CSGT Công an TP.Thủ Đức và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông:

Phát động "Đi nhanh không bằng đi an toàn"

Thứ Sáu, 22/09/2023 08:55

|

(CATP) Chiều 21/9, gần 1.000 tân sinh viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cơ sở tại TPHCM đã rất hào hứng khi được xem các video clip đa dạng về các tình huống giao thông.

Được biết, hằng năm Ban giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông luôn quan tâm tổ chức Tuần lễ sinh hoạt công dân đầu khóa cho các sinh viên vừa trúng tuyển. Trong nhiều nội dung được truyền đạt, có chuyên đề An toàn giao thông mang tính thiết thực với đời sống mỗi cá nhân và cộng đồng.

Phương pháp trình bày hóm hỉnh, hài hước của cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tạo sức lôi cuốn đặc biệt. Đồng thời kích thích sự sôi nổi, tích cực tương tác của các bạn trẻ. Nhiều sinh viên có chung cảm nghĩ: "Những thói quen từ trước đến nay tưởng như bình thường, thế nhưng nhờ giảng viên là CSGT phân tích, chúng tôi mới biết rất dễ gây nguy cơ tai nạn cho chính mình và người đi đường, qua đó tự điều chỉnh".

Cùng với hình ảnh minh họa sinh động, được trích xuất nguồn từ hệ thống camera giám sát, cán bộ tuyên truyền còn vận dụng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, giúp sinh viên chủ động phán đoán, nhận biết để xử lý an toàn với các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Những câu hỏi thú vị, có tính thực tế cao được cán bộ CSGT đưa ra khiến cho không khí tiết học thêm sôi động. Các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình, trả lời khá chính xác. Những vấn đề được quan tâm đặc biệt nằm ở ý thức tự giác chấp hành các khuyến cáo: "Chậm một giây còn hơn gây tai nạn", "Tính mạng con người là trên hết", "Đã uống rượu bia thì không lái xe"..., đi đôi với cam kết không đua xe trái phép hoặc cổ vũ đua xe trái phép.

Đông đảo sinh viên của Học viện Bưu chính Viễn thông đến nghe tuyên truyền về an toàn giao thông

Cùng với chương trình ngoại khóa hấp dẫn sinh viên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trú đóng tại đường Man Thiện, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức (TPHCM) là một trong những đơn vị tham gia công tác xã hội và các hoạt động tình nguyện rất mạnh. Nhiều công trình dân sinh như trồng hoa công viên, cải tạo mảnh đất trống làm nơi vui chơi, giải trí công cộng... do nhà trường và tập thể sinh viên, cùng các đoàn thể địa phương phối hợp thực hiện, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Nhiều thế hệ sinh viên đã tốt nghiệp khá lâu, song những thành quả họ tạo nên vẫn được người dân nơi từng in dấu chân tình nguyện nhắc đến mãi.

Các phong trào hành động mang ý nghĩa nhân văn cũng luôn được duy trì. Chị Phan Thị Mỹ Linh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.Hiệp Phú, xúc động kể rằng, nhiều bạn trẻ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn là "chiến binh hiến máu, với trên 10 lần tham gia hiến máu nhân đạo.

Cũng nhờ tổ chức thường xuyên các buổi sinh hoạt, cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, nên hầu hết 5.000 sinh viên của học viện luôn nêu cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ. Đồng thời, góp phần tích cực trong các hoạt động bảo đảm an toàn về tài sản, giúp sinh viên yên tâm học tập, cống hiến, trở thành những người có ích cho xã hội, chủ nhân tương lai của đất nước.

Về phía đội CSGT CATP.Thủ Đức, chỉ trong tháng 9/2023, đã trực tiếp đến tuyên truyền, giáo dục chủ đề văn hóa giao thông tại hơn 20 trường học từ bậc tiểu học trở lên, giúp cho gần 70.000 học sinh, sinh viên nắm bắt kỹ năng cơ bản và ứng xử đúng mực khi tham gia giao thông. Năm học mới đã bắt đầu gần một tháng, những chương trình giảng dạy mang nội dung phong phú gắn liền với thực tiễn cũng luôn tiếp tục để từng bạn trẻ hiểu được, đồng thời thực hiện theo phương châm "đi đúng luật, về nhà an toàn". Các trường đại học, cao đẳng khác như: Ngân hàng, Sư phạm kỹ thuật, Giao thông vận tải phân hiệu tại TPHCM, Cao đẳng Công thương... dù có hàng chục ngàn sinh viên nhưng vẫn kiên trì tổ chức nhiều đợt, với mục tiêu "phủ sóng" cho 100% sinh viên được dự nghe phổ biến những quy định liên quan đến pháp luật và đời sống.

Những nỗ lực phòng ngừa không mệt mỏi của từng doanh nghiệp, trường học và cơ quan chức năng về lĩnh vực an toàn giao thông, đã góp phần mang lại hiệu quả rõ rệt. Ở địa bàn có số lượng nhân khẩu tương đương một tỉnh khác, lại nằm trên cửa ngõ với các tuyến giao thông huyết mạch ra vào TPHCM, có đủ ba loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường thủy, nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông của TP.Thủ Đức vẫn được kiểm soát tốt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang