12 người tử vong do tai nạn giao thông trong ngày 1-5

Chủ Nhật, 01/05/2016 16:56

|

(CAO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong ngày 1-5, toàn quốc xảy ra 21 vụ, làm chết 12 người, làm 20 bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 20 vụ, làm chết 11 người, bị thương 20 người; đường sắt xảy ra 1 vụ làm chết 1 người; không có TNGT đường thủy.

So với ngày thứ 2 của đợt nghỉ lễ 30/4-1/5/2015 giảm 9 vụ (-30%), giảm 12 người chết (-50%), tăng 8 người bị thương (66,67%).

So với số liệu TNGT trung bình của 1 ngày trong quý I/2016 giảm 34 vụ (-61,2%); giảm 12 người chết (-50%); giảm 30 người bị thương (- 60%). Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã tập trung xử lý 3.198 trường hợp vi phạm, kho bạc nhà nước thu 548,353 triệu đồng, tạm giữ 7 ô tô, 487 mô tô và 21 GPLX các loại.

Tình hình tai nạn giao thông trong ngày 1-5 chủ yếu xảy ra ở giao thông đường bộ

Theo đó, qua 2 ngày đầu của đợt nghỉ lễ 30/4-1/5/2016, toàn quốc xảy ra 55 vụ làm chết 33 người bị thương 53 người. So sánh với 2 ngày nghỉ đầu tiên của năm 2015 giảm 3 vụ (-5%); giảm 13 người chết (-39,3%); giảm 18 người bị thương (-33%).

Tình hình TTATGT ngày 1-5 trên cả nước tương đối ổn định do người dân đã về quê và đi du lịch tập trung chủ yếu vào 2 ngày 29-4 và 30-4. Số lượng cuộc gọi và tin nhắn đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã giảm so với ngày 30-4. Ngày 1-5, đường dây nóng này nhận được 60 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông.

Nội dung phản ảnh bao gồm thông tin về hoạt động kinh doanh vận tải tại các bến xe, tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé, ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường của ngõ TP.HCM; tình trạng mất ATGT trên QL 23 đoạn qua TX.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; trên đường dẫn từ đại lộ Võ Văn Kiệt lên QL 1A có xuất hiện vệt dầu nhớt gây trơn trượt cho phương tiện giao thông khi đi qua; tình trạng nhóm thanh niên đi xe máy tụ tập trên QL 1A đoạn qua huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận chuẩn bị đua xe... 

Sau khi nhận được phản ánh trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các thông tin được phản ánh.

Trong ngày 1-5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông các ngày cuối đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 với nội dung:

1. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm và các địa điểm du lịch.

2. Yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường đủ phương tiện bảo đảm các điều kiện an toàn phục vụ hành khách; tạo điều kiện tốt nhất để hành khách đi xe tại bến và các điểm đón trả khách để bảo đảm quyền lợi và an toàn cho hành khách.

3. Tăng cường công tác tổ chức phân luồng giao thông tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố; tăng cường lực lượng ứng trực, kịp thời phát hiện, xử lý tai nạn, sự cố xảy ra trên đường, kiên quyết không để xảy ra ùn tắc kéo dài đặc biệt là tại Hà Nội, TP.HCM.

Đồng thời bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn tại các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ, cao tốc trọng điểm có mật độ phương tiện cao, nhất là ngày cuối đợt nghỉ lễ (ngày 3-5). Đối với các trạm thu phí có hiện tượng ùn tắc giao thông kéo dài trên 1km phải tạm dừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại.

4. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người điều khiển phương tiện giao thông tự giác chấp hành các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; khuyến cáo người dân chủ động có kế hoạch đi lại sớm hơn, tránh tập trung quá đông vào chiều ngày 3-5.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang