỏ bao thuốc lá, áo lót… nhiều lần được Mạnh gửi cho người thăm tù nhân chuyển về nhà cho bà Việt.

Thông báo của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc nhận xác Lê Văn Mạnh sau xử tử

Liên quan đến vụ việc, ngày 16-10-2015 Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có văn bản thông báo gửi đến gia đình tử tù Lê Văn Mạnh. Thông báo này có nội dung: “Nếu gia đình có nguyện vọng nhận tử thi về địa phương mai táng thì gửi đơn đến Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa trước ngày 26-10-2015”.

Hiện dư luận mong chờ cơ quan chức năng sau thời gian xem xét lại toàn bộ hồ sơ, xem xét lại vụ án này một cách thận trọng sẽ đảm bảo pháp luật được thực thi mà không làm oan người vô tội nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang