Lâm vào cảnh khó khăn do tai nạn phỏng

Thứ Bảy, 04/04/2015 11:21  | Ngô Đồng

|

(CAO) Châm lửa đốt đèn để ăn cơm tối cùng gia đình, anh Hùng không may bị phỏng xăng khiến cả cơ thể phải chịu nhiều đau đớn cùng cực.

Đêm 9-3 vừa qua, sau khi đi làm xa về, chuẩn bị cùng vợ và con gái 7 tuổi ăn cơm tối, chẳng may cúp điện. Anh Vũ Mạnh Hùng (SN 1990, Di Linh, Lâm Đồng) lui cui đốt đèn dầu để có ánh sáng cho cả gia đình dùng cơm.

Trong lúc đang ăn, chẳng may đèn dầu sắp tắt do dầu cạn. Anh Hùng lật đật xuống bếp lấy thêm dầu lên để châm vào đèn. Nhưng do trời tối, thay vì lấy can dầu thì anh Hùng lấy nhầm can xăng lên châm đèn, lửa phực lên và cháy lan khắp mặt sàn. Do quán tính khi lửa phực, anh Hùng giật tay lại thì xăng lại đổ vào người, anh bị phỏng toàn thân và được cấp cứu tại bệnh viện Lâm Đồng rồi chuyển lên Chợ Rẫy.

Số tiền chạy chữa hiện đã lên đến hơn 150 triệu đồng. Gia đình anh ở quê đã phải bán đi tất cả ruộng vườn để lo cho anh.

Ngày 4-4, tại khoa Phỏng của bệnh viện Chợ Rẫy, chị Trần Thị Tươi (SN 1990) ảo não kể lại sự việc: “Do nhà ở vùng sâu vùng xa, phải đưa con đi học bằng xe máy nên gia đình luôn mua can xăng để ở nhà phòng khi xe hết xăng. Mua dầu về để ở nhà phòng khi cúp điện. Đêm 9-3, lúc khoảng 10 giờ trong lúc đang ăn cơm thì cúp điện, nên ảnh đi lấy dầu châm thêm nhưng không may ảnh lấy nhầm can xăng”.

Chị Tươi nhớ lại: “Thời tiết bên ngoài lạnh, nên ảnh có mặc áo tay dài jean, cài nút nên khi phực cháy vào ngời không kịp cởi áo nên bị phỏng nặng quá. Lúc cởi được áo cho ảnh, mới gọi điện cho ba mẹ chồng và hàng xóm chở đi cấp cứu; nhưng do nhà ở vùng sâu vùng xa nên đi đến bệnh viện cũng khó khăn”.

Ông Vũ Quang Ngọc (56 tuổi, cha của Hùng) chia sẻ: “Gia đình tôi sống bằng nghề làm rẫy. Vừa qua thời tiết hạn hán nên cà phê mất mùa nên Hùng đi làm thuê xa nhà để kiếm tiền nuôi gia đình. Bây giờ không may sự cố lại ập đến. Rất mong được các nhà hảo tâm giúp sức để cháu vượt qua cơn hoạn nạn này”.

Anh Hùng là lao động chính trong nhà, vợ anh thì ai thuê gì làm nấy kiếm chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Anh Hùng cũng còn một em trai đang học lớp 12.

Được biết, gia đình anh Hùng đã bán hết 2 sào đất rẫy được 80 triệu đồng để chạy chữa, số tiền còn lại vay mượn khắp nơi.

“Bây giờ không thể vay mượn ai được nữa, nội ngoại, bà con có bao nhiêu thì vay hết rồi. Em không biết phải làm sao nữa”, chị Tươi thở dài cho biết.

Theo các bác sĩ tại khoa Phỏng BV Chợ Rẫy, Hùng bị phỏng xăng toàn thân, trong đó 64% phỏng độ 2 và 23% phỏng độ 3. Gia đình có ý xin về vì không còn tiền chạy chữa, nhưng bệnh nhân cần phải được chữa trị ở tuyến trên, chờ cắt lọc hoại tử, nuôi dỡng để chờ ghép da.

Được biết, chi phí điều trị theo phác đồ khoảng 3 triệu đồng/ngày.

Bác sĩ Lê Xuân Giang, Khoa Phỏng - Tạo hình bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, da là hàng rào bảo vệ cơ thể, khi bị phỏng coi như hàng rào bảo vệ bị mất nên rất dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, việc điều trị phỏng cho bệnh nhân không đơn giản, phải chờ cắt lọc hoại tử, nuôi dưỡng để chờ ghép da. Tùy theo cơ địa mỗi người mà thời gian chờ lâu hay mau.

Bác sĩ Giang cho biết thêm, chủ yếu bệnh nhân bị phỏng nhập viện do tai nạn trong sinh hoạt gây ra, thi thoảng nơi tiếp nhận bệnh nhân phỏng do phóng điện hoặc bị tạt a xít. Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện mà không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp và để lại di chứng.

Ông Lê Minh Hiển, Trưởng đơn vị Y xã hội bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hầu hết các bệnh nhân điều trị tại khoa Phỏng thường có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế. Ông Hiển hi vọng các mạnh thuờng quân chung tay cùng với bệnh viện giúp đỡ bệnh nhân vượt qua hoàn cảnh hiểm nghèo, để bệnh nhân không rơi vào cảnh buông xuôi.

Mạnh thường quân có thể liên hệ đơn vị Y xã hội của bệnh viện Chợ Rẫy để được biết thêm thông tin về bệnh nhân cũng như có thể chung tay hỗ trợ bệnh nhân vượt qua hiểm nghèo. Điện thoại liên hệ (08) 38552486.

Bình luận (0)

Lên đầu trang