CSGT Công an TPHCM xử lý hơn 1.700 trường hợp vi phạm độ cồn trong 3 ngày Tết

Thứ Sáu, 20/02/2026 16:57

|

(CAO) Lực lượng CSGT Công an TPHCM đã phát hiện, xử lý hơn 1.700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày Tết Bính Ngọ 2026.

Ngày 20/2, Phòng CSGT Công an TPHCM thông tin, trong 3 ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 1.735 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Theo Phòng CSGT, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng CSGT đã làm việc 24/24h xuyên Tết để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Quá trình tuần tra, kiểm soát từ Mùng 1 đến Mùng 3 Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản xử lý 1.735 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 1.735 phương tiện; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 347 trường hợp; trừ điểm giấy phép lái xe 539 trường hợp.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn với người đi xe máy.
CSGT TPHCM kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện.

Trong đó, người vi phạm chủ yếu là điều khiển xe máy với 1.653 trường hợp và có đến 744 trường hợp vi phạm ở mức dưới 0,25 mg/l khí thở, cho thấy vẫn còn tâm lý chủ quan cho rằng uống ít sẽ “không sao”.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đều bị xử lý nghiêm.

Phòng CSGT Công an TPHCM cho hay, tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông tập trung nhiều vào các khung giờ sau thời điểm chúc Tết, liên hoan đầu năm.

Đặc biệt, từ 18g đến 24g ghi nhận 962 trường hợp, từ 0g đến 6g có 191 trường hợp, và từ 6g đến 12g có 87 trường hợp và từ 12g đến 18g có 495 trường hợp vi phạm.

Phòng CSGT Công an TPHCM khuyến cáo, rượu, bia làm suy giảm khả năng quan sát, phán đoán và xử lý tình huống, chỉ cần một phút thiếu tỉnh táo có thể dẫn đến hậu quả nặng nề, để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội. Mỗi trường hợp vi phạm bị xử lý không chỉ là con số thống kê, mà còn là lời cảnh tỉnh đối với cộng đồng.

An toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà trên hết là ý thức tự giác của mỗi người dân. Một cái Tết chỉ thật sự trọn vẹn niềm vui khi mọi người đều trở về nhà an toàn.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác, tuyệt đối không lái xe, sau khi đã uống rượu bia dù chỉ một ly nhỏ; cần chủ động sử dụng phương tiện công cộng, taxi, xe công nghệ hoặc nhờ người thân không sử dụng rượu, bia, đủ điều kiện lái xe đưa về. Ngoài ra, mọi người không nên cổ vũ, ép người khác uống rượu, bia.

Trong những ngày tới, lực lượng CSGT TPHCM sẽ tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT để qua đó, tạo sự răn đe, phòng ngừa vi phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông.

Đồng thời, bố trí lực lượng điều tiết, phân luồng giao thông tại các khu vực cửa ngõ ra vào Thành phố, các nút giao, khu vực trọng điểm để phục vụ Nhân dân lưu thông an toàn, thông suốt khi trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang