Kiểng tạo hình thú "độc, lạ" giá trăm triệu chơi Tết

Thứ Hai, 17/12/2018 17:03  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Đến hẹn lại lên nhiều nhà vườn miền Tây đang tất bật tạo hình linh vật để cung ứng cho nhu cầu Tết Nguyên đán với giá lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi cặp kiểng thú.

Trong vườn của chị Nguyễn Kim Loan (ngụ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) có hàng trăm loại kiểng thú làm từ bông trang như long - lân - quy - phụng, chim công, trâu, cá sấu… độc đáo, đủ mọi kích cỡ.
Theo lời chị Loan, cách đây 2 năm, thấy mọi người trồng loại hoa này rất nhiều nên vợ chồng chị đầu tư mở vườn kiểng, rồi mời nghệ nhân về tạo hình để nâng cao giá trị.
Nữ chủ nhân khu vườn hoa cho biết, hoa trang có rất nhiều loại nhưng để tạo hình kiểng thú đẹp vợ chồng quyết định chọn loại lá nhỏ, hoa đỏ.
Chị Loan giải thích vì lá nhỏ dễ dàng phủ kín khung, đặc biệt hoa nở quanh năm nên cây lúc nào cũng đỏ rực rỡ. Ngoài ra, mỗi chồi mọc ra đều có hoa nên không cần phải cắt tỉa nhiều mà cây vẫn giữ được hình dáng.
Hiện nay vườn kiểng thú hoa trang của chị Loan có khoảng 200 loại thú lớn nhỏ, với giá bán từ vài trăm ngàn đồng đến hàng trăm triệu đồng.
Trong đó, cặp long quy cao 2m, dài 3m, lưng đeo thỏi vàng, tuổi thọ gần 20 năm có giá 400 triệu đồng.
Hoa trang được tạo hình con trâu.
Ngoài ra còn có con lân, rồng, chim công.
Tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) nhiều nhà vườn cũng tạo hình con heo bằng bông trang, cây xi, quất (tắc) với giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng/cặp, bởi đó là linh vật của năm.
Ông Nguyễn Văn Rớt (68 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành) cho biết: “Năm nay, tôi tạo hình 3 cặp heo bông trang vàng để bán. Kiểng heo được triển khai từ tháng 2 âm lịch và hiện đang chuẩn bị tỉa cành, xử lý để hoa nở rộ vào dịp Tết. Mỗi cặp heo có chiều dài từ 1,2 – 1,6m, được bán với giá là 20 – 30 triệu đồng”.
Ngoài tạo hình hoa trang, nhiều người con tạo hình heo bằng cây xi, quất (tắc) với giá bán 6 – 20 triệu đồng/cặp.
Thống kê
Lên đầu trang