Thứ Bảy, 20/04/2019 09:00

Nội dung giao lưu trực tuyến Tuyển sinh vào Công an nhân dân năm 2019

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra (từ 9 đến 10 giờ ngày 20-4), với sự tham gia của hai khách mời là Trung tá Huỳnh Trung Dũng - Đội trưởng Đội đào tạo và Đại úy Lê Tiến Trung - Tổ trưởng Tổ tuyển sinh của Đội đào tạo thuộc Phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM.

Cha cháu hồi trước có đi bộ đội tại chiến trường Campuchia. Như vậy cháu có thuộc diện ưu tiên, được cộng điểm thêm dành cho đối tượng chính sách không ạ? Nếu có thì có cần phải làm thủ tục, chứng nhận gì? (Mai Quang Vượng - Quận 2)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Việc xét đối tượng được hưởng đối tượng ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đạo tạo. Trường hợp của cháu để được hưởng điểm ưu tiên đối với đối tượng này, cháu cần phải bổ sung các loại giấy tờ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cháu có thể hỏi thầy/cô hướng dẫn tại trường THPT đang học hoặc đến liên hệ bộ phận tuyển sinh Công an quận, huyện để được hướng dẫn chi tiết.

Chào các chú, cháu đang học lớp 12 và muốn đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Cảnh sát, gia đình cháu có lý lịch tốt, gia đình văn hóa. Bản thân cháu sức khỏe tốt. Học lực ở trường mức trung bình, trung bình khá. Cháu nghe nói muốn đăng ký vào trường Cảnh sát thì hạnh kiểm phải khá đúng không ạ? Năm 2019 có chính sách mới thay đổi gì không, khả năng như cháu có được xét tuyển không? (Hồ Ngọc Lãm - Quận 3)

Đại úy Lê Tiến Trung: Đúng như cháu nói, để được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND, hạnh kiểm kết luận tại học bạ trong 3 năm THPT phải từ loại khá trở lên. Năm 2019, Bộ Công an có sự điều chỉnh tiêu chuẩn về học lực cụ thể các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

Cảnh sát cơ động diễn tập chống khủng bố

Cháu dự tính đăng ký xét tuyển vào ngành Công an, cháu nghe nói ngành Công an có chế độ chính sách hoc miễn phí như sinh viên ĐH Sư phạm đúng không ạ? Và sau khi ra trường thì được phục vụ gần nhà, cùng địa phương hay phải chuyển đi vùng sâu vùng xa để làm việc, mong chú trả lời giúp? (Nguyễn Hùng Cường - Quận 5)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Nếu cháu trúng tuyển vào các Trường CAND, theo quy định của ngành công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường. Học tập, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao… là môi trường thuận lợi để rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu… Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Bên cạnh đó, có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành.

Sau quá trình đào tạo (4 năm) tốt nghiệp em sẽ được Bộ Công an phân công công tác tại các cơ quan của Bộ Công an hoặc công an địa phương tùy theo chỉ tiêu, biên chế ấn định cho từng đơn vị. Do đó, việc công tác ở đâu là do Bộ Công an quyết định.

Nữ cán bộ Công an biểu diễn võ thuật

Cho em hỏi, em sinh năm 1998. Em thích vào phục vụ trong ngành Công an. Mặc dù Em lớn tuổi hơn các bạn hiện nay, em dự thi là thí sinh tự do. Em nghe nói ngành Công an có quy định giới hạn tuổi tác khi dự tuyển, vậy em có đủ tuổi để xét không ạ? (Trần Hồ Ngọc Tuấn - tx Thuận An)

Đại úy Lê Tiến Trung: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi. Không sơ tuyển các trường hợp thí sinh đã kết hôn hoặc có con ruột.

Như vậy, trường hợp của em sinh năm 1998, hiện là 21 tuổi, nếu không phải là người dân tộc thiểu số thì đã quá tuổi để dự tuyển vào các Trường CAND.

Chào các anh. Lý lịch của em có ông ngoại hồi xưa đi lính chế độ cũ. Em nghe nhiều người nói, khi xét tuyển về lý lịch thì thẩm định 3 cấp. Năm nay có còn quy định xét tuyển khó vậy không ạ? Vậy lý lịch của em có bị loại không ạ. Em có được xét tuyển vào các trường công an không? (Phan Tiến Thịnh - Quận 8)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Việc thẩm tra lý lịch để đăng ký xét tuyển vào các trường CAND sẽ được thực hiện theo đúng quy trình để kết luận. Do vậy mời em đến đăng ký sơ tuyển tại công an quận, huyện nơi có hộ khẩu thường trú, cán bộ tuyển sinh sẽ căn cứ tài liệu cụ thể của em để trả lời chính xác.

Cho cháu hỏi, nếu cháu được chọn đi công an nghĩa vụ và có nguyện vọng công tác lâu dài trong ngành công an thì có cần phải thi tuyển sinh vào trường đại học ANND? Hay chỉ cần xin phục vụ lâu dài chuyển ngạch? Cháu cám ơn. (Vũ Thanh Quang - Quận 2)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Năm 2019 trở về trước, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 3 năm, sau 24 tháng các em sẽ được thi THPT quốc gia để lấy điểm xét điểm vào các trường CAND. Từ năm 2020, thời gian phục vụ là 2 năm. Hiện tại, chưa có hướng dẫn thời hạn thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển chuyên nghiệp thì bắt buộc phải thi THPT quốc gia.

Cho em hỏi chương trình, khi làm hồ sơ để sơ tuyển vào ngành công an, em thấy ghi lí lịch rõ ràng, đầy đủ. Như vậy em khai lý lịch và đóng dấu ở ủy ban phường là xong, hay phải nộp và chờ công an quận đi thẩm tra, xác minh? Em cám ơn. (Nguyễn Duy Luân - quận Thủ Đức)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Đúng như em nói, Công an TP cũng như công an các quận, huyện luôn hỗ trợ thí sinh, giảm bớt các thủ tục hành chính trong việc đăng ký xét tuyển để tránh mất thời gian của thí sinh. Do vậy thí sinh chỉ việc khai chính xác, đầy đủ lý lịch và có xác nhận tại Ủy ban phường, xã, thị trấn, sau đó nộp lại cán bộ tuyển sinh công an quận, huyện.

Sinh viên An ninh trong giờ học điều lệnh

Anh ruột của cháu đang công tác ở Phòng cảnh sát PCCC của quận, trước đây anh của cháu cũng lên Phòng PCCC quận để đăng ký thi Đại học PCCC. Nay cháu cũng muốn xét tuyển vào Đại học PCCC, nhưng anh cháu nói là năm 2019 muốn xét tuyển ĐH PCCC phải lên Công an quận đăng ký vì Cảnh sát PCCC đã sát nhập về Công an. Không biết như vậy có đúng không. Nhờ các chú hướng dẫn giùm cháu! (Ngô Thái Hòa - Quận 7)

Đại úy Lê Tiến Trung: Đúng như cháu nói, từ năm 2018 thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào Đại học PCCC đều phải đến đăng ký sơ tuyển tại Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển.

Trước đây theo bạn bè, cháu có xăm 1 hình xăm nhỏ trên cánh tay, khi đi khám sức khỏe thì bác sĩ có nói có vết tích vậy thì khó vào ngành Công an lắm. Cháu rất thích muốn tuyển vào trường Cảnh sát. Vậy có được xét tuyển hồ sơ vào ĐH CSND không ạ? (Chu Thanh Tùng - Quận 4)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Theo quy định của Bộ Công an, Không xét tuyển đối với thí sinh có hình xăm trên cơ thể (kể cả đã xóa xăm).

Nhà cháu ở quận 9, rất gần Trường Đại học An ninh nhân dân. Năm nay cháu đăng ký xét tuyển vào trường này, nếu cháu trúng tuyển thì quá trình học tập cháu phải học tập trung ở trường như NVQS hay được nghỉ ngày cuối tuần ra ngoài về nhà như sinh viên các trường khác ạ? (Tăng Văn Nhật - Q9)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Nếu cháu trúng tuyển vào các Trường CAND, theo quy định của ngành công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường. Học tập, sinh hoạt tập trung, tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ ngoại ngữ, tin học, văn nghệ, thể thao… là môi trường thuận lợi để rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống tập thể, tính tự lập, khả năng tư duy, nghiên cứu…

Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất. Bên cạnh đó, có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành.

Cảnh sát cơ động tập luyện võ thuật

Chào chú, cháu đang học lớp 12 và hộ khẩu thường trú tại huyện Cần Giờ, cháu nghe người ta nói nhiều năm vừa qua, huyện Cần Giờ không còn thuộc khu vực I nữa mà là khu vực II, không xét tuyển nữa, không biết như vậy có đúng không? Năm 2019 thì áp dụng như thế nào ạ? (Lê Văn Năm - Cần Giờ)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào cháu! Việc xét đối tượng được hưởng đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đạo tạo. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đạo tạo có cộng điểm ưu tiên cho đối tượng và khu vực ưu tiên. Do câu hỏi của cháu không thể hiện rõ nơi học THPT, và chi tiết con thương binh nên chưa thể trả lời cụ thể.

Do vậy, mời cháu đến đăng ký sơ tuyển tại Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú, cán bộ tuyển sinh sẽ căn cứ tài liệu cụ thể của em để trả lời chính xác.

Cháu ở Q.Gò Vấp, năm nay cháu muốn đăng ký xét tuyển vào trường CAND. Trường tuyển sinh sẽ có những trường nào, khối ngành nào? Làm ơn tư vấn giúp cháu để xác định tương lai, vì cháu rất thích làm việc trong ngành Công an. (Hồ Thanh Tuấn - Gò Vấp)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào em. Năm 2019, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi THPT Quốc gia với các môn thi phù hợp theo tổ hợp quy định xét tuyển vào các trường CAND, cụ thể:

  • Xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát gồm các tổ hợp A01, C03, D01;
  • Ngành An toàn thông tin gồm các tổ hợp A00, A01;
  • Ngành Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ, tổ hợp A00;
  • Gửi đào tạo đại học ngành Y, tổ hợp B00 (Toán học + Hóa học + Sinh học) để bổ sung nhân lực làm công tác pháp y hình sự (không xét thí sinh nữ).

Bên cạnh sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia theo tổ hợp đăng ký của thí sinh, Bộ Công an lấy điểm trung bình cộng ba năm học THPT là điểm thành phần để tổ chức xét tuyển.

Em có thể tham khảo chi tiết các câu trả lời tại buổi giao lưu này (đã trả lời trước đó) hoặc trên Cổng thông tin điện tử Công an TP.Hồ Chí Minh: catphcm.bocongan.gov.vn.

Một tiết học tại trường Cảnh sát

Chào các chú, cháu năm nay tốt nghiệp cấp 3, cháu có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH An ninh nhân dân TP.HCM. Nhưng cháu thấy năm ngoái điểm cao quá, nếu cháu không đậu vào ĐH An ninh thì cháu có đồng thời nộp hồ sơ xét nguyện vọng vào Trường Cao đẳng ANND và một đại học bên ngoài được không ạ? Vì cháu sợ Cao đẳng ANND điểm cũng cao khó đậu. (Phan Hùng Dũng - Củ Chi)

Đại úy Lê Tiến Trung: Năm 2019, Bộ Công an không có chỉ tiêu xét tuyển bậc cao đẳng. Tuy nhiên, em vẫn có thể đăng ký xét tuyển đại học ngoài ngành ở nguyện vọng 2.
 

Cho e hỏi trong hồ sơ, phần lý lịch tự khai mình có phải ghi thật chi tiết về gia đình bên nội ngoại không? Vì mốc thời gian của mọi người đã quá lâu, người đã mất, thông tin không ai nhớ, vậy làm sao để điền đầy đủ được ạ, như vậy khi nộp hồ sơ tuyển sinh có được xét duyệt không? Xin cho biết trước ạ. Cám ơn! (Nguyễn Minh Thành)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Việc khai lý lịch sẽ được cán bộ tuyển sinh công an quận - huyện nơi em có hộ khẩu thường trú hướng dẫn cụ thể. Đối với những vấn đề chưa rõ hoặc khai chưa đầy đủ thì công an địa phương sẽ thẩm tra, xác minh và kết luận em có đủ điều kiện xét tuyển vào các trường CAND hay không nhé. Chào em.

Trung tá Huỳnh Trung Dũng nghiên cứu tài liệu trước một câu hỏi khó của bạn đọc

Hộ khẩu thường trú của cháu ở Tây Ninh, nhưng cháu đang học THPT tư thục ở TP.HCM, vậy cháu đăng ký khám sơ tuyển và nộp hồ sơ xét tuyển ở Tây Ninh hay TP.HCM ạ? (Đặng Thị Mỹ Hiền - Tây Ninh)

Đại úy Lê Tiến Trung: Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ). Do vậy, trường hợp của cháu phải đăng ký sơ tuyển tại Công an quận - huyện - thành phố - thị xã thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đại úy Lê Tiến Trung trả lời câu hỏi của thí sinh

 

Em hiện là thí sinh tự do, năm nay em có ý định thi vào Trường ĐH Cảnh sát. Hộ khẩu thường trú của em ở tỉnh Đồng Nai, nhưng em có nhà và sinh sống ở TPHCM mấy năm rồi. Theo quy định em phải sơ tuyển và nộp hồ sơ tại trụ sở công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng em có nguyện vọng thi tại TP.HCM, vì như thế sẽ tiện lợi hơn cho em. Như vậy có được không ạ? (Nguyễn Long)

Đại úy Lê Tiến Trung: Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ). Riêng việc em thi kỳ thi THPT Quốc gia ở đâu sẽ thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Cho cháu hỏi tiêu chuẩn sơ tuyển, xét tuyển vào Đại học An ninh nhân dân đối với nữ năm nay như thể nào ạ, nghe nói có một số quy định mới đúng không ạ? Có ưu tiên gì không đối với nữ? Em cám ơn! (Mai Thanh Hương)

Đại úy Lê Tiến Trung: Năm 2019, Bộ Công an không có chỉ tiêu xét tuyển bậc đại học hệ chính quy đối với Đại học An ninh nhân dân. Thay vào đó, có chỉ tiêu xét tuyển bậc đại học hệ chính quy tại Học viện An ninh nhân dân. Riêng về điều kiện sơ tuyển không có sự phân biệt giữa thí sinh nữ và thí sinh nam.

Năm 2019, Bộ Công an có sự thay đổi về điều kiện học lực gồm: các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

Em có theo dõi công tác tuyển sinh của Học viện An ninh. Cho em hỏi năm nay các tiêu chuẩn về sức khỏe, hình thể, học lực, dị tật đối với thí sinh nam dự tuyển vào ngành công an có gì thay đổi không ạ, có thể cho em biết tiêu chuẩn cụ thể không ạ? (Ngô Thanh Hùng)

Đại úy Lê Tiến Trung: Chào em! Theo quy định của Bộ Công an, Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng đối với thí sinh Nam: Chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng từ 48 kg trở lên (chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam)).

Đồng thời, thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; không mắc các bệnh truyền nhiễm; không liên quan, sử dụng các chất ma túy, chất kích thích.

Điều kiện về học lực gồm: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Đối với Học sinh phổ thông: các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: trung bình cộng điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển trong từng năm đạt từ 7.0 trở lên.

Hộ khẩu của gia đình cháu ở Hóc Môn, TP.HCM, nếu cháu đủ điểm xét tuyển vào Đại học An ninh nhân dân, vậy cháu đi học thì cháu đã là chiến sĩ của Công an TP.HCM rồi phải không ạ, vậy Công an TP.HCM có hỗ trợ kinh phí gì thêm chúng cháu khi học ở trường không ạ? Cháu cám ơn. (Trần Thanh Phương)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Nếu cháu trúng tuyển vào các trường CAND, theo quy định của ngành Công an, sinh viên phải học tập trung, ăn ở, sinh hoạt tại các trường, quân số trực thuộc Bộ Công an quản lý. Được tạo điều kiện phát triển toàn diện về tinh thần, trí tuệ và thể chất.

Bên cạnh đó, có chế độ nghỉ lễ, tết... theo quy định của ngành. Mọi chi phí ăn ở sinh hoạt do Bộ Công an chi trả.

 

Cho cháu hỏi, nếu cháu xét tuyển được vào Trường ĐH An ninh, sau khi ra trường cháu không muốn công tác tại Công an TP.HCM mà muốn công tác tại Bộ Công an thì có được không ạ? Hay là hộ khẩu thường trú ở đâu thì công tác ở đó. Cháu cám ơn! (Trần Quốc Khánh)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Nếu trúng tuyển vào Trường ĐH An ninh nhân dân, sau quá trình đào tạo (4 năm) tốt nghiệp em sẽ được Bộ Công an phân công công tác tại các cơ quan của Bộ Công an hoặc công an địa phương tùy theo chỉ tiêu, biên chế ấn định cho từng đơn vị. Do đó, việc công tác ở đâu là do Bộ Công an quyết định.

Cháu xem mạng thấy nói năm nay các trường công an giảm chỉ tiêu rất nhiều, nên xét tuyển vào khả năng điểm rất cao. Vậy nếu cháu thi không đậu thì có cách nào để được phục vụ cho Công an TP.HCM không ạ? Vì cháu rất thích công tác trong ngành Công an. (Bùi Hồng Thanh)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Năm 2019, chỉ tiêu Bộ Công an phân bổ cho các trường CAND không giảm so với năm 2018. Tuy nhiên, dự báo điểm trúng tuyển sẽ khá cao. Nếu em không trúng tuyển thì hàng năm khoảng tháng 2, tháng 3, Công an TP.HCM có tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Sau 2 năm phục vụ (2019 trở về trước thời hạn phục vụ là 3 năm) nếu các em có quá trình phấn đấu rèn luyện tốt thì sẽ được tuyển lại theo chỉ tiêu của Bộ Công an để phục vụ lâu dài trong ngành Công an (chỉ dành cho nam).

Em sinh năm 1997, hộ khẩu ở huyện Cần Giờ, em tốt nghiệp cấp 3 rồi nhưng mấy năm qua phải đi làm kiếm sống, giờ em muốn học trung cấp Cảnh sát nhân dân thì phải làm hồ sơ như thế nào và nộp ở đâu ạ? (Bùi Thanh Nam)

Đại úy Lê Tiến Trung: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký dự tuyển không quá 20 tuổi (tính đến năm xét tuyển), là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, riêng thí sinh là người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi; không sơ tuyển các trường hợp thí sinh đã kết hôn hoặc có con ruột.

Như vậy, trường hợp của em sinh năm 1997, hiện là 22 tuổi, nếu không phải là người dân tộc thiểu số thì đã quá tuổi để dự tuyển vào các trường CAND. Tuy nhiên, em chỉ được xét tuyển vào bậc đại học, không được xét tuyển vào bậc trung cấp do Bộ Công an không có chỉ tiêu xét tuyển trung cấp cho thí sinh là học sinh phổ thông, thí sinh tự do.

Sinh viên ngành Cảnh sát trong một cuộc thi thanh lịch

Chào chương trình, em nay năm thi tốt nghiệp cấp 3, em rất thích ngành công an, nhưng em nghe nói thi vào công an khó lắm, phải xem xét nhiều thứ. Em cũng lên mạng tìm hiểu nhưng thấy thông tin mà không biết có đúng không. Vậy cho em hỏi muốn thi vào công an thì thủ tục sơ tuyển, xét tuyển như thế nào ạ, phải mua hồ sơ, nộp hồ sơ ở đâu, thời gian thế nào, có tốn nhiều chi phí không ạ? Em cám ơn! (Trần Trung Sơn, quận 2, TP.HCM). (Hoàng Minh Tuấn)

Đại úy Lê Tiến Trung: Chào em! Theo đặc thù riêng của ngành Công an, thí sinh muốn dự tuyển và xét tuyển vào các Học viện, Trường CAND phải hội đủ điều kiện, tiêu chuẩn về học lực, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức, chính trị, sức khỏe...

Đồng thời, như em đã biết những năm gần đây, các Trường CAND có điểm trúng tuyển rất cao, thông thường, chỉ những em có học lực giỏi hoặc rất giỏi mới có khả năng trúng tuyển.

Để đăng ký sơ tuyển, mời em đến đăng ký sơ tuyển tại Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú (không nhờ đăng ký hộ), khi đi mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân). Công an quận - huyện sẽ đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác; kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu...

Theo đó các trường hợp đủ điều kiện theo quy định mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ ngày 20/03/2019 đến ngày 30/04/2019.

Khách mời đang trả lời câu hỏi của thì sinh

Chào các chú, cho cháu hỏi, gia đình cháu gốc ở miền Bắc, cha cháu là người dân tộc Nùng, mẹ cháu là người kinh, gia đình cháu đã vào TP.HCM sinh sống gần 20 năm và có nhà riêng, hộ khẩu thường trú ở quận Thủ Đức. Vậy cho cháu hỏi cháu muốn xét tuyển vào Trường ĐH Cảnh sát thì cháu có được ưu tiên gì không ạ? (Lương Hữu Thoại)

Đại úy Lê Tiến Trung: Chào cháu! Việc xét đối tượng được hưởng đối tượng ưu tiên được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và đạo tạo. Trường hợp của cháu, nếu cháu là người dân tộc thiểu số và cháu học THPT tại TP.Hồ Chí Minh thì cháu thuộc đối tượng ưu tiên 06.

Em muốn mua hồ sơ xét tuyển vào trường Công an thì mua ở đâu và hạn nộp hồ sơ đến khi nào ạ? (Huỳnh Tín Thành)

Đại úy Lê Tiến Trung: Theo quy định của Bộ Công an, người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Công an quận – huyện nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển (không nhờ đăng ký hộ) mang theo bản chính hoặc bản sao công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân).

Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân (trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày có quyết định xuất ngũ) ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

Công an quận - huyện sẽ đối chiếu người đến đăng ký sơ tuyển với ảnh trong chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác; Kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, chứng nhận học lực, hạnh kiểm, hộ khẩu...

Theo đó các trường hợp đủ điều kiện theo quy định mới cho đăng ký sơ tuyển, bán hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thời gian tiếp nhận thí sinh đến đăng ký sơ tuyển từ ngày 20/03/2019 đến ngày 30/04/2019.

Sinh viên Cảnh sát trong giờ học môn bắn súng

Chào chú, cháu nghe nói năm 2019, thông tin từ Bộ Công an có xét điểm học bạ để làm điểm xét tuyển đúng không ạ? (Lê Hoàng Anh)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Theo quy định của Bộ Công an, điều kiện về học lực gồm: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Đồng thời, đối với Học sinh phổ thông: các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT. 

Giờ tập huấn võ thuật của sinh viên trường Công an

Con tôi sức khoẻ tốt, cân nặng chiều cao đều tốt. Nhà tôi lý lịch cơ bản. Nhưng con lại bị cận nhẹ. Không biết việc này có ảnh hưởng đến hồ sơ xét tuyển không? (Nguyễn Hoàng Nhi)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Chào quý phụ huynh, Công an TP.HCM xin trả lời như sau:

Để được xét tuyển vào các Trưởng CAND, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn như học lực, hạnh kiểm, chính trị, sức khỏe... Theo đó:

- Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng:

+ Nam: Chiều cao từ 1m62 trở lên; Cân nặng từ 48 kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1m58 trở lên; Cân nặng từ 45 kg trở lên.

+ Chỉ số BMI (Body Mass Index - được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao) của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30.

- Về thị lực: Tiếp tục chiếu cố các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND nhưng phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển vào các trường CAND.

Chào các anh, em có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành Công an, vậy em sẽ đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia tại đâu và mua hồ sơ ở đâu? Có thủ tục gửi file đăng ký qua mạng rồi nộp hồ sơ gốc sau được không ạ ? Em xin cảm ơn! (Vũ Hưng)

Đại úy Lê Tiến Trung: Năm 2019, các trường CAND tiếp tục lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi THPT Quốc gia với các môn thi phù hợp theo tổ hợp quy định xét tuyển vào các trường CAND. Việc đăng ký, dự thi THPT Quốc gia như sau:

- Học sinh đang học THPT dự thi tốt nghiệp THPT năm 2019: đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại trường THPT nơi đang học.

- Người chưa tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp THPT (bao gồm công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự): đăng ký dự thi và nộp hồ sơ tại các điểm tiếp nhận ĐKDT do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định (theo hộ khẩu thường trú).

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND đăng ký dự thi (ĐKDT) theo nơi đóng quân của cơ quan, đơn vị.

- Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND ngoài đăng ký tại địa điểm trên phải đăng ký tại Công an các địa phương, đơn vị theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi đóng quân.

Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân trong một giờ lên lớp

Xin trả lời giúp em, anh rể của em (chồng của chị gái em) chẳng may gây tai nạn giao thông chết người và phải di tù 4 năm, đến nay mới ở tù được hơn 2 năm, như vậy em có được xét tuyển để thi vào trường ĐH An ninh nhân dân không ạ? (Phạm Cao Hùng)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Trong trường hợp này thì em không bị vướng về tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an. Vì vậy, em vẫn được xét tuyển vào các trường CAND nếu đảm bảo các điều kiện khác về học lực, hạnh kiểm, sức khỏe,...

Em muốn hỏi về chỉ tiêu tuyển nữ năm nay của ĐH ANND và ĐH CSND, nếu em không đậu bậc đại học thì vẫn được xét tuyển xuống bậc cao đẳng, trung cấp như bình thường phải không ạ? (Lê Thị Thu Thảo, quận Bình Tân, TP.HCM). (Lê Thị Thu Thảo)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Năm 2019, ĐH ANND và ĐH CSND không tổ chức xét tuyển. Tuy nhiên, Học viện An ninh nhân dân xét tuyển khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào) 14 chỉ tiêu; Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 30 chỉ tiêu; Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển 7 chỉ tiêu cho cả nước.

Năm 2019, nếu không trúng tuyển bậc Đại học thì các em cũng không được xét tuyển bậc cao đẳng và trung cấp.

Nữ sinh viên Học viện An ninh nhân dân

Cho em hỏi, em nghe nói năm nay sẽ sát nhập trường ĐH CSND và ĐH ANND vào Học viện CSND và Học viện ANND. Như vậy nếu chúng em trúng tuyển vào ĐH CSND thì em học ở TP.HCM hay ra Hà Nội học ạ? (Lê Anh Hưng)

Đại úy Lê Tiến Trung: Hiện tại Công an TP.HCM chưa có thông tin nơi đào tạo đối với thì sinh phía Nam trúng tuyển bậc đại học hệ chính quy vào Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân năm 2019. Ngay khi có thông tin, Công an TP.HCM sẽ thông báo rộng rãi đến Công an quận huyện, Báo Công an TP.HCM, Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM để phụ huynh, thí sinh được rõ.
 

Em nghe nói, sau các vụ gian lận thi cử vừa qua, Bộ Công an có thay đổi quy định về xét học bạ, học lực 3 năm cấp ba và kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển vào trường Công an, cụ thể thay đổi đó là gì ạ? Em cám ơn! (Nguyễn Đăng Trình)

Đại úy Lê Tiến Trung: Năm 2019, Bộ Công an quy định tiêu chuẩn về học lực để xét tuyển vào các trường CAND, cụ thể:

Đối với học sinh phổ thông: các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: trung bình cộng điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển trong từng năm đạt từ 7.0 trở lên.

Như em đã biết, điểm trúng tuyển vào các trường CAND những năm gần đây rất cao do vậy việc quy định tiêu chuẩn về học lực đảm bảo sàng lọc chỉ những em có học lực giỏi nhằm tránh việc lãng phí nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

Cho em hỏi, năm nay nghe nói các trường Công an xét tuyển học lực cả 3 năm cấp ba để tuyển sinh, cụ thể như thế nào ạ, em cám ơn! (Trần Anh Quân)

Trung tá Huỳnh Trung Dũng: Theo quy định của Bộ Công an, điều kiện về học lực gồm: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.

Đồng thời, đối với Học sinh phổ thông: các môn học thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT. Đối với công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: trung bình cộng điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển trong từng năm đạt từ 7.0 trở lên.

Một giờ học võ thuật với sinh viên trường Cảnh sát

Lên đầu trang