Ngày đầu xử phạt học sinh không đội mũ bảo hiểm

Thứ Sáu, 10/04/2015 07:40  | 

|

(CAO) Chiều ngày 10-4-2015, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC 67), Công an TPHCM tiến hành ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi trước các cổng trường.

Dù đã được nhắc nhở, tuyên truyền từ trước nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa chấp hành nghiêm yêu cầu đội mũ bảo hiểm cho con khi chở con bằng xe máy. Dọc hai bên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm trước cổng Trường THPT Trưng Vương (số 3 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1), hàng chục xe máy của các bậc phụ huynh đang chờ đón con em tan trường.

Khi tiếng kẻng vang lên, hàng trăm em học sinh ùn ùn kéo nhau ra cổng trường. Trong khi số đông các em học sinh được cha mẹ chuẩn bị sẵn mũ bảo hiểm thì một bộ phận phụ huynh lại tỏ ra thờ ơ với việc này.

Nhiều học sinh Trường THPT Trưng Vương đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Một học sinh nam vội vã chạy ra và leo lên xe của người nhà đang chờ sẵn bên đường. Người phụ nữ nhanh chóng nổ máy chạy đi mà không hề quan tâm đến việc con em của mình không đội mũ bảo hiểm.

Một phụ huynh chở phía sau hai học sinh nữ nhưng chỉ có một em đội mũ bảo hiểm. Rất nhiều học sinh điều khiển xe đạp điện nhưng cũng không chú ý đến việc bảo đảm an toàn cho bản thân, một số khác có đội mũ bảo hiểm nhưng lại không thắt dây an toàn.

Phụ huynh Trường THPT Trưng Vương để con em mình không đội mũ bảo hiểm thế này

Ghi nhận tại đây khoảng 15 phút sau giờ tan trường, có đến vài chục trường hợp phụ huynh chở con em bằng xe máy, học sinh đi xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Một phụ huynh cho biết: “Từ trước giờ tôi luôn quan tâm đến việc bảo đảm an toàn cho con cái chứ không riêng gì thời gian gần đây khi báo chí đưa tin rầm rộ về việc xử phạt này. Tôi nghĩ một số phụ huynh khác có thể không biết về việc này nên mới thờ ơ như vậy".

Trước cổng Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (12 Huỳnh Tịnh Của, P.8, Q.3), rất đông phụ huynh đứng chờ đón con em mình tan trường. Không ít phụ huynh cũng không trang bị mũ bảo hiểm cho con cái, thậm chí bản thân phụ huynh cũng không đội mũ bảo hiểm.

Khi được hỏi về vấn đề này, chị N.T. cho biết: “Nhà tôi cách đây có hơn 100m nên chạy ra đón hai đứa đi học về. Mỗi lần như vậy mang hai ba cái nón theo rất bất tiện. Rồi hai đứa tụi nó phải chạy đi học thêm nữa, thời gian gấp rút vậy mà cởi rồi đội nón cũng hết thời gian, có khi trễ cả giờ học”.

Trước cổng Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (Q.3), nhiều học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy

Trước áp lực thời gian đến trường trong thời điểm hiện tại, nhiều phụ huynh tìm cách rút ngắn thời gian cho con cái càng nhiều càng tốt. Thật đáng tiếc là việc phụ huynh xem thường an toàn của con em mình thật đáng lo ngại. Nhất là khi tuyến đường Huỳnh Tịnh Của tương đối nhỏ hẹp, các tuyến đường xung quanh vào khung giờ này rất đông đúc nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ghi nhận tại Trường tiểu học Hàm Tử (P.1, Q.5) chiều nay, tình trạng nhiều bậc phụ huynh thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ cũng xảy ra. Nhiều người còn chở một lúc đến ba, bốn học sinh phơi đầu trần. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục phụ huynh đi đón con đi học đã bị lực lượng CSGT dừng xe để xử lý về vi phạm này.

Clip phụ huynh Trường tiểu học Hàm Tử đi đón con nhưng không đội mũ bảo hiểm cho các cháu nên đã bị lực lượng CSGT dừng xe để xử lý vi phạm:

Khi bị dừng xe để xử lý, chị Huỳnh Thị Thanh Loan (ngụ Q.Bình Tân) cho biết qua các phương tiện thông tin đại chúng chị cũng đã nắm được quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Sáng nay, cháu đi học có đội nón bảo hiểm nhưng do được cha cháu chở đi nên để nón trên xe cha cháu. Chiều nay, cha cháu có việc bận nên mẹ đón giùm. “Tan giờ làm ra mình tranh thủ đón con luôn nên không mang theo nón bảo hiểm”, chị Thủy phân trần.

Trong khi đó anh Huỳnh Tân Nghiêm (ngụ Q.5) dù có mang theo mũ bảo hiểm cho con nhưng lại chỉ móc trên xe. Khi bị lực lượng CSGT xử phạt, người này mới phân tràn quên không đội mũ bảo hiểm cho con.

Trung tá Hà Văn Hùng, Đội phó Đội CSGT Chợ Lớn cho biết theo quy định, mức xử phạt cho hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ là từ 100 - 200 ngàn đồng. Trước khi thực hiện việc xử phạt, các trường và phụ huynh học sinh đã được nhắc nhở, tuyên truyền nhiều về tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều bậc phụ huynh còn thờ ơ trước tính mạng của con trẻ.

Clip Trung tá Hà Văn Hùng trả lời báo chí:

Đại diện PC67 cho biết trong thời gian tới các tổ công tác sẽ tập trung tuần tra, kiểm soát tại các khu vực xung quanh các trường học và chỉ tập trung xử lý những trường hợp vi phạm trong khoảng thời gian tan trường của học sinh để tránh không làm ảnh hưởng đến việc học của các em.

Thiên Long - Đồng Thần - Anh Vũ

Bình luận (12)

bla lbal lbal lba

Nguyen Van Q - Thứ Hai, 26/01/2015, 09:34 Trả lời | Thích

bal lbal lbal lbal labl labl all all la

Nguyen Van X - Thứ Hai, 26/01/2015, 08:57 Trả lời | Thích

bal lbal lbal lbal lbal lbal lbal lbl

Nguyen Van R - Thứ Hai, 26/01/2015, 08:57 Trả lời | Thích

bla lbal lbal lbal lbal lba

Nguyen Van K - Thứ Hai, 26/01/2015, 08:56 Trả lời | Thích

bla lbal lbal lbal lbal lbal lbal lbal lba

Nguyen Van H - Thứ Hai, 26/01/2015, 08:56 Trả lời | Thích
Lên đầu trang