Quần chúng tham gia bắt tội phạm vì bình yên thôn xóm

Thứ Hai, 04/07/2016 05:18

|

(CAO) Nhờ làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nên thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu trong đấu tranh tố giác tội phạm.

Có những người đã không quản ngại hiểm nguy, sẵn sàng tham gia truy bắt tội phạm, góp phần rất lớn vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Theo số liệu thống kê, qua 6 tháng đầu năm 2016 Ban Giám đốc Công an tỉnh đã khen thưởng cho 2 tập thể và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong đó, có những tấm gương truy bắt các đối tượng trộm cướp hết sức táo tợn, nhiều trường hợp bị các đối tượng chống trả quyết liệt, nhưng nhiều người dân đã dũng cảm truy đuổi, bắt giữ tội phạm đến cùng và lấy lại được tài sản trả lại cho các nạn nhân.

Điển hình, vào khoảng 19 giờ ngày 10-6-2016 sau khi nhận được thông tin có tên trộm đang điều khiển xe máy chạy trên tuyến kênh 7 hướng từ UBND xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú lên thành phố Châu Đốc.

Anh Ngô Văn Dủ (SN 1979, ngụ xã Ô Long Vĩ) liền báo tin cho anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1983, ngụ xã Vĩnh Châu, thành phố Châu Đốc. Sau đó, hai anh phát hiện được Nguyễn Văn Hào (SN 1988, ngụ P.Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc) nên cùng rượt đuổi và tri hô cho mọi người hỗ trợ.

Anh Dủ và anh Dũng nhận giấy khen

Tuy nhiên, Hào ngoan cố không chịu dừng xe mà còn dùng chân đạp xe hai anh Dủ và Dũng, nhưng chính Hào lại bị té ngã. Hoảng sợ, Hào bỏ lại phương tiện, nhanh chóng bơi qua sông định tẩu thoát.

Cứ nghĩ sẽ an toàn khi lao xuống sông sâu để lẩn trốn nhưng đối tượng không ngờ rằng hai anh Dủ và Dũng đã nhanh như chớp theo chân bắt giữ đối tượng trước sự thán phục của nhiều người.

Đối tượng Nguyễn Văn Hào

Trao đổi với chúng tôi, anh Dủ chia sẻ: “Ngoài vụ bắt đối tượng trộm nóng xe gắn máy, chúng tôi còn nhiều lần tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm trên địa bàn. Khi tham gia, tôi luôn nghĩ tài sản đang bị trộm cắp là của mình thì sẽ có quyết tâm để truy đuổi, lấy lại tài sản.

Chủ yếu là bắt đối tượng vi phạm phải chịu sự trừng trị của pháp luật, để làm sao đừng xảy ra vụ việc nào cho người dân mình được bình yên. Thấy sự vui mừng của nạn nhân khi lấy lại được tài sản thì anh em chúng tôi như có thêm động lực tiếp tục tham gia truy bắt tội phạm”.

Trước đó, vào lúc 9 giờ ngày 11-6-2016 anh Huỳnh Văn Vũ, ngụ xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc) phát hiện kẻ gian đang lấy trộm xe máy của anh đang dựng trên bờ ruộng mà không rút chìa khóa. Do đứng xa ngoài ruộng nên không thể rượt đuổi, anh Vũ liền điện thoại cho gia đình tổ chức chặn bắt.

Thấy người nhà anh Vũ tri hô, đuổi theo đối tượng nên anh Phạm Thanh Bình (SN 1978, và anh Lý Văn Tình (SN 1994, ngụ xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc) đã nhanh chóng hỗ trợ vây bắt được đối tượng là Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1991, ngụ P An Thới Đông, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

Đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn

Mặc dù, Tuấn bỏ lại xe mô tô chạy bộ ra đồng định tẩu thoát nhưng cũng không thể trốn thoát trước sự truy đuổi quyết liệt của anh Bình và anh Tình.

Anh Bình cho biết: “Khi đứng lên đấu tranh với những việc làm sai trái, thì chúng tôi không bao giờ nghĩ đến việc được mang ơn hay tán dương khen thưởng của mọi người. Mà đơn giản chỉ vì tôi muốn cống hiến, làm một việc gì đó có ý nghĩa hơn cho xã hội, cho quê hương của mình”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang