Để hai đoàn tàu suýt tông nhau, trưởng ga bị mất chức

Thứ Tư, 26/07/2017 20:51  | Lê Long

|

(CAO) Ngày 26-7, theo một nguồn tin cho biết, Trưởng ga Suối Vận đã bị cách chức, nhân viên trực ban bị sa thải và hai nhân viên đón - tiễn tàu bị kiểm điểm khiển trách vì lý do là đã để xảy ra sự cố làm hai đoàn tàu suýt tông nhau.

Ga Suối Vận nằm trên địa bàn xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), là đơn vị trực thuộc Xí nghiệp vận tải đường Sắt Sài Gòn, có nhiệm vụ chủ yếu là đón, tiễn, tổ chức tránh vượt các đoàn tàu khách, tàu hàng trên tuyến đường sắt Việt Nam. Góp phần bào đảm an toàn và nâng cao năng lực vận hành của tàu hỏa trên toàn tuyến.

Cụ thể, vụ việc xảy ra lúc 1 giờ 36, ngày 14-7, khi chuông báo tàu vào ga, nhân viên trực giật mình do ngủ quên vội mở tín hiệu trên máy để đón tàu SQN2 vào ray số 2. Trong khi đó, nhân viên gác chắn mở tín hiệu cho tàu SE 1 cũng vào cùng đường ray này. Sự nhầm lẫn là do nhân viên trực ban phát tín hiệu sai.

May mắn là lái tàu SE 1 đã phát hiện sự nhầm lẫn này, đã cho tàu dừng lại kịp thời khi hai tàu chỉ còn cách nhau khoảng 80 mét. Sau đó tàu SE 1 đã lùi lại và vào đường ray số 3 để cho tàu SQN2 tiếp tục chạy. Nhờ phát hiện kịp thời nên đã không xảy ra thiệt hại về người và tài sản, tuy nhiên đã uy hiếp an toàn chạy tàu.

Nguyên nhân sự cố này là do trực ban chạy tàu ga Suối Vận không phổ biến kế hoạch tránh, vượt tàu cho gác ghi đầu phía Bắc, trong lúc ngồi chờ đón tàu SQN2 vào đường ray số 2, trực ban đã ngủ quên không ra vị trí đón tàu SQN2. Hình thức kỷ luật nói trên là do các nhân viên đã vi phạm Mục 2,3,6,7 QCVN 08: 2015/BGTVT, Điều 11 QCVN 07: 2011/BGTVT.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang