Thứ Bảy, 07/04/2018 09:30

Tuyển sinh vào CAND năm 2018

Nhằm giải đáp các thắc mắc của quý vị phụ huynh và thí sinh về tuyển sinh vào các trường CAND, Báo Công an TP.HCM tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Tuyển sinh vào Công an nhân dân năm 2018”.

Đại diện Ban biên tập Báo Công an TP.HCM tặng hoa cám ơn Trung tá Huỳnh Trung Dũng và Thượng úy Lê Tiến Trung đến tham gia buổi giao lưu

Cháu ở Q.Gò Vấp, năm nay cháu muốn đăng ký xét tuyển vào trường CAND thì có những trường nào, khối nào? (Nguyễn Thanh Tuấn)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu, năm nay thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM được đăng kí xét tuyển vào 3 trường: Đại học ANND, Đại học CSND, Đại học PCCC. Về tổ hợp môn thi, thí sinh chỉ được sử dụng tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); Tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử); Tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát. Riêng tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) chỉ xét tuyển vào ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh đó, năm 2018, Bộ Công an bổ sung tổ hợp xét tuyển B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) tuyển thí sinh gửi đào tạo ngành Y tại Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng theo chỉ tiêu của Bộ Công an.

Cùng chăm chú trước một câu hỏi thú vị của thí sinh

Em có một người bạn, cô ấy sinh năm 1990 hiện nay là bác sĩ, cô ấy rất thích và rất muốn được phục vụ trong ngành Công an. Vậy cô ấy có phải thi tuyển vào trường Công an nữa hay không ạ? (Trần Thiện Thanh)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Hôm nay là buổi tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh các trường CAND. Về câu hỏi của em đề nghị bạn em liên hệ Phòng Tổ chức cán bộ Công an cấp tỉnh/thành phố để được hướng dẫn đăng ký tuyển chọn theo diện sinh viên tốt nghiệp ngành ngoài.

Học viên trường Cảnh sát trong giờ học bắn súng

Chào các anh, em có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Đại học An ninh nhân dân, vậy em sẽ đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia tại đâu và mua hồ sơ ở đâu? Em xin cảm ơn! (Trần Thanh Dũng)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào em, năm 2018 các trường CAND tiếp tục lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi THPT Quốc gia với các môn thi phù hợp theo tổ hợp quy định xét tuyển vào các trường CAND. Việc đăng ký, dự thi THPT Quốc gia như sau:

- Học sinh đang học THPT dự thi tốt nghiệp THPT năm 2018: đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại trường THPT nơi đang học.

- Người chưa tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp THPT (bao gồm công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự): đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại các điểm tiếp nhận ĐKDT do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định (theo hộ khẩu thường trú).

- Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND ngoài đăng ký dự kì thi THPT Quốc gia tại địa điểm trên, phải đăng ký sơ tuyển tại Công an các địa phương, đơn vị theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi đóng quân. Ngoài ra, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ), khi đi nhớ mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân)...

 

Em rất thích ngành Công an và Quân đội. Em đều muốn xét tuyển vào Công an và Quân đội, vậy em có thể cùng một lúc nộp hồ sơ vào cả trường Quân đội và Công an được không ạ? Đậu trường nào em sẽ học trường đó. (Lương Kim Hương)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường CAND, theo một tổ hợp môn thi xét tuyển vào một ngành đào tạo. Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND không đăng ký sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng (hệ quân sự). Thí sinh không được đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh. Trường hợp người dự tuyển cố tình vi phạm sẽ không được xét tuyển hoặc bị hủy quyền xét tuyển vào các trường CAND.

Cho em hỏi, em sinh ngày 30/12/1997 và hiện đang học Đại học Kinh tế. Em định xin nghỉ học để ôn thi vào Trường Đại học Cảnh sát, như vậy có đủ điều kiện dự tuyển không ạ? (Hoàng Thanh Tuấn)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi; Không sơ tuyển các trường hợp thí sinh đã kết hôn hoặc có con ruột. Như vậy, trường hợp của em sinh năm 1997, hiện là 21 tuổi, nếu không phải là người dân tộc thiểu số thì đã quá tuổi để dự tuyển vào các Trường CAND.

Khách mời và phóng viên Báo CATP trước một câu hỏi của thí sinh

Chào các anh, em muốn đăng ký xét tuyển vào trường CAND thì có những khối nào? (Trần Thanh Sơn)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào em. Năm 2018, các trường Công an nhân dân (CAND) không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi THPT Quốc gia với các môn thi phù hợp theo tổ hợp quy định xét tuyển vào các trường CAND, cụ thể: Thí sinh chỉ được sử dụng tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); Tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử); Tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát. Riêng tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) chỉ xét tuyển vào ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh đó, năm 2018, Bộ Công an bổ sung tổ hợp xét tuyển B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) tuyển thí sinh gửi đào tạo ngành Y tại Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng theo chỉ tiêu của Bộ Công an.

Em có thể tham khảo chi tiết tại Cổng thông tin điện tử Công an TP.Hồ Chí Minh: www.catphcm.bocongan.gov.vn hoặc trên Báo Công an TP.HCM.

Học viên Đại học PCCC

Chào các chú, cháu nghe nói muốn đăng ký vào trường Công an thì phải xét học lực các năm cấp 3. Học lực của cháu lớp 10 chỉ trung bình, nhưng lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 cháu đạt loại khá. Vậy cháu có đủ điều kiện để dự tuyển không ạ? (Lý Minh Hải)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Như vậy, trường hợp của cháu nếu trong các năm học THPT không bị lưu ban thì cháu đủ điều kiện về học lực để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND. Tuy nhiên, như cháu đã biết, những năm gần đây, các trường CAND có điểm trúng tuyển rất cao, thông thường, chỉ những em có học lực giỏi hoặc rất giỏi mới có khả năng trúng tuyển, do vậy, cháu cần cân nhắc sức học của mình để tránh lãng phí nguyện vọng xét tuyển.

Kính gửi Ban tổ chức, tôi đang là chiến sỹ nghĩa vụ, tôi xin đặt câu hỏi như sau: Kì thi THPT Quốc gia năm nay, khi tôi tham gia thì tôi sẽ ngồi thi chung với thí sinh phổ thông hay sẽ ngồi riêng cùng các chiến sỹ nghĩa vụ? Nếu không đủ điểm đậu vào Đại học cảnh sát tôi có được xét xuống hệ dân sự Học viện cảnh sát hay không? (Nguyễn Văn Công)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào bác, việc tổ chức kì thi THPT Quốc gia được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ thi chung với học sinh THPT. Năm 2018, Học viện cảnh sát không có chỉ tiêu xét tuyển hệ dân sự. 

Nữ Cảnh sát giao thông tham gia sự kiện APEC 2017

Em rất muốn làm trong ngành công an nhưng lý lịch của em có ông ngoại từng đi lính cho chế độ cũ. Vậy em có được thi tuyển vào các trường trong ngành không? (Trần Lê Thạch - Long An)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào em! Về nội dung câu hỏi này, xin mời em đến trực tiếp Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển, sau khi đơn vị sơ tuyển kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu, nếu em đủ điều kiện mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển...

Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn cụ thể cho em khai đầy đủ lý lịch của bản thân và quan hệ gia đình theo mẫu quy định của ngành Công an. Trên cơ sở lý lịch tự khai của em, đơn vị sẽ tổ chức thẩm tra, xác minh mới kết luận được lý lịch của em có đủ tiêu chuẩn để đăng ký xét tuyển vào các Trường CAND hay không.

Lực lượng Cảnh sát môi trường lấy mẫu nước để xét nghiệm

Cha cháu ngày trước có đi bộ đội tại Campuchia vào năm 1984, bốn năm sau thì xuất ngũ. Cháu nghe nói con của chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ quốc tế khi xét tuyển đại học thì được ưu tiên có đúng không ạ? (Lý Hoài - tỉnh Đồng Nai)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Việc xét đối tượng được hưởng đối tượng ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đạo tạo. Trường hợp của cháu để được hưởng điểm ưu tiên đối với đối tượng này, cháu cần phải bổ sung các loại giấy tờ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Em có thể hỏi thầy/cô hướng dẫn tại trường THPT đang học hoặc đến liên hệ bộ phận tuyển sinh Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn chi tiết.

Cảnh sát Cơ động TP.HCM tham gia bảo vệ một sự kiện tại TP.HCM

Nếu cháu xét tuyển được vào ĐH An ninh sau khi ra trường cháu không muốn công tác tại TP.HCM mà muốn công tác tại Bộ Công an phía Nam thì có được không? Hay hộ khẩu thường trú ở đâu thì phải công tác ở đó? (Trần Văn Nhơn - quận Tân Bình)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Việc phân công công tác cho học viên sau khi tốt nghiệp các trường CAND được thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Căn cứ vào chuyên ngành đào tạo, nhu cầu thực tế của từng đơn vị, địa phương, Bộ Công an sẽ phân công cụ thể.

Cậu ruột của cháu đang công tác ở Phòng cảnh sát PCCC của quận, trước đây anh của cháu cũng lên Phòng PCCC quận để đăng ký thi Đại học PCCC. Nay cháu cũng muốn xét tuyển vào Đại học PCCC, nhưng anh cháu nói là năm 2018 muốn xét tuyển ĐH PCCC phải lên Công an quận đăng ký chứ không phải lên Phòng PCCC đăng ký. Không biết như vậy có đúng không? Nhờ các chú hướng dẫn giùm cháu! (Trần Khải Hoàn)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu. theo quy định của Bộ Công an, năm 2018, Công an tỉnh, thành phố tiếp tục sơ tuyển đối với thí sinh là học sinh phổ thông đăng ký dự tuyển vào Trường Đại học PCCC. Do vậy, trường hợp của cháu muốn dự tuyển vào Trường Đại học PCCC thì phải trực tiếp đến Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển. Cháu nhớ là không nhờ đăng ký hộ nhé, khi đi mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân)...

Lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia một cuộc diễu binh

Em ở thị xã Thuận An, Bình Dương. Cho em hỏi, nếu em sơ tuyển về các tiêu chuẩn, sức khỏe, lý lịch không đạt thì bao lâu em được công an phường thông báo cho biết kết quả ạ, để em còn làm hồ sơ xét tuyển vào trường của quân đội? Em cám ơn! (Mai Quang Hùng)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Vấn đề này đề nghị em liên hệ Hội đồng tuyển sinh Công an thị xã Thuận An, Bình Dương để được trả lời cụ thể nhé.

Cháu dự tính đăng ký xét tuyển vào ngành Công an, cháu nghe nói ngành Công an có chế độ chính sách rất tốt dành cho sinh viên ra trường phải không ạ, mong các chú trả lời giúp? (Lê Văn Tuấn)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh trúng tuyển khi học tại các trường CAND được các chế độ chính sách như: về chế độ trang phục, khi học viên có đủ điều kiện nhập học sẽ được cấp phát quân trang theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại các trường CAND, học viên không phải đóng học phí, được nhà trường chăm lo ăn uống, được hưởng chế độ sinh hoạt phí. Ra trường học viên được phân công công tác và được xếp lương theo bậc đào tạo.

Thượng úy Lê Tiến Trung chăm chú trước một câu hỏi của bạn đọc

Con tôi sức khoẻ tốt, cân nặng, chiều cao đều tốt. Nhà tôi lý lịch cũng rõ ràng, cơ bản. Nhưng con lại bị cận nhẹ. Không biết việc này có ảnh hưởng đến hồ sơ xét tuyển không? (Huỳnh Ngọc Đoan Trang)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào quý phụ huynh, Công an TP.HCM xin trả lời như sau, để được xét tuyển vào các Trưởng CAND, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn như, học lực, hạnh kiểm, chính trị, sức khỏe... Theo đó:

- Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng:

+ Nam: Chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng từ 48 kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1m58 trở lên; cân nặng từ 45 kg trở lên.

+ Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30.

- Về thị lực: Tiếp tục chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển vào các trường CAND.

Học viên An ninh nhân dân trao đổi sau giờ lên giảng đường

Cho em hỏi chương trình, khi làm hồ sơ để sơ tuyển vào ngành công an, em thấy ghi lí lịch rõ ràng, đầy đủ. Như vậy em khai lý lịch và đóng dấu ở ủy ban phường là xong, hay công an quận đi thẩm tra, xác minh lại ạ? Em cám ơn. (Nguyễn Duy Luân)

Thượng úy Lê Tiến Trung:  Chào em! Như em đã biết, mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng để đảm bảo chất lượng tuyển đầu vào phục vụ công tác. Thí sinh dự tuyển phải đạt sơ tuyển mới được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND. Tuy nhiên, phương châm của Bộ Công an nói chung và Công an TP.Hồ Chí Minh nói riêng đều luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự tuyển. Do vậy, nhiệm vụ của thí sinh là nộp bản lý lịch tự khai có xác nhận của UBND phường và các giấy tờ khác theo quy định như bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân). Phần còn lại, cơ quan Công an các cấp sẽ thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục do Bộ Công an quy định để phục vụ công tác xét tuyển. 

Lực lượng Cảnh sát cơ động diễn tập chống khủng bố

Cháu xem trên mạng thấy nói năm nay các trường công an giảm chỉ tiêu rất nhiều, nên xét tuyển vào khả năng điểm rất cao. Vậy nếu cháu thi không đậu thì có cách nào để được phục vụ cho Công an TP.HCM khôgn ạ? Vì cháu rất thích công tác trong ngành công an. (Bùi Quang Duy)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Nếu cháu không thi đậu vào các trường CAND nhưng muốn cống hiến lâu dài trong lực lượng CAND thì cháu có thể đi nghĩa vụ tham gia CAND. Theo đó, cháu phải đến Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ (sau 24 tháng) cháu có thể đăng ký dự tuyển vào các trường CAND hoặc sau 3 năm phấn đấu tốt, cháu thể được xem xét tuyển chuyên nghiệp nếu hội đủ các điều kiện xét tuyển theo quy định của Bộ Công an. Chào cháu!

Em hiện là thí sinh tự do, năm nay em có ý định thi vào Trường ĐH Cảnh sát. Hộ khẩu thường trú của em ở tỉnh Vĩnh Long, nhưng em có nhà và sinh sống ở TP.HCM mấy năm rồi. Theo quy định em phải sơ tuyển và nộp hồ sơ tại trụ sở công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng em có được thi cụm thi trên TP.HCM không? Vì như thế sẽ tiện lợi hơn cho em. (Nguyễn Long Hồ)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ) mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân). Như vậy, em phải đến công an cấp huyện nơi em có hậu khẩu đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Long để đăng ký sơ tuyển. Về câu hỏi có được thi ở cụm thi TP.HCM hay không, thì phụ thuộc vào nơi em đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia.

Em sinh năm 1996, hộ khẩu ở huyện Nhà Bè, em tốt nghiệp cấp 3 rồi nhưng mấy năm qua phải đi làm kiếm sống, giờ em muốn học trung cấp Cảnh sát nhân dân thì phải làm hồ sơ như thế nào và nộp ở đâu ạ? (Bùi Văn Bòng)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào em, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi; Không sơ tuyển các trường hợp thí sinh đã kết hôn hoặc có con ruột. Như vậy, trường hợp của em sinh năm 1996, hiện là 22 tuổi, nếu không phải là người dân tộc thiểu số thì đã quá tuổi để dự tuyển vào các trường CAND.

Lực lượng Cảnh sát cơ động trong giờ tập luyện

Cho cháu hỏi, nếu cháu được chọn đi công an nghĩa vụ và có nguyện vọng công tác lâu dài trong ngành công an thì phải làm thế nào ạ? Cháu cám ơn. (Vũ Minh Quang (quận 7, Tp.HCM))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Trước hết, mời cháu đến Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ (sau 24 tháng) cháu có thể đăng ký dự tuyển vào các trường CAND hoặc sau 3 năm phấn đấu tốt, cháu thể được xem xét tuyển chuyên nghiệp nếu hội đủ các điều kiện xét tuyển theo quy định của Bộ Công an. Chào cháu!

Học viên trường Công an trong giờ học bắn súng

Chào các chú, hộ khẩu của gia đình cháu ở huyện Hóc Môn, TP.HCM, nếu cháu đủ điểm xét tuyển vào Đại học An ninh nhân dân, vậy cháu đi học thì cháu đã là chiến sĩ của Công an TP.HCM rồi phải không ạ, vậy Công an TP.HCM có hỗ trợ kinh phí gì thêm chúng cháu khi học ở trường không ạ? Cháu cám ơn. (Trần Quang Hà)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an đối với thí sinh trúng tuyển vào các trường CAND thì về chế độ trang phục, khi học viên có đủ điều kiện nhập học sẽ được cấp phát quân trang theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại các trường CAND, học viên không phải đóng học phí, được nhà trường chăm lo ăn uống, được hưởng chế độ sinh hoạt phí. Ra trường học viên được phân công công tác và được xếp lương theo bậc đào tạo. Hiện tại, Công an TP.HCM không có chế độ chính sách riêng, khác quy định của Bộ Công an. 

Học viên An ninh nhân dân tham gia một buổi giao lưu

Cháu dự tính đăng ký xét tuyển vào Đại học CSND. Cháu nghe nói vào học trường công an không phải lo gì cả, nhà nước nuôi hết, mỗi tháng lại có tiền sinh hoạt, nhưng không biết có đúng như vậy không, chế độ chính sách của sinh viên trường công an là như thế nào? Xin cám ơn! (Nguyễn Tấn Tài)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Về chế độ trang phục, khi học viên có đủ điều kiện nhập học sẽ được cấp phát quân trang theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại các trường CAND, học viên không phải đóng học phí, được nhà trường chăm lo ăn uống, được hưởng chế độ sinh hoạt phí. Ra trường học viên được phân công công tác và được xếp lương theo bậc đào tạo.

Trung tá Huỳnh Trung Dũng xem lại các quy định về tuyển sinh CAND để trả lời thí sinh

Nhà cháu ở quận 9, rất gần Trường Đại học An ninh nhân dân. Năm nay cháu đăng ký xét tuyển vào trường này, nếu cháu trúng tuyển thì quá trình học tập cháu phải học tập trung ở trường hay được về nhà ạ? (Tăng Văn Nhựt (Q.9))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Nếu cháu trúng tuyển vào các trường CAND, theo quy định của ngành Công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường. Học tập, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao… là môi trường thuận lợi để rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu… Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Bên cạnh đó họpc viên có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành.

Học viên An ninh nhân dân xuất quân tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

Chào các chú, cháu năm nay tốt nghiệp cấp 3, cháu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH An ninh nhân dân TP.HCM. Nhưng cháu thấy năm ngoái điểm cao quá, nếu cháu không đậu vào ĐH An ninh thì cháu có đồng thời được nộp hồ sơ xét nguyện vọng vào Trường Cao đẳng ANND và một đại học bên ngoài được không ạ? Vì cháu sợ Cao đẳng ANND điểm cũng cao khó đậu. (Trần Hùng Dũng (huyện Củ Chi))

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an thí sinh chỉ được đăng kí vào các trường CAND ở nguyện vọng 1. Ngoài ra, cháu có thể đăng kí xét tuyển vào các trường ngoài ngành ở nguyện vọng 2 trở đi. Năm 2018, Bộ Công an không xét tuyển bậc Cao đẳng CAND. 

Cho em hỏi phần lý lịch tự khai mình có phải ghi thật chi tiết về gia đình nội, ngoại... không? Vì mốc thời gian của mọi người đã quá lâu làm sao biết rõ được ạ? (Nguyễn Minh Thành)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Như em đã biết, mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng để đảm bảo chất lượng tuyển đầu vào phục vụ công tác. Thí sinh dự tuyển phải đạt sơ tuyển mới được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND. Để phục vụ cho công tác xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải khai đầy đủ, chính xác, trung thực về các thông tin cá nhân và thân nhân theo yêu cầu mẫu lý lịch tự khai. Các em liên hệ hội đồng tuyển sinh ở các quận/huyện để nhận mẫu lý lịch tự khai và khai theo hướng dẫn. Chào em!

Bộ phận hồ sơ, lưu trữ Công an nhân dân

Chào anh chị, em tên Xuân, trên giấy tờ khai sinh em sinh ngày 7-3-1995. Em có nguyện vọng tuyển tự nguyện vào lực lượng Công an, anh chị có thể hướng dẫn cho em được không ạ? Em cảm ơn! (Nguyễn Thanh Xuân)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào em, Bộ Công an quy định độ tuổi đối với học sinh phổ thông không quá 20 tuổi, học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển). Em sinh năm 1995, tính đến năm 2018 em đã 23 tuổi, như vậy em đã quá tuổi để được dự tuyển vào các trường CAND. 

Chú Dũng cho cháu hỏi, ở TP.HCM có ưu tiên gì cho thí sinh ở vùng sâu vùng xa, vùng ngoại thành, con thương binh, gia đình chính sách hay hộ nghèo khi xét tuyển vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân không ạ? (Võ Văn Non (huyện Cần Giờ))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng - Đội trưởng Đội đào tạo - Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM: Chào cháu, việc cộng điểm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do câu hỏi của cháu chưa đầy đủ thông tin là cháu thuộc diện nào nên để biết rõ hơn mời cháu đến Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký và tìm hiểu thông tin; Công an các quận/huyện luôn có bộ phận tuyển sinh túc trực để tiếp nhận đăng ký, giải đáp, hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng ký.

Theo quy định, nếu cháu có thời gian học THPT trên 18 tháng tại 5 huyện thuộc TP.HCM gồm: Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè thì được cộng 0,25 điểm.

Trung tá Huỳnh Trung Dũng và Thượng úy Lê Tiến Trung đang trả lời câu hỏi của bạn đọc

Tôi có con trai năm nay tốt nghiệp cấp 3, tôi hướng cho cháu xét tuyển vào Trường ĐH An ninh nhân dân. Theo tôi được biết, năm nay có nhiều quy định mới về xét tuyển vào trường Công an. Vậy cho tôi hỏi những quy định mới đó là gì? (Trần Văn Đàn (Q.9))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào anh, công tác tuyển sinh CAND năm 2018, về điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển cơ bản thực hiện như những năm trước đây; Riêng năm 2018, có một số điểm mới như: Bộ Công an bổ sung tổ hợp xét tuyển B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) tuyển thí sinh gửi đào tạo ngành Y tại Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng theo chỉ tiêu của Bộ Công an.

Tiêu chuẩn về chiều cao của nam từ 1m62 trở lên (những năm trước đây là từ 1m64 trở lên); cân nặng từ 48 kg trở lên; Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30... Để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn, mời anh và cháu đến liên hệ Công an quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký và tìm hiểu thông tin.

Cho cháu hỏi tiêu chuẩn sơ tuyển, xét tuyển vào Đại học An ninh nhân dân đối với nữ năm nay như thể nào ạ? (Tống Thị Mai Hương (Q.1))

Thượng úy Lê Tiến Trung: Chào cháu, theo quy định, học sinh nữ đạt điều kiện sơ tuyển được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào Đại học CAND theo nguyện vọng và phân luồng xét tuyển. Bộ Công an không đặt các quy định khác hạn chế hoặc không cho học sinh nữ ĐKXT vào các trường CAND. Điểm trúng tuyển đối với học sinh nữ được xét tuyển theo chỉ tiêu riêng phân bổ cho từng trường CAND. Các điều kiện, tiêu chuẩn về học lực, hạnh kiểm, chính trị… được áp dụng như học sinh nam; Riêng về tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, như sau:

+ Nam: Chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng từ 48 kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1m58 trở lên; cân nặng từ 45 kg trở lên.

+ Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30.

Thượng úy Lê Tiến Trung nghiên cứu một câu hỏi của bạn đọc

Năm nay một số trường như ĐH CSND và ĐH ANND có 10 chỉ tiêu xét thi khối B00 để gửi đào tạo ở Trường Quân y, cho em hỏi trong 10 chỉ tiêu đó tỉ lệ nam - nữ là thế nào ạ? (Nguyễn Duy Phương - Q.Tân Phú) (Lương Văn Bình (Q.12))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Tất cả 10 chỉ tiêu xét thi khối B00 để gửi đào tạo ở Trường Quân y - Bộ Quốc phòng của cả trường Đại học An ninh và Đại học Cảnh sát đều là nam, không có nữ em nhé!

Hai khách mời cùng trao đổi kỹ trước khi trả lời cho thí sinh

Chào chú Dũng, chú cho cháu hỏi, gia đình cháu gốc ở Lạng Sơn, cha cháu là người dân tộc Tày, mẹ cháu là người kinh, hiện gia đình cháu đã vào TP.HCM sinh sống gần 10 năm và có nhà riêng, hộ khẩu thường trú ở quận 12. Vậy cho cháu hỏi cháu muốn xét tuyển vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân thì cháu có được ưu tiên gì không ạ? Cháu cám ơn chú. (Lương Văn Bình (Q.12))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào cháu, theo quy định của Bộ Công an, Công an quận – huyện nơi người đăng ký dự tuyển có hộ khẩu thường trú có trách nhiệm sơ tuyển ban đầu. Như vậy, cháu có hộ khẩu tại quận 12 (TP.HCM) sẽ thuộc vùng tuyển sinh của Đại học Cảnh sát nhân dân. Liên quan câu hỏi của cháu về việc cộng điểm ưu tiên, Công an TP.Hồ Chí Minh xin trả lời như sau: Theo quy định, việc cộng điểm ưu tiên, khu vực ưu tiên sẽ thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong câu hỏi của cháu chưa đầy đủ thông tin để trả lời như: Trong lý lịch cháu có phải người dân tộc thiểu số hay không? Như vậy, mời cháu đến Công an quận 12 (liên hệ bộ phận Tuyển sinh) để được hướng dẫn chi tiết.

Cho em hỏi tiêu chuẩn về sức khỏe, hình thể, học lực, dị tật đối với thí sinh nam dự tuyển vào ngành công an năm nay có gì thay đổi không ạ, có thể cho em biết tiêu chuẩn cụ thể không ạ? (Nguyễn Hữu Nam - Bình Thạnh) (Trần Thanh Hùng (Q.7))

Thượng úy Lê Tiến Trung, cán bộ Đội Đào tạo - Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TP.HCM: Chào em, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh muốn dự tuyển vào Ngành Công an phải đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn, trong đó có điều kiện về sức khỏe. Theo đó, người dự tuyển không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; không mắc các bệnh truyền nhiễm; không nghiện các chất ma túy. Sức khỏe do Bệnh viện Công an TP.HCM khám và kết luận. Có sức khỏe tốt. Riêng tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng:

+ Nam: Chiều cao từ 1m62 trở lên; Cân nặng từ 48 kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1m58 trở lên; Cân nặng từ 45 kg trở lên.

+ Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30.

Chào chương trình, em nay năm thi tốt nghiệp cấp 3, em rất thích ngành công an, nhưng em nghe nói thi vào công an khó lắm, phải xem xét nhiều thứ, em cũng lên mạng tìm hiểu nhưng thấy thông tin mà không biết có đúng không. Vậy cho em hỏi muốn thi vào công an thì thủ tục sơ tuyển, xét tuyển như thế nào ạ, phải mua hồ sơ, nộp hồ sơ ở đâu, thời gian thế nào, có tốn nhiều chi phí không ạ? Em cám ơn. (Hoàng Vũ Nguyên (Q.8))

Trung tá Huỳnh Trung Dũng - Đội trưởng Đội đào tạo, Công an TP.HCM: Chào em! Như em đã biết, mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng để đảm bảo chất lượng tuyển đầu vào phục vụ công tác. Thí sinh dự tuyển phải đạt sơ tuyển mới được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND. Tuy nhiên, phương châm của Bộ Công an nói chung và Công an TP.Hồ Chí Minh nói riêng đều luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự tuyển. Em phải trực tiếp đến Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển. Công an các quận - huyện luôn có bộ phận tuyển sinh túc trực để tiếp nhận đăng ký, giải đáp, hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng ký và bán hồ sơ dự tuyển theo đúng quy định của Bộ Công an.

Năm nay thí sinh KV1 có được giảm 2cm chiều cao khi thi vào ngành Công an không ạ? (Nguyễn An)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Để được xét tuyển vào các trường CAND, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn như, học lực, hạnh kiểm, chính trị, sức khỏe... Theo đó:

- Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng:

+ Nam: Chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng từ 48 kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1m58 trở lên; cân nặng từ 45 kg trở lên.

+ Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30.

- Về thị lực: Tiếp tục chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển vào các trường CAND.

Học viên Cảnh sát nhân dân

 

Em là bộ đội vừa xuất ngũ, có nguyện vọng cống hiến cho lực lượng CAND. Em đã có bằng trung cấp chuyên nghiệp (kèm theo giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT). Năm nay 24 tuổi, em có thể tham gia dự tuyển ở đâu? (T.VH - quận 6) (Nguyễn Ngọc Tuyền)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ tham gia CAND có quyết định xuất ngũ không quy định độ tuổi khi đăng ký dự tuyển. Do đó, trường hợp của em đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào các trường CAND. Em liên hệ Công an Q.6 để được hướng dẫn chi tiết. 

Cho cháu hỏi, cháu có thể dự tuyển vào hai trường Đại học CSND và Đại học ANND được không ạ? Cháu đã ghi dự tuyển vào ĐH CSND giờ cháu muốn dự tuyển thêm ĐH ANND có sử dụng chung hồ sơ dự tuyển của CSND được không? Năm nay điểm chênh lệch giữa hai trường là khoảng bao nhiêu ạ? (Nguyễn Ngọc Tuyền)

Thượng úy Lê Tiến Trung: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường CAND, theo một tổ hợp môn thi xét tuyển vào một ngành đào tạo. Như vậy, cháu chỉ có thể đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1 là một trong hai trường Đại học ANND hoặc Đại học CSND. Về điểm trúng tuyển giữa Đại học ANND và Đại học CSND không có sự chênh lệch nhiều. Cháu có thể tìm hiểu thông tin điểm trúng tuyển vào các trường CAND năm 2017 trên cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM.

Nữ học viên An ninh nhân dân

Hiện tại em đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM vậy nếu như em muốn thi tuyển vào các trường cảnh sát hay an ninh có được không ạ? Và em cũng có biết thêm thông tin là các trường cao đẳng và trung cấp (an ninh và cảnh sát) có xét tuyển khối A00 vậy nếu như em thi ĐH PCCC nhưng xét tuyển hệ cao đẳng hoặc trung cấp (an ninh hay cảnh sát) có được không ạ? (Nguyễn Nhân Hảo)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Thí sinh chỉ được sử dụng tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử); tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát. Riêng tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) chỉ xét tuyển vào ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Em có thể liên hệ Phòng Tổ chức cán bộ Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ TP.HCM để biết rõ hơn chi tiết.

Cùng trao đổi phần trả lời cho thí sinh sao cho đầy đủ, dễ hiểu

Lên đầu trang