Infographic:

Uy lực 'Quái điểu Trung Đông' F-35I của Israel

Thứ Ba, 29/05/2018 12:41  | Việt Hùng

|

(CAO) F-35I Adir của không quân Israel chính là phiên bản sửa đổi hệ thống điện tử dựa trên F-35A của Mỹ. Tính năng tàng hình mạnh mẽ, hệ thống điện tử tiên tiến, kho vũ khí hiện đại, những chiếc F-35I Adir chính là “quái điểu” thống trị bầu trời Trung Đông.

“Việc đưa tiêm kích F-35I Adir vào hoạt động được thực hiện trong bối cảnh không quân Israel đang phải đối đầu với nhiều mối nguy hiểm tại Trung Đông. Các thách thức sẽ phải đối mặt với những sự đáp trả từ trên không. F-35I Adir sẽ đóng góp đáng kể vào khả năng của không quân Israel trong lúc này”, Thiếu tướng Amikam Norkin tuyên bố - Tư lệnh không quân Israel phát biểu.

Không quân Israel đã nhận được 9 trên tổng số 40 chiếc F-35I Adir đặt mua từ Mỹ và đưa chúng đồn trú tại căn cứ không quân Nevatim. Việc Tel-Aviv xác nhận đã đưa chiến đấu cơ F-35I vào thực chiến tại Syria gây ra những bất ngờ cho giới quan sát. Bởi lẽ Nga đang triển khai hàng loạt hệ thống phòng thủ tối tân bao gồm cả S-400 nhưng lại tuyệt nhiên không phát hiện ra chiếc máy bay này.

Sau màn tập trận ấn tượng khi thắng tuyệt đối các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như Rafale của Pháp, Typhoon của Châu Âu và F-15E của Mỹ, giờ bây F-35 càng nội trội hơn khi dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không hàng đầu thế giới của Nga tại Syria.

Tel-Aviv dự tính sẽ trang bị tổng cộng 75 chiếc tiêm kích tàng hình F-35I Adir để thay thế cho những chiếc tiêm kích F-16I của nước này.

Thống kê
Lên đầu trang