Không làm thủ tục đăng ký sang tên, đổi chủ xe sẽ bị phạt tiền

Thứ Tư, 30/11/2016 07:38  | Tiến Mạnh

|

(CAO) Chủ xe mô tô, xe gắn máy mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe thì sẽ bị xử phạt tiền tối đa đến 400.000 đồng.

Theo Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định trách nhiệm của chủ xe, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Thời hạn làm thủ tục là đến hết ngày 31-12-2016.

Từ ngày 1-1-2017, chủ xe mô tô, xe gắn máy không làm thủ tục sang tên, đổi chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, trường hợp chủ xe mô tô, xe gắn máy trước đó có mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe thì sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức.

Lỗi không sang tên, đổi chủ xe sẽ bị phạt bổ sung nếu phát hiện trong quá trình điều tra các vụ TNGT nghiêm trọng, hoặc đăng ký xe

Việc xử phạt hành vi không sang tên, đổi chủ xe sẽ thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.

Điều này có nghĩa là, trong quá trình điều tra giải quyết các vụ TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên nếu phát hiện cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định; hoặc phát hiện trong quá trình làm thủ tục đăng kí, di chuyển xe thì sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường khi tiến hành kiểm tra giấy tờ xe, lực lượng CSGT sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Do đó cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân… sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong Giấy đăng ký xe. Theo quy định, CSGT cũng không được phép dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi không sang tên đổi chủ.

Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Đội đăng kí, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, sáng 29-11

Phòng CSGT đường sắt, đường bộ (PC67), Công an TP.HCM khuyến cáo người dân có xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ liên hệ với Phòng PC67, công an các quận, huyện nộp hồ sơ để được giải quyết.

“Kể từ ngày 1-1-2017, cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết đăng ký đối với trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ”, trung tá Nguyễn Minh Quang, phó Đội trưởng Đội đăng kí, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP.HCM cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang