Chủ Nhật, 02/04/2023 09:00

Giao lưu trực tuyến tuyển sinh vào Công an nhân dân 2023

Gia đình tôi là công nhân viên Nhà nước, tôi sinh sống tại TPHCM, tôi học quản trị kinh doanh, cảm thấy không phù hợp lắm, được biết chính sách tuyển sinh CAND từ trình độ Đại học trở lên. Nếu trúng tuyển, tôi phải ra Bộ Công an Hà Nội học và phục vụ xa nhà hay được chọn về TPHCM làm việc? (Vũ Thanh Phương)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào bạn, trường hợp của bạn nếu đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn để đăng ký dự tuyển đại học CAND hệ chính quy tuyển mới giành cho người đã tốt nghiệp đại học (VB2) thì có thể đăng ký xét tuyển vào trường Đại học An ninh Nhân dân (T04) hoặc Đại học Cảnh sát Nhân dân (T05). Nếu trúng tuyển sẽ học tập tại TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp Bộ Công an sẽ phân công bố trí phù hợp với trình độ đào tạo. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng có chính sách quan tâm trong bố trí công việc để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác lâu dài.

Em là chiến sĩ nghĩa vụ sắp hoàn thành, Em đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành Quan hệ quốc tế môn Pháp văn. Bố mẹ em khuyến khích đi tiếp vào Công an nhân dân. Em có cần phải nộp hồ sơ mới, và thi đánh giá theo nội dung mới của Bộ Công an không hay được tuyển thẳng vào như chuyển ngạch loại mới? (Trần Vũ Khanh)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em, nếu em đã tốt nghiệp ĐH, và em đang là chiến sĩ nghĩa vụ thì em có thể đăng ký dự tuyển ĐH Công an hệ chính quy tuyển mới 2023 hoặc tuyển sinh tuyển mới Đào tạo trình độ ĐH đối với người đã có trình độ ĐH trở lên, trong học viện, trừ CAND (văn bằng 2), trong đợt tháng 6/2023 và tháng 11/2023.

Ngoài ra, nếu em không đậu trong các kỳ thi; trường hợp của em có thể được xem xét chuyển chuyên nghiệp khi hết hạn phục vụ tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Em đã học xong lớp 12, thi trượt đại học, đi nghĩa vụ quân sự về rồi. Em thích môi trường Quân đội cũng như Công an, em có được ưu tiên gì không khi tuyển sinh vào Trường CAND không? Xin trả lời giúp ạ! (Phan Hoài Tú)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Nếu xuất ngũ trong vòng 12 tháng, em sẽ được hưởng ưu tiên đăng ký xét tuyển theo đối tượng 03  nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn (học lực, hạnh kiểm, sức khỏe, lý lịch) đăng ký xét tuyển vào các trường CAND theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

Em có thể tham khảo thêm "Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2023" theo đường link bên dưới:

https://congan.com.vn/tin-chinh/nhung-dieu-can-biet-ve-tuyen-sinh-cong-an-nhan-dan-nam-2023_145214.html

 

Chào cô chú, cháu đang học lớp 12 tại Tầm Vu, tỉnh Long An. Cháu đọc thông tin biết được năm nay muốn thi vào các trường Công an phải làm thêm bài thi do Bộ Công an ra đề, sẽ có nhiều nội dung mới. Mong cô chú cho biết nội dung mới liên quan đến bài thi, liên quan đến lĩnh vực nào? Có giống như chương trình phổ thông đã học không? Cháu xin cảm ơn! (Ngô Hoàng Phú)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, năm 2022, bài thi gồm bốn mã đề CA1, CA2, CA3, CA4. Cả bốn đều có phần tự luận (Toán hoặc Ngữ văn), phần trắc nghiệm về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhưng khác nhau ở phần ngoại ngữ. Trong đó, mã đề CA1, CA2 là ngôn ngữ Anh, CA3 và CA4 là ngôn ngữ Trung Quốc.

Năm nay, đề thi sẽ chỉ gồm mã CA1 và CA2. Đề thi của Bộ Công an cơ bản giữ ổn định trong cấu trúc và dạng thức. Đề tham khảo sẽ được công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, để kịp cho việc ôn tập, các thí sinh nên nghiên cứu đề tham khảo năm ngoái. Đề thi có hai phần trắc nghiệm và tự luận, đều làm trong thời gian 90 phút. Điểm bài thi này được kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT theo tỷ lệ 60-40 và quy đổi về thang điểm 30 để xét tuyển.

Cho em hỏi về bài thi đánh giá năng lực của trường Công an năm nay sẽ theo khối đăng ký xét tuyển hay phải làm hết toàn bộ bài thi các nội dung. Ví dụ em thi xét tuyển khối C00 thì em thi đánh giá năng lực môn sử, địa, văn hoá - kinh tế - xã hội hay làm bài tất cả lĩnh vực tự nhiên, xã hội và tiếng Anh. Em cám ơn! (Trần Thanh Dũ)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán Bộ Công an TPHCM: Chào em, năm 2023, Bộ Công an tổ chức cho thí sinh làm bài thi Bộ Công an theo Phương thức xét tuyển 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, D30, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả Bài thi tuyển sinh trình độ đại học CAND chính quy tuyển mới theo tổ hợp (CA1: phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán; CA2: phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn) gọi tắt là bài thi Bộ Công an, năm nay giảm 02 mã bài thi so với năm 2022. Áp dụng đối với tất cả các trường CAND, cụ thể:

+ Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát xét tuyển tổ hợp A00, A01, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành An toàn thông tin (An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) xét tuyển tổ hợp A00, A01 và bài thi CA1.

+ Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước xét tuyển tổ hợp A01, C00, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Nhóm ngành Kỹ thuật - Hậu cần xét tuyển tổ hợp A00, A01, D01 và bài thi CA1.

+ Ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xét tuyển tổ hợp A00 và bài thi CA1.

+ Ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển tổ hợp A01, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển tổ hợp D01, D04 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành Y khoa gửi đào tạo tại Học viện Quân y xét tuyển tổ hợp B00 và bài thi CA1.

Như vậy, trường hợp em đăng ký xét tuyển khối C00 thì chỉ đăng ký vào Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước của Học viện Chính trị CAND (T03) và có thể chọn làm mã bài thi đánh giá năng lực CA1 hoặc CA2.

Cảnh sát cơ động Công an TPHCM diễn tập chống khủng bố, bạo loạn

Em là thí sinh tự do. Em bị mất học bạ cấp 3, em có về trường xin cấp lại nhưng trường nói là học bạ không cấp lại được nên trường chỉ cấp lại cho em giấy xác nhận của Ban giám hiệu về điểm, học lực và hạnh kiểm của em trong 3 năm học cuối cấp, vậy em có thể dùng giấy xác nhận đó thay cho học bạ để nộp sơ tuyển vào trường Công an được không? (Nguyễn Thanh Phong)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Trường hợp của em có thể được xem xét để nộp sơ tuyển vào trường Công an. Mọi thông tin chi tiết, em có thể liên hệ với Công an cấp huyện nơi đăng ký  hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn thêm. Chúc em thành công!

Đại úy Trần Thanh Thùy giải đáp thắc mắc cho thí sinh

 

Chào chú, cháu dự định đăng ký vào ngành An toàn thông tin của Học viện An ninh nhân dân, cháu hộ khẩu tại TPHCM, nếu cháu trúng tuyển thì cháu sẽ học ở TPHCM hay ở Hà Nội? (Trần Quốc Hoàng)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán Bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Theo phân luồng của Bộ Công an, thí sinh có hộ khẩu tại TPHCM được đăng ký xét tuyển vào ngành An toàn thông tin của Học viện An ninh nhân dân. Sau khi trúng tuyển, sẽ học tại Học viện An ninh nhân dân (quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Cháu nghe nói năm nay trường Đại học Cảnh sát nhân dân tăng chỉ tiêu, không biết có đúng không ạ? Cháu hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương, cô có thể cho cháu biết cháu có thể đăng ký vào trường nào và chỉ tiêu của các trường đuợc không ạ? Cháu xin cảm ơn! (Bùi Ngọc Dũng)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Rất vui vì cháu có theo dõi, tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh Công an nhân dân các năm trở lại đây. Đúng như cháu nói, năm 2023, chỉ tiêu tuyển vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân đối với Vùng 6 là 140 chỉ tiêu (tăng 10 chỉ tiêu so với năm 2022). Cháu có hộ khẩu tại Bình Dương, theo phân luồng tuyển sinh của Bộ Công an, cháu hoặc các bạn có cùng nguyện vọng có thể tham khảo các chỉ tiêu cụ thể để cân nhắc, cụ thể như sau:

Ký kiệu mã bài thi đánh giá của Bộ Công an

 

Hộ khẩu thường trú của cháu ở Long An, nhưng cháu đang học THPT ở truờng THCS THPT Nguyễn Khuyến tại TPHCM, vậy cháu đăng ký thi Công an thì nộp hồ sơ xét tuyển ở Long An hay TPHCM ạ? (Trịnh Anh Tú)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ). Do vậy, trường hợp của cháu phải đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện thuộc tỉnh Long An nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú.

Em đang thực hiện nghĩa vụ Công an, trước khi đi lính em đã hoàn thành tất cả các môn học theo chương trình đào tạo, chờ cấp bằng nhưng theo quy định nhà trường thì không đủ điều kiện tốt nghiệp do chưa hoàn thành việc đóng hoc phí. Vậy bằng em có được công nhận khi xét tuyển thi ĐH văn bằng 2 của ngành hay xét tuyển sang chuyên nghiệp không ạ? (Quang Sáng)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCMChào em, theo quy định của Bộ Công an, nếu em chưa có bằng ĐH thì không đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển thi ĐH Công an văn bằng 2 hệ chính quy tuyển mới cũng như không được xem xét để cộng điểm hoặc tuyển thẳng sang chuyên nghiệp.

Cảnh sát cơ động Công an TPHCM luyện tập

Cháu đang học đại học FPT chuyên ngành CNTT, dự kiến đến tháng 8 năm 2023 sẽ được cấp bằng. Trường hợp của cháu năm nay có thi văn bằng 2 để được tuyển sinh vào ngành không ạ? Mong cô chú hướng dẫn thêm để rõ trước khi làm thủ tục nhanh hơn. Cảm ơn! (Ngô Viết Hùng)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em, năm 2023, Bộ Công an tổ chức thi 02 đợt, cụ thể: đợt 1 thi ngày 18/6/2023, đợt 2 thi ngày 26/11/2023; về thủ tục và điều kiện khi đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được hướng dẫn cụ thể, do đó, trường hợp của em nếu đảm bảo các điều kiện khác và được cấp bằng sẽ được đăng ký thi đợt 2, thời gian nhận hồ sơ đến trước ngày 19/10/2023. Chúc em đạt kết quả tốt.

Xin chào các anh chị tư vấn tuyển sinh năm 2023! Tôi đang sinh sống tại TPHCM, có ý định nộp hồ sơ dự tuyển vào trường Đại học an ninh năm nay cho con tôi, tôi có 2 câu hỏi như sau: Câu 1: Khai lý lịch - Bà sinh ra mẹ đẻ của thí sinh lấy 2 đời chồng (nhưng tất cả đều không có hôn thú) + Ông thứ nhất : Là bố đẻ của mẹ thí sinh, sau khi sinh ra mẹ đẻ của thí sinh thì ông đi miền Nam và kết hôn với người phụ nữ khác hiện vẫn còn sống và liên lạc với mẹ đẻ của thí sinh) + Ông thứ 2 : Là người nuôi dưỡng mẹ đẻ của thí sinh từ 2 tuổi đến 15 tuổi (hiện đã qua đời) Nhưng trong giấy khai sinh mẹ đẻ của thí sinh (không có tên ông nào nhưng vẫn mang họ của bố đẻ). Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tôi phải khai ông nào? (ông bố đẻ hay người nuôi dưỡng)? Câu 2: Nguyện vọng dự thi - Nguyện vọng 1 đặt vào Đại học an ninh, nhưng trường hợp không đỗ muốn xét tuyển vào hệ Trung cấp an ninh thì đăng ký nguyện vọng như thế nào? - Khi xét tuyển xuống hệ Trung cấp là vẫn xét điểm theo từng tổ hợp môn, đia bàn của thi sinh dự thi hay sao? - Điểm xét xuống hệ Trung cấp là xét theo từng tổ hợp môn (ví dụ AOO-A01 …) hay xét điểm từ cao xuống thấp cho tất cả tổ hợp môn? Hay cứ thi sinh nào cao điểm thì đậu, không phân biệt tổ hợp môn? - Nguyện vọng 1 đặt vào Đại học an ninh vậy khi muốn xét vào Trung cấp cảnh sát có được không? Cảm ơn Ban tư vấn tuyển sinh rất là nhiều! (Nguyễn Minh Nhật)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào quý phụ huynh, đối với câu 1 và câu 2, anh/chị có thể liên hệ cán bộ tuyển sinh Công an cấp huyện nơi thường trú để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp của cháu nếu nguyện vọng 1 đăng ký vào Đại học an ninh thì có thể đăng ký vào  hệ Trung cấp của Trường cao đẳng An ninh nhân dân 1  hoặc  hệ Trung cấp của Trường cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2. Theo quy định, thí sinh phải khai cả phiếu đăng ký ĐH Công an và phiếu đăng ký Trung cấp Công an.

Về cách tính điểm của Trung cấp, anh/chị có thể vào đường link bên dưới để tham khảo thêm:

https://congan.com.vn/tin-chinh/nhung-dieu-can-biet-ve-tuyen-sinh-cong-an-nhan-dan-nam-2023_145214.html

Xin cảm ơn!

Sinh viên ngành An ninh trong một giờ lên lớp

 

 

 

Chào chương trình, vợ chồng tôi là Công an đã nghỉ hưu sống tại TPHCM. Con trai tôi năm nay muốn thi vào Đại học Cảnh sát, năm lớp 11, cháu có đạt giải nhất môn lịch sử cấp quốc gia. Tôi nghe thông tin trường hợp của cháu được tuyển thẳng vào trường Công an. Nhờ các đồng chí hướng dẫn rõ hơn giúp ạ? Cảm ơn chương trình. (Trần Văn Ẩn)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào đồng chí! Theo quy định của Bộ Công an về xét tuyển thẳng vào các trường Công an theo phương thức 1. Nếu thí sinh đảm bảo các điều kiện chung để đăng ký xét tuyển vào các trường Công an, thì được xem xét tuyển thẳng vào các học viện, trường Đại học Công an, cụ thể như sau:

- Đối tượng: Áp dụng với những thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trong năm 2023. Thời gian đoạt giải không quá 03 năm tính đến thời điểm xét tuyển thẳng.

 - Về giải đoạt được:

+ Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi khoa học, kỹ thuật quốc tế hoặc Olympic quốc tế (có môn trùng với môn thuộc tổ hợp dự tuyển vào trường CAND) theo quy định của Bộ GD&ĐT được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh.

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, Lịch sử, Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào một trong các trường Học viện An ninh nhân dân (T01), Trường Đại học An ninh nhân dân (T04), Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (T05).

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Toán, Vật lý, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào Học viện Chính trị Công an nhân dân (T03).

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh hoặc đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn tiếng Trung Quốc được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế (B06).

+ Thí sinh đoạt giải nhất môn Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT hoặc đoạt giải nhất trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: Hóa Sinh,Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Vi Sinh, Y học chuyển dịch được xét tuyển thẳng vào ngành Y khoa gửi đào tại Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng.

+ Thí sinh đoạt giải nhất môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT hoặc đoạt giải nhất trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Phần mềm hệ thống được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân (T07), ngành An toàn thông tin (An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) của Học viện An ninh nhân dân (T01).

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Toán, Vật lý, Hóa học hoặc đoạt giải nhất trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: Hóa học, Hệ thống nhúng, Khoa học vật liệu, Vật lý và Thiên văn được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (T06).

 Như vậy, theo giải đoạt được và phân vùng tuyển sinh, trường hợp con trai đồng chí có thể được xét tuyển thẳng vào một trong các trường Đại học cảnh sát nhân dân, Đại học An ninh nhân dân hoặc Học viện Chính trị Công an nhân dân nếu đảm bảo các điều kiện khác.

Chúc cháu thành công!

Chào Chú, năm nay cháu 21 tuổi, đang học Đại học Kinh tế TPHCM, cháu thấy có nhiều thông tin tuyển vào ngành Công an trên mạng, chú cho cháu hỏi có bao nhiêu cách tuyển vào ngành vậy ạ, cháu thực sự rất tha thiết vào ngành, tuy nhiên không biết làm thế nào ạ? Mong chú trả lời giúp! (Trần Thị Hoa Hồng)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu! Hiện theo quy định của Bộ Công an, có thể tuyển vào Công an thông qua một số hình thức tuyển như sau:

1. Tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới công dân tốt nghiệp trung học phổ thông.

2. Tuyển sinh tuyển mới đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên trong các trường CAND năm 2023 (tuyển sinh đào tạo văn bằng 2).

3. Tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, sau khi hết hạn sẽ căn cứ vào quá trình phấn đấu của từng người để xem xét chuyển chuyên nghiệp vào biên chế chính thức của ngành Công an.

Để biết chính xác thêm các thông tin và tiêu chuẩn, điều kiện, cháu có thể liên hệ Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú để được hướng dẫn rõ hơn.

Đoàn nhạc nghi lễ Công an nhân dân biểu diễn tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, phục vụ người dân TPHCM

Chào các cô chú! Cháu năm nay đang học lớp 12, được biết thông tin tuyển sinh CAND, cháu có nguyện vọng đăng ký vào ĐH Cảnh sát nhân dân. Nhưng cháu thấy năm ngoái điểm lấy cao quá, nếu cháu không đậu vào ĐH Cảnh sát thì cháu có đồng thời nộp hồ sơ xét nguyện vọng vào bậc Trung cấp Cảnh sát được không ạ? (Nguyễn Cao Nghiệp)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Năm 2023, Bộ Công an có chỉ tiêu xét tuyển bậc trung cấp đối với thí sinh là học sinh phổ thông, đối với các trường hợp đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào Đại học Công an: cháu có thể liên hệ Công an cấp huyện để được hướng dẫn làm thủ tục. Ngoài ra, cháu vẫn có thể đăng ký xét tuyển đại học ngoài ngành ở nguyện vọng 2. Chúc cháu thi đạt kết quả tốt.

Chú cho cháu hỏi tiêu chuẩn sức khỏe cơ bản để thi vào ngành Công an là như thế nào ạ? Cháu cảm ơn ạ! (Phạm Anh Khoa)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu, để đủ điều kiện đăng ký vào trường CAND, thí sinh phải đủ sức khỏe tuyển vào CAND theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của Bộ Công an:

Bộ Công an chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Riêng:

+ Về chiều cao:

* Chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, chiều cao áp dụng theo tiêu chuẩn chiều cao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại thời điểm tuyển chọn.

* Thí sinh dự tuyển chiều cao đạt từ 1m64 đến 1m95 đối với nam, đạt từ 1m58 đến 1m80 đối với nữ, trường hợp là người dân tộc thiểu số chiều cao đạt từ 1m62 đến 1m95 đối với nam, đạt từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ.

+ Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (đơn vị tính: ki-lô-gam) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị tính: mét) đạt từ 18,5 đến 30;

+ Nếu mắt bị tật khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên. Các thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn thị lực như trên không được cam kết tiêu chuẩn về mắt.

Chúc cháu có sức khỏe thật tốt.

Chào các cô chú, cháu đang học lớp 12 tại trường THPT ở TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cháu đọc thông tin biết được năm nay muốn thi vào các trường Công an phải làm thêm bài thi của Bộ Công an? Bài thi này cụ thể như thế nào ạ và liên quan đến lĩnh vực nào ạ? (Nguyễn Quốc Đạt)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu, năm 2023, Bộ Công an tổ chức cho thí sinh làm bài thi Bộ Công an theo Phương thức xét tuyển 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, D30, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả Bài thi tuyển sinh trình độ đại học CAND chính quy tuyển mới theo tổ hợp (CA1: phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán; CA2: phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn) gọi tắt là bài thi Bộ Công an, năm nay giảm 02 mã bài thi so với năm 2022. Áp dụng đối với tất cả các trường CAND, cụ thể:

+ Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát xét tuyển tổ hợp A00, A01, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành An toàn thông tin (An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) xét tuyển tổ hợp A00, A01 và bài thi CA1.

+ Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước xét tuyển tổ hợp A01, C00, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Nhóm ngành Kỹ thuật - Hậu cần xét tuyển tổ hợp A00, A01, D01 và bài thi CA1.

+ Ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xét tuyển tổ hợp A00 và bài thi CA1.

+ Ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển tổ hợp A01, D01 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển tổ hợp D01, D04 và bài thi CA1, CA2.

+ Ngành Y khoa gửi đào tạo tại Học viện Quân y xét tuyển tổ hợp B00 và bài thi CA1.

Các khách mời cùng tham gia giải đáp một thắc mắc của thí sinh

Em đọc thông tin trên báo biết được năm nay muốn đăng ký xét tuyển vào các trường Công an phải thực hiện bài kiểm tra vận động thể lực. Em muốn hỏi cụ thể nội dung này như thế nào ạ? (Lê Phương Khanh)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Căn cứ hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Công an, sau khi khám sơ tuyển về sức khỏe đạt, thí sinh phải chọn và đăng ký 02 nội dung kiểm tra vận động (vận động 1: chạy 100m; vận động 2: chạy 1500m đối với nam, chạy 800 đối với nữ; vận động 3: bật xa tại chỗ; vận động 4: co tay xà đơn), kết quả đánh giá đạt và không đạt. Thành tích cụ thể theo từng nội dung như sau:

Thành tích bật xa của thí sinh được xác định từ ván dậm bật đến vị trí tiêu đánh dấu điểm chạm gần nhất (đơn vị tính: mét):

Thành tích chạy 100m được xác định là giây, tính đến 1/100 giây, cụ thể:

Thành tích chạy 800m (chỉ dành cho nữ) được xác định là phút, giây, cụ thể:

Thành tích chạy 1500m (chỉ dành cho nam) được xác định là phút, giây, cụ thể:

Thành tích co tay xà đơn (chỉ dành cho nam) được xác định là cái, cụ thể:

Nếu không đạt bất cứ nội dung nào trong 02 nội dung đăng ký sẽ không được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND. Nếu Em có nguyện vọng đăng ký có thể tập luyện để khi kiểm tra đạt được thành tích tốt nhất, đồng thời khi đến mua hồ sơ tại Công an cấp huyện nơi em thường trú, em phải lựa chọn và đăng ký 02 trong 03 nội dung đối với nữ; 02 trong 04 nội dung đối nới nam. Chúc em có sức khỏe thật tốt.

Em có chứng chỉ mới dự thi cấp chứng chỉ TOEFL iBT, nhưng trong thời gian chờ cấp chứng chỉ. Em muốn đăng ký dự thi xét tuyển theo phương thức 2 (xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế) vào ngành ngôn ngữ Anh, Học viện Quốc tế thì có đủ điều kiện không ạ? (Vũ Thanh Quang)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Căn cứ hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Công an, đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 2 quy định cụ thể như sau:

- Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không quá 02 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ đến ngày 01/04/2023, chứng chỉ do tổ chức được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp chứng chỉ của một trong các chứng chỉ sau: tiếng Anh IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên, TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên; tiếng Trung Quốc HSK cấp 5; tiếng Tây Ban Nha DELE C1; tiếng Pháp DELF C1; tiếng Nga TRKI 3; tiếng Đức C1; tiếng Nhật JLPT N1; tiếng Hàn TOPIK II Level 4; tiếng Ý CELI 4; ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế (B06) chỉ tiếp nhận thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK.

Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về CATP (qua PX01) trước ngày 27/5/2023 hoặc trực tiếp nộp tại các trường CAND trước ngày tổ chức bài thi đánh giá của Bộ Công an (trước ngày 02/07/2023).

- Xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi. Trong đó, điểm trung bình chung môn ngoại ngữ các năm học THPT đạt từ 8.5 điểm trở lên.

Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

- Tốt nghiệp THPT đến thời điểm xác nhận nhập học.

- Dự bài thi Bộ Công an và đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào tại các trường CAND.

Như vậy trường hợp của em, nếu đảm bảo tất cả các điều kiện nêu trên, riêng chứng chỉ TOEFL iBT phải nộp về Công an cấp huyện nơi thường trú trước ngày 27/5/2023 hoặc trực tiếp nộp tại Học viện Quốc tế trước ngày tổ chức bài thi Bộ Công an (trước ngày 02/07/2023).

Chào các anh chị, tôi muốn biết về những điểm mới trong tuyển sinh vào CAND năm 2023 để định hướng và làm hồ sơ cho con trai tôi năm nay tốt nghiệp THPT, Cám ơn chương trình nhiều! (Ngô Thị Ngọc Thúy)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông - Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Về cơ bản năm 2023, Bộ Công an vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các học viện, trường CAND như năm 2022. Trong đó, phương thức 1 là xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; phương thức 2 là xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; phương thức 3 là kết hợp kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an và điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy vậy, năm nay công tác tuyển sinh có một số điểm mới như sau:

Thứ nhất: Đối với hệ trung cấp CAND, ngoài chiến sĩ nghĩa vụ và học sinh tốt nghiệp Trường Văn hoá, năm nay Bộ Công an bổ sung chỉ tiêu xét tuyển hệ trung cấp đối với học sinh tốt nghiệp THPT.

Thứ hai: Bỏ 2 mã bài thi CA3, CA4 trong kỳ thi đánh giá của Bộ Công an, chỉ còn lại 2 mã là bài CA1 (trắc nghiệm lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận Toán) và CA2 (trắc nghiệm lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận Ngữ văn). Thí sinh chọn 1 trong 2 mã bài thi để dự thi, gồm: CA1 (phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán) hoặc CA2 (phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn).

Một giờ học bắn súng của học viên trường Công an nhân dân

Thứ ba: Bổ sung chứng chỉ quốc tế được phép tuyển thẳng gồm: Tiếng Tây Ban Nha (DELE), tiếng Pháp (DELF C1), tiếng Nga (TRKI 3), Tiếng Đức C1, Tiếng Nhật (JLPT N1), tiếng Hàn (TOPIK II Level 4), tiếng Ý (CELI 4).

Thứ tư: Hạ tiêu chuẩn học lực, chiều cao cho thí sinh là người dân tộc thiểu số. Cụ thể, Bộ Công an hạ tiêu chuẩn học lực, chiều cao đối với thí sinh dự tuyển và thí sinh thuộc đối tượng 01 công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học THPT hoặc trung cấp trên 18 tháng tại khu vực I gồm các xã khu vực I, II, III và xã thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc, miền núi; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu và diện đầu tư của chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, quy định về học lực và sức khoẻ cụ thể như sau: Thí sinh thuộc đối tượng 01 học lực trung bình trở lên theo kết luận học bạ (năm 2022, quy định học lực Khá). Thí sinh thuộc đối tượng 01 theo quy định của Bộ GD&ĐT có chiều cao đạt từ 1m60 đến 1m95 đối với nam; đạt từ 1m55 đến 1m80 đối với nữ (so với năm 2022, giảm 2cm đối với thí sinh nam và 1cm đối với thí sinh nữ).

Xin chào các anh chị, tôi là phụ huynh, con tôi sắp thi tốt nghiệp PTTH, qua tìm hiểu, con tôi có nguyện vọng và rất muốn đăng ký vào Đại học Cảnh sát, nhưng do là con trai một, nên vợ chồng tôi cũng khá lo lắng khi cho cháu vào môi trường này? Xin hỏi nếu cháu đỗ và tốt nghiệp sẽ có những đãi ngộ cụ thể như thế nào? Tôi xin cảm ơn! (Lê Trung Kiên)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán Bộ Công an TPHCM: Chào anh/chị, chúng tôi biết nỗi lo lắng của quý anh/chị, là bậc phụ huynh. Tuy nhiên, với một môi trường ăn ở, sinh hoạt, học tập tập trung sẽ rất tốt cho việc phát triển, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu… của cháu.

Sau khi tốt nghiệp, cháu sẽ được Bộ Công an xem xét bố trí công tác phù hợp với kiến thức được đào tạo cũng như tạo điều kiện để cháu an tâm công tác lâu dài. Mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng. Chúc gia đình mạnh khỏe và riêng cháu có lựa chọn, định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp.

Xin chào anh chị, tháng 11 năm 2022 vừa rồi em có đăng ký dự thi tuyển sinh tuyển mới đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên trong các trường CAND nhưng không đậu, em thấy Công an TPHCM có đăng tin về tuyển sinh văn bằng 2 năm 2023 thi vào tháng 6 và tháng 11 năm nay, cho em hỏi em có được tiếp tục đăng ký và dự thi không anh chị? Trong trường hợp được thì em cần làm thủ tục gì thêm? Xin cảm ơn! (Phạm Hồng Hà)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em, Bộ Công an không giới hạn số lần thi tuyển, chỉ cần em trong độ tuổi quy định (dưới 30 tuổi tính đến tháng dự thi được xác định theo giấy khai sinh, tính đến ngày dự thi đợt 1 thi ngày 18/6/2023, đợt 2 thi ngày 26/11/2023, kể cả các trường hợp đăng ký xét tuyển thẳng), đáp ứng các quy định khác; về thủ tục, do em đã thi tuyển năm 2022, nên em chỉ cần đến đăng ký tại Công an cấp huyện nơi thường trú và không cần làm thủ tục gì khác, chỉ cần làm cam đoan tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị để nếu trúng tuyển sẽ thực hiện sau (đối với số thí sinh đã đăng ký và được dự thi tháng 11/2022 và số đăng ký mới tháng 6/2023 nhưng thi không đạt và có nguyện vọng tiếp tục thi tuyển vào tháng 11/2023).

Chúc em đạt kết quả tốt.

Các khách mời cùng thảo luận để trả lời một câu hỏi của bạn đọc

Chào Ban tổ chức, năm nay cháu 19 tuổi, đã tốt nghiệp cấp 3, tuy nhiên cháu học ở một trường giáo dục thường xuyên tại TPHCM, học lực xếp loại trung bình - khá, hạnh kiểm khá tốt, xin hỏi chú cháu có được đăng ký xét tuyển vào trường CAND không? (Nguyễn Thanh Hùng)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán Bộ Công an TPHCM: Chào cháu, Bộ Công an quy định rất rõ, công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển từng môn từng năm học THPT thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên, trường hợp là người dân tộc thiểu số từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên; trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ). Theo đó, kết quả học lực và hạnh kiểm của cháu chưa đủ điều kiện để thi tuyển vào các trường CAND năm 2023. Tuy nhiên, nếu cháu có nguyện vọng muốn phục vụ trong ngành Công an thì cháu có thể đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hàng năm tại nơi đăng ký thường trú. Chúc cháu mạnh khỏe và thực hiện được ước mơ của mình.

Các khách mời trả lời câu hỏi của thí sinh, phụ huynh

Chào cô Thùy, em đang học lớp 12 trường chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5. Cho em hỏi bài thi Bộ Công an là thi môn gì vậy cô? Có tài liệu để ôn thi không ạ? Nếu thi thì sẽ thi ở đâu vậy cô? (Lê Khả Ngân)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu! kỳ thi đánh giá của Bộ Công an gồm những nội dung sau:

- Cấu trúc bài thi, sẽ gồm 02 phần: Phần trắc nghiệm (lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh) và phần tự luận (Toán hoặc Ngữ văn).

- Thời gian làm bài thi: Tổng thời gian làm bài 180 phút (phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút).

- Hình thức thi: Thi viết.

- Mã bài thi: Thí sinh chọn 01 trong 02 mã bài thi để dự thi, gồm:

+ CA1: Phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán.

+ CA2: Phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn.

Khách mời trả lời câu hỏi của thí sinh

- Thí sinh sẽ đăng ký 1 mã bài thi của Bộ Công an (CA1 hoặc CA2) với lệ phí thi là 180.000 đồng cho Công an đơn vị, địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú khi đăng ký.

- Về đề cương ôn tập: Hiện Bộ Công an chưa có đề cương ôn tập, cháu có thể tham khảo dạng đề thi năm 2022 trên các trang mạng để tìm hiểu thêm.

- Về thời gian thi: Theo lịch của Bộ Công an, các trường CAND tổ chức kỳ thi của Bộ Công an và ngày 02/7/2023 và ngày 03/7/2023.

- Đối với các thí sinh tại khu vực phía Nam sẽ thi tại địa điểm do các trường Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân chủ trì, tổ chức.

Chúc cháu có một mùa thi thành công!

Chào các cô chú, cháu năm nay 19 tuổi, đã tốt nghiệp PTTH năm 2022 rồi nhưng học lực lớp 12 chỉ xếp loại trung bình, em muốn đăng ký tuyển sinh vào ngành Công an được không ạ? Mong trả lời giúp vì em rất tha thiết muốn vào ngành Công an. (Nguyễn Hồng Phương)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em, theo quy định, học lực của Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển từng môn từng năm học THPT thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên, trường hợp là người dân tộc thiểu số từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên; trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ); không quá 22 tuổi, trường hợp là người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi.

Trường hợp của em nếu tha thiết muốn vào ngành có thể đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, theo chủ trương năm nay các trường hợp là chiến sĩ nghĩa vụ đang tại ngũ có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển; phân loại cán bộ đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển; đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ) là được xét dự thi, nếu thi trượt sẽ căn cứ theo điểm rèn luyện phấn đấu và các quy định của Bộ Công an để xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hoàn tất 02 năm phục vụ.

Chúc em kiên định và phấn đấu tốt nhất với con đường mình đã chọn.

Em học khá môn tiếng Anh, TOEFL iBT đạt 110, em có đọc thông tin tuyển sinh online biết có nhiều phương thức mới, nếu em đăng ký xét tuyển phương thức 2 nhưng không trúng tuyển thì em có được đăng ký thi tuyển theo phương thức 3 không ạ? (Trần Quốc Bảo)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào em! Căn cứ hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Công an, đối với thí sinh dự tuyển theo Phương thức 2 quy định cụ thể như sau:

- Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không quá 02 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ đến ngày 01/04/2023, chứng chỉ do tổ chức được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp chứng chỉ của một trong các chứng chỉ sau: tiếng Anh IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên, TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên; tiếng Trung Quốc HSK cấp 5; tiếng Tây Ban Nha DELE C1; tiếng Pháp DELF C1; tiếng Nga TRKI 3; tiếng Đức C1; tiếng Nhật JLPT N1; tiếng Hàn TOPIK II Level 4; tiếng Ý CELI 4; ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế (B06) chỉ tiếp nhận thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK. Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về CATP (qua PX01) trước ngày 27/5/2023 hoặc trực tiếp nộp tại các trường CAND trước ngày tổ chức bài thi đánh giá của Bộ Công an (trước ngày 02/07/2023).

- Xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi. Trong đó, điểm trung bình chung môn ngoại ngữ các năm học THPT đạt từ 8.5 điểm trở lên.

Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

Như vậy trường hợp của em, nếu đảm bảo tất cả các điều kiện nêu trên, thì sẽ được đăng ký xét tuyển phương thức 2 và được chuyển phương thức 3 nếu em có đăng ký vào 01 trường CAND theo quy định.

Các chiến sĩ nữ Cảnh sát giao thông thuộc Công an TPHCM

Chào chương trình, vợ chồng tôi là Công an đã nghỉ hưu có hộ khẩu tại Quận 7, con trai tôi năm nay muốn thi vào Đại học Cảnh sát, năm lớp 11, cháu có đạt giải nhất môn lịch sử cấp quốc gia. Tôi nghe thông tin là trường hợp của cháu được tuyển thẳng vào các trường Công an năm nay. Nhờ các đồng chí hướng dẫn và giải thích giúp. Cảm ơn chương trình! (Tạ Thanh Tùng)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào anh chị! Theo quy định của Bộ Công an về xét tuyển thẳng vào các trường Công an theo phương thức 1. Nếu thí sinh đảm bảo các điều kiện chung để đăng ký xét tuyển vào các trường Công an, thì được xem xét tuyển thẳng vào các học viện, trường Đại học Công an, cụ thể như sau:

- Đối tượng: Áp dụng với những thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trong năm 2023. Thời gian đoạt giải không quá 03 năm tính đến thời điểm xét tuyển thẳng.

 - Về giải đoạt được:

+ Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi khoa học, kỹ thuật quốc tế hoặc Olympic quốc tế (có môn trùng với môn thuộc tổ hợp dự tuyển vào trường CAND) theo quy định của Bộ GD&ĐT được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh.

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, Lịch sử, Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào một trong các trường: Học viện An ninh nhân dân (T01), Trường Đại học An ninh nhân dân (T04), Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (T05).

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Toán, Vật lý, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào Học viện Chính trị Công an nhân dân (T03).

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh hoặc đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn tiếng Trung Quốc được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế (B06).

Một giờ tập luyện võ thuật của học viên trường Công an nhân dân

+ Thí sinh đoạt giải nhất môn Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT hoặc đoạt giải nhất trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: Hóa Sinh, Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Vi Sinh, Y học chuyển dịch được xét tuyển thẳng vào ngành Y khoa gửi đào tại Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng.

+ Thí sinh đoạt giải nhất môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT hoặc đoạt giải nhất trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Phần mềm hệ thống được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân (T07), ngành An toàn thông tin (An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) của Học viện An ninh nhân dân (T01).

+ Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn Toán, Vật lý, Hóa học hoặc đoạt giải nhất trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: Hóa học, Hệ thống nhúng, Khoa học vật liệu, Vật lý và Thiên văn được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (T06).

 Như vậy, theo giải đoạt được và phân vùng tuyển sinh, trường hợp con trai đồng chí có thể được xét tuyển thẳng vào một trong các trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Đại học An ninh Nhân dân hoặc Học viện Chính trị Công an Nhân dân nếu đảm bảo các điều kiện khác.

Năm nay cháu 21 tuổi, đang học Đại học Kinh tế TPHCM, cháu thấy có nhiều thông tin tuyển vào ngành Công an trên mạng, Chú cho cháu hỏi có bao nhiêu cách tuyển vào ngành vậy ạ? Mong chú trả lời giùm! (Nguyễn Thu Thuỷ)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Năm 2023, theo quy định của Bộ Công an, có thể tuyển vào Công an thông qua một số hình thức tuyển như sau:

1. Tuyển sinh trình độ đại học Chính quy tuyển mới công dân tốt nghiệp trung học phổ thông.

2. Tuyển sinh tuyển mới đào tạo trình độ Đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên trong các trường CAND năm 2023 (tuyển sinh đào tạo văn bằng 2).

3. Tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, sau khi hết hạn sẽ căn cứ vào quá trình phấn đấu của từng người để xem xét chuyển chuyên nghiệp vào biên chế chính thức của Ngành Công an.

Để biết chính xác thêm các thông tin và tiêu chuẩn, điều kiện, cháu có thể liên hệ Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú để được hướng dẫn rõ hơn.

Cảnh sát cơ động Công an TPHCM luyện tập bắn súng

Chào chú, cháu xem trên báo có thấy năm nay Bộ Công an có chỉ tiêu xét vào ngành Y khoa gửi đào tạo tại Học viện Quân y. Nhờ các chú giải thích giúp! (Phạm Ngọc Trường)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Rất vui vì cháu có theo dõi, tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh Công an nhân dân. Đúng như cháu nói, năm 2023, Bộ Công an tiếp tục có chỉ tiêu xét vào Ngành Y khoa gửi đào tạo tại Học viện Quân Y, để được xét tuyển, cháu phải đăng ký đúng mã Trường, mã ngành quy định tại mục Ngành Y khoa gửi đào tạo tại Học viện Quân y. Nếu trúng tuyển, cháu được gửi đào tạo tại Học viện Quân y, chế độ chính sách như sinh viên học tại các Trường Công an nhân dân.

Chào các chú, cho cháu hỏi, gia đình cháu gốc ở miền Bắc, cha cháu là người dân tộc Nùng, gia đình cháu đã vào TPHCM sinh sống từ khi cháu 2 tuổi và có nhà riêng, hộ khẩu thường trú ở quận Gò Vấp và đang học THPT tại trường Gia Định (quận Bình Thạnh). Vậy cho cháu hỏi cháu muốn xét tuyển vào trường Đại học Cảnh sát thì cháu có được ưu tiên gì không ạ? (Ngô Chí Công)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu! Việc xét đối tượng được hưởng ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp của cháu, nếu cháu là người dân tộc thiểu số và cháu học THPT tại TP.Hồ Chí Minh thì cháu thuộc đối tượng ưu tiên 06.

Các nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông dẫn đoàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM

Chào chương trình, em nay năm sẽ thi tốt nghiệp cấp 3, em rất thích chọn ngành Công an, nhưng em nghe nói thi vào Công an khó lắm, phải xét nhiều thứ nội dung liên quan bản thân và gia đình nội ngoại. Em cũng lên mạng tìm hiểu như thế có đúng không? Vậy cho em hỏi muốn thi vào Công an thì thủ tục sơ tuyển, xét tuyển như thế nào ạ, phải mua hồ sơ, nộp hồ sơ ở đâu, thời gian thế nào, chi phí đăng ký ....? Em cám ơn! (Phạm Tiến Thành)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em! Theo đặc thù riêng của ngành Công an, thí sinh muốn dự tuyển và xét tuyển vào các Học viện, Trường CAND phải hội đủ điều kiện, tiêu chuẩn về học lực, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức, chính trị, sức khỏe, khả năng vận động…

 Để đăng ký sơ tuyển, mời em đến đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú (không nhờ đăng ký hộ), khi đi mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân). Cán bộ tuyển sinh sẽ đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác; kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu...

Về chi phí, em phải đóng tiền mua hồ sơ, phí sơ tuyển, khám sức khỏe. Tổng chi phí khoảng 900.000 đồng.

Các trường hợp đủ điều kiện theo quy định mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển, riêng TPHCM, thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ nay đến giữa tháng 5/2023.

Chào các anh! Em hiện là thí sinh tự do, năm nay em có ý định thi vào trường Công an. Hộ khẩu thường trú của em ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng em có nhà và sinh sống ở TPHCM mấy năm rồi. Theo quy định em phải sơ tuyển và nộp hồ sơ tại trụ sở Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng em có nguyện vọng thi tại TPHCM, vì như thế sẽ tiện lợi hơn cho em. Như vậy có được không ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Ngọc Hồ)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký (không nhờ đăng ký hộ). Riêng việc em đăng ký và dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ở đâu sẽ thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Chào các anh. Lý lịch của em có ông ngoại hồi xưa đi lính chế độ cũ. Em nghe nhiều người nói, khi xét tuyển vào ngành Công an về lý lịch thì phải xét 3 thế hệ gần nhất trong gia đình. Năm nay có còn quy định xét tuyển khó như trước không ạ? Vậy lý lịch của em có bị loại không ạ. Em có được xét tuyển vào các trường Công an không? Em cảm ơn! (Lưu Bảo Anh)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào em, việc thẩm tra lý lịch để đăng ký xét tuyển vào các trường CAND sẽ được thực hiện theo đúng quy trình để kết luận. Do vậy mời em đến đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú, cán bộ tuyển sinh sẽ căn cứ tài liệu cụ thể của em để trả lời chính xác và có hướng dẫn cụ thể hơn.

Chào chú, cháu rất yêu thích ngành Công an nhưng cháu là nữ thì điều kiện tiêu chuẩn học lực, hạnh kiểm có khác với các bạn nam không ạ? Cháu cảm ơn! (Nguyễn Thanh Mai)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an, không phân biệt thí sinh nam và nữ đối với điều kiện, tiêu chuẩn về học lực và hạnh kiểm khi đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND. Cháu có thể tham khảo thông tin về tiêu chuẩn sức khỏe để dự tuyển vào Đại học Công an đăng trên báo của lực lượng Công an hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Chào chú, cháu dự định đăng ký vào ngành An toàn thông tin của Học viện An ninh nhân dân, cháu có hộ khẩu tại TPHCM, nếu cháu trúng tuyển thì cháu sẽ học ở TPHCM hay ở Hà Nội ạ? (Trần Bảo Tuấn)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu! Theo phân luồng của Bộ Công an, thí sinh có hộ khẩu tại TPHCM được đăng ký xét tuyển vào ngành An toàn thông tin của Học viện An ninh nhân dân. Sau khi trúng tuyển, sẽ học tại Học viện An ninh nhân dân (quận Hà Đông, TP.Hà Nội).

Sinh viên ngành An ninh nhân dân trong giờ luyện tập

Cháu đang học đại học FPT, dự kiến tháng 8 năm 2023 sẽ được cấp bằng. Trường hợp của cháu năm nay có thi văn bằng 2 để vào ngành Công an được không ạ? Mong cô chú hướng dẫn giúp! (Nguyễn Thảo Nhỉ)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, năm 2023, Bộ Công an tổ chức thi 02 đợt, cụ thể: đợt 1 thi ngày 18/6/2023, đợt 2 thi ngày 26/11/2023; về thủ tục và điều kiện khi đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi cháu đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ được hướng dẫn cụ thể, do đó, trường hợp của cháu nếu đảm bảo các điều kiện khác và được cấp bằng sẽ được đăng ký thi đợt 2, thời gian nhận hồ sơ đến trước ngày 19/10/2023. Chúc cháu đạt kết quả tốt.

Cho em hỏi trong hồ sơ, phần lý lịch tự khai mình có phải ghi thật chi tiết về gia đình bên nội ngoại không? Vì mốc thời gian của mọi người đã quá lâu, người đã mất, thông tin không ai nhớ, vậy làm sao để điền đầy đủ được ạ, như vậy khi nộp hồ sơ tuyển sinh có được xét duyệt không? Xin cho biết trước ạ. Cám ơn! (Trần Gia Khánh)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Việc khai lý lịch sẽ được cán bộ tuyển sinh công an cấp huyện nơi em có hộ khẩu thường trú hướng dẫn cụ thể. Đối với những vấn đề chưa rõ hoặc khai chưa đầy đủ thì Công an địa phương sẽ thẩm tra, xác minh và kết luận em có đủ điều kiện xét tuyển vào các trường CAND hay không.

Chào các cô chú, cháu năm nay đang học lớp 12, cháu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH Cảnh sát nhân dân. Nhưng cháu thấy năm ngoái điểm cao quá, nếu cháu không đậu vào ĐH Cảnh sát thì cháu có đồng thời nộp hồ sơ xét nguyện vọng vào bậc Trung cấp Cảnh sát và một đại học bên ngoài được không ạ? (Nguyễn Công Khanh)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Năm 2023, Bộ Công an có chỉ tiêu xét tuyển bậc trung cấp đối với thí sinh là học sinh phổ thông, đối với các trường hợp đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào ĐH trong lực lượng Công an nhân dân: Cháu có thể liên hệ Công an cấp huyện để được hướng dẫn làm thủ tục. Ngoài ra, cháu vẫn có thể đăng ký xét tuyển đại học ngoài ngành ở nguyện vọng 2. Chúc cháu thi đạt kết quả tốt.

Đại úy Trần Thanh Thùy trả lời thắc mắc cho thí sinh

Trước đây cháu có xăm 1 hình xăm nhỏ tên cháu trên cánh tay, cháu nghe nói có hình xăm thì không vào ngành Công an được. Cháu rất thích, muốn đăng ký tuyển vào trường Cảnh sát. Cháu có thể xóa xăm được, vậy có được xét tuyển hồ sơ vào truờng Công an không ạ? (Lê Thanh Tùng)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Theo quy định 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, phải đảm bảo các chỉ số đặc biệt sau:

- Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy;

- Màu và dạng tóc bình thường;

- Không bị rối loại sắc tố da;

- Không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da;

- Không bấm lỗ tai (đối với nam), ở mũi và các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức.

Cho em hỏi, khi làm hồ sơ để sơ tuyển vào ngành Công an, em thấy ghi lý lịch rõ ràng, đầy đủ. Như vậy em khai lý lịch và đóng dấu ở Ủy ban phường là xong, hay phải làm gì thêm không ạ? Em cám ơn! (Hồ Minh Tuấn)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào em, đúng như em nói, Công an TP cũng như Công an các địa phương luôn hỗ trợ thí sinh, giảm bớt các thủ tục hành chính trong việc đăng ký xét tuyển để tránh mất thời gian của thí sinh. Do vậy thí sinh chỉ việc khai chính xác, đầy đủ lý lịch và có xác nhận tại Ủy ban phường, xã, thị trấn, sau đó nộp lại cán bộ tuyển sinh Công an địa phương.

Các cô chú cho cháu hỏi tiêu chuẩn sức khỏe cơ bản để thi vào ngành Công an là như thế nào ạ? Cháu cảm ơn ạ! (Nguyễn Anh Quân)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, để đủ điều kiện đăng ký vào trường CAND, thí sinh phải đủ sức khỏe tuyển vào CAND theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của Bộ Công an, theo đó:

Bộ Công an chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Riêng:

+ Về chiều cao:

* Chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, chiều cao áp dụng theo tiêu chuẩn chiều cao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại thời điểm tuyển chọn.

* Thí sinh dự tuyển chiều cao đạt từ 1m64 đến 1m95 đối với nam, đạt từ 1m58 đến 1m80 đối với nữ, trường hợp là người dân tộc thiểu số chiều cao đạt từ 1m62 đến 1m95 đối với nam, đạt từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ.

+ Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (đơn vị tính: ki-lô-gam) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị tính: mét) đạt từ 18,5 đến 30;

+ Nếu mắt bị tật khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên. Các thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn thị lực như trên không được cam kết tiêu chuẩn về mắt.

Chúc cháu có sức khỏe thật tốt!

Lực lượng Công an TPHCM trong một lần ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên cho Thành phố

Chào chú, cháu chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, nhà đang ở TP.Thủ Đức, cháu bị cận thị hơn 4 độ. Vậy cháu có được dự tuyển vô ngành Công an hay không? (Hoang Nam)

Thiếu tá Lê Minh Thiện - Phó Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức Cán Bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Theo quy định của Bộ Công an năm 2023, về tiêu chuẩn sức khỏe liên quan đến mắt, nếu mắt bị tật khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên thì được đăng ký. Việc khám mắt sẽ do cán bộ tuyển sinh Công an cấp huyện nơi em có hộ khẩu thường trú (Công an TP.Thủ Đức) hướng dẫn khi em đăng ký mua hồ sơ xét tuyển. Trường hợp mắt cận cao hơn 03 đi-ốp, bản thân thí sinh phải điều trị trước khi Công an TPHCM tổ chức kiểm tra sức khỏe. Chúc em có sức khỏe tốt và có chọn lựa phù hợp.

Chào cô Thùy, cháu đang học lớp 12. Cháu nghe nói ngành Công an có chế độ chính sách rất tốt dành cho sinh viên trong thời gian học và sau khi ra trường, mong cô trả lời giúp ạ? Cháu cảm ơn cô nhiều! (Phạm Thành Hưng)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào cháu! Về quân tư trang, khi học viên có đủ điều kiện nhập học sẽ được cấp phát theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại các trường CAND, học viên không phải đóng học phí, được nhà trường chăm lo ăn uống, các điều kiện học tập, nghiên cứu và được hưởng thêm chế độ sinh hoạt phí, được tạo điều kiện nâng cao các kiến thức bổ trợ như ngoại ngữ, tin học... Ra trường học viên được xếp lương, phong cấp bậc hàm và phân công công tác theo từng bậc đào tạo. Chúc cháu có một kì thi thành công.

Tuổi trẻ Công an TPHCM tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng, tặng quà, thăm hỏi người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chào chú, nhà cháu ở Quận 7 gần trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Nếu cháu trúng tuyển vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân thì quá trình học cháu có phải học tập trung ở trường không, cháu có thể học và về nhà hàng ngày được không ạ? (Tran Thu Thao)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu. Nếu cháu trúng tuyển vào các trường CAND, theo quy định của ngành Công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường. Học tập, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao… là môi trường thuận lợi để rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu… Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Bên cạnh đó, có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành.

Chào các anh chị, em đang học lớp 12 và muốn đăng ký xét tuyển vô ngành Công an, em thấy trên mạng xã hội nói muốn đăng ký ngành Công an thì hạnh kiểm phải khá trở lên đúng không ạ? (Huỳnh Tín Thành)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em, đúng như em nói, theo quy định của Bộ Công an về phẩm chất đạo đức, thí sinh đăng ký dự tuyển phải có phẩm chất đạo đức tốt; Có mối quan hệ tốt tại địa phương cư trú; không quan hệ với các phần tử xấu, tệ nạn xã hội. Tuyệt đối không liên quan đến ma túy. Đối với học sinh phổ thông: Xếp loại hạnh kiểm từ Khá trở lên theo kết luận tại học bạ trong các năm học THPT hoặc tương đương.

Lực lượng CSGT Công an TPHCM vận động, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Cháu là người dân tộc Mường, hiện đang sống và học tại TPHCM. Như vậy cháu có được cộng điểm theo quy định đối với đối tượng không ạ? Nếu có thì có cần phải làm thủ tục gì? (Tran Hong Thanh)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, Việc xét đối tượng được hưởng đối tượng ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp của cháu để được hưởng điểm ưu tiên đối với đối tượng này, cháu cần phải bổ sung các loại giấy tờ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cháu có thể hỏi thầy/cô hướng dẫn tại trường THPT đang học hoặc đến liên hệ bộ phận tuyển sinh Công an cấp huyện để được hướng dẫn chi tiết.

Ngoài ra, cháu có thể tham khảo chi tiết tại cổng thông tin điện tử Công an TPHCM, địa chỉ: catphcm.bocongan.gov.vn, các báo của lực lượng Công an hoặc phương tiện truyền thông chính thống khác.

Cho em hỏi, em sinh năm 2001, em rất thích ngành Công an nhưng năm trước em không đăng ký dự tuyển vào ngành Công an kịp và hiện đang học Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Em định ôn thi vào Trường ĐH Cảnh sát. Em nghe nói ngành Công an có quy định giới hạn tuổi khi dự tuyển, vậy em có đủ tuổi để xét không ạ? (Nguyen Trung Dung)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em! Năm nay, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 22 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 25 tuổi. Không sơ tuyển các trường hợp thí sinh đã kết hôn hoặc có con ruột.

Như vậy, trường hợp của em sinh năm 2001, hiện là 22 tuổi, đủ điều kiện về tuổi để dự tuyển vào các Trường CAND.

 

Cháu nghe anh nói ngành Công an sẽ không tốn kém nhiều, sau này sẽ được bố trí việc làm và không phải công tác xa nhà phải không ạ? Cháu là con một nên phải ở gần chăm sóc ba mẹ? Mong chú trả lời giúp. Cháu cảm ơn chú! (Pham Anh Tuan)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, nếu cháu trúng tuyển vào các trường CAND, theo quy định của ngành Công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường. Học tập, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao… là môi trường thuận lợi để rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu… Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Bên cạnh đó, có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành và không phải đóng học phí, phí sinh hoạt, ăn ở.

Sau quá trình đào tạo (4 năm) tốt nghiệp em sẽ được Bộ Công an phân công công tác các đơn vị, địa phương phù hợp với trình độ đào tạo của cháu. Việc công tác ở đâu là do Bộ Công an quyết định, tuy nhiên khi xem xét việc phân công công tác, Bộ Công an cũng cân nhắc xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ ra truờng an tâm công tác lâu dài.

Chào các anh chị. Em rất thích ngành Công an, em học cũng giỏi nhưng lý lịch của em có ba bị xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2020. Vậy em có được xét tuyển vào các trường Công an không? Em cảm ơn nhiều! (Phạm Minh Thành)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển, sau khi đơn vị sơ tuyển kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu, nếu em đủ điều kiện mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trong thời gian đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của ngành Công an. Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không. Chúc em thành công!

Chào chú, cháu nhà đang ở TPHCM. Cháu muốn đăng ký thi trường Công an nhưng không biết mua hồ sơ ở đâu và hạn nộp hồ sơ đến khi nào ạ? (Hồ Nguyễn Công Duy)

Trung tá Nguyễn Hồng Kông, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TPHCM: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ; Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển nay đến hết ngày 20/5/2023. Nếu cháu có hộ khẩu ở TPHCM, cháu và các bạn có thể đến liên hệ trực tiếp cán bộ Công an phụ trách công tác tuyển sinh tại Công an cấp huyện theo danh sách sau:

 

- Chào các chú, cháu đang học lớp 12 và muốn đăng ký xét tuyển vào trường Công an. Bản thân cháu sức khỏe tốt. Lớp 10 và 11 cháu học lực xếp loại khá, hiện kết quả học kỳ 1 lớp 12 của cháu không khả quan lắm. Cháu nghe nói muốn đăng ký vào trường Công an có thay đổi bắt buộc học lực phải khá đúng không ạ? Năm nay có chính sách mới thay đổi gì không, khả năng như cháu có được xét tuyển không? - Cháu hỏi thêm, anh bà con của cháu là chiến sĩ nghĩa vụ đang công tác tại Trung đoàn cảnh sát cơ động, theo các thông tin em được biết thì năm nay tạo điều kiện cho chiến sĩ nghĩa vụ được thi Đại học Công an, xin cho em biết cần những điều kiện gì vậy ạ? (Lê Văn Nam)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Theo quy định của Bộ Công an, điều kiện về học lực như sau: Trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ). Trong đó:

- Chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển; phân loại cán bộ đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển; đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

- Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển từng môn từng năm học THPT thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên, trường hợp là người dân tộc thiểu số từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên; trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ); chưa kết hôn, chưa có con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật; tính đến năm dự tuyển, không quá 22 tuổi, trường hợp là người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi;

- Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND (có quyết định xuất ngũ trong vòng 12 tháng tính đến tháng dự tuyển) trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên, trong đó có ít nhất 01 năm đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”; từng môn từng năm học THPT thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND đạt từ 6,5 điểm trở lên; trong những năm học THPT hoặc tương đương học lực đạt loại khá trở lên (theo kết luận học bạ).

Đối với thí sinh đang học lớp 12 như cháu vẫn được đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt sơ tuyển hay không, nên cháu cần cố gắng hơn nữa vào học kỳ 2 để xếp loại học lực cả năm từ khá trở lên sẽ đảm bảo điều kiện về học lực nhé.

Khách mời trả lời câu hỏi của bạn đọc

Em rất thích làm trong lực lượng vũ trang. Em đều muốn xét tuyển vào Công an và Quân đội, vậy em có thể cùng một lúc nộp hồ sơ vào cả trường Quân đội và Công an đợi quyết định chọn trường xét tuyển sau được không ạ? (Trần Thanh Tùng)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em! Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào trường Đại học thuộc Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính thức vào các trường CAND là nguyện vọng 1 để xét tuyển, do đó, thí sinh không thể đăng ký sơ tuyển cùng lúc trường Đại học thuộc Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng. Chúc em có lựa chọn trường chính xác và một mùa thi thành công.

Em muốn đăng ký thi vào trường Công an năm 2023 nhưng mắt em bị cận, phải đeo kính? Trường hợp của em có được dự thi không ạ? (Nguyễn Hoàng Long)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM: Chào em! Theo quy định của Bộ Công an năm 2023, về tiêu chuẩn sức khỏe liên quan đến mắt, nếu mắt bị tật khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên thì được đăng ký.

Việc khám mắt sẽ do cán bộ tuyển sinh Công an cấp huyện nơi em có hộ khẩu thường trú hướng dẫn khi em đăng ký mua hồ sơ xét tuyển. Trường hợp mắt cận cao hơn 03 đi-ốp, bản thân thí sinh phải điều trị trước khi Công an Thành phố tổ chức kiểm tra sức khỏe, do theo Bộ quy định, các thí sinh không đảm bảo tiêu chuẩn thị lực như trên không được cam kết tiêu chuẩn về mắt, tương đương việc không cho đăng ký dự tuyển vào các Trường Công an nhân dân. Chúc em có sức khỏe tốt và có chọn lựa phù hợp.

Cán bộ chiến sĩ Công an TPHCM đến tận nhà làm CCCD gắn chíp điện tử cho người dân

Cho em hỏi, để chuẩn bị tốt cho phần thi tuyển năm nay Bộ Công an tổ chức tuyển sinh đánh giá năng lực học vấn kiến thức ôn tập tập trung nội dung gần lớp 12 hay tổng quát hết cả 3 năm cấp 3 ạ. Em cám ơn! (Hoàng Quang Duy)

Đại úy Trần Thanh Thùy - Đội trưởng Đội Đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM:  Đề thi của Bộ Công an cơ bản giữ ổn định trong cấu trúc và dạng thức. Đề tham khảo sẽ được công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, để kịp cho việc ôn tập, các thí sinh nên nghiên cứu đề tham khảo năm ngoái. Đề thi có hai phần trắc nghiệm và tự luận, đều làm trong thời gian 90 phút. Điểm bài thi này được kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT theo tỷ lệ 60-40 và quy đổi về thang điểm 30 để xét tuyển.

Các em hãy tự tin đăng ký làm bài thi đánh giá của Bộ Công an. Các kiến thức trong đề thi không nằm ngoài chương trình THPT, với 80% ở lớp 12 và 20% lớp 10, 11.

Chúc em thi tốt.

Lên đầu trang