Bộ GTVT công bố thông tin vết nứt dầm thép cầu Vàm Cống

Thứ Sáu, 17/11/2017 20:30  | PV

|

(CAO) Chiều 17-11, Bộ GTVT đã công bố thông tin chính thức về vết nứt xuất hiện ở dầm thép cầu Vàm Cống sau khi đã kiểm tra, đo đạc kỹ lưỡng.

Trước đó vào ngày 14-11, các đơn vị tư vấn, nhà thầu dự án cầu Vàm Cống bất ngờ phát hiện vết nứt trên dầm ngang tại trụ P29. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống, thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công.

Cùng với đó, Bộ cũng đã cử tổ công tác gồm Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Vụ Khoa học công nghệ và các chuyên gia đầu ngành tiến hành kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục.

Cầu Vàm Cống có kết cấu dầm treo dây văng, đã hợp long nhịp chính, toàn bộ kết cấu đã làm việc theo sơ đồ tính toán. Để kiểm tra sự ổn định của công trình sau khi xảy ra nứt, tổ công tác đã yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát kiểm tra tình trạng kỹ thuật của cầu (kích thước hình học của kết cấu dầm, trụ tháp và ứng suất dây văng).

Kết quả kiểm tra, đo đạc cho thấy không xuất hiện nứt và các biến dạng bất thường tại các vị trí dầm được kiểm tra, ngoại trừ dầm ngang có xuất hiện vết nứt trên; kích thước hình học của công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế. Kết cấu công trình vẫn đảm bảo ổn định.

Vào chiều 16-11, đích thân Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có mặt để kiểm tra thực tế tại công trường. Trong sáng nay (17-11), Thứ trưởng đã tổ chức họp với tổ công tác, tổng công ty Cửu Long, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu để chỉ đạo giải quyết.

Bộ GTVT ra yêu cầu phải đánh giá cẩn trọng toàn bộ quá trình từ khâu thiết kế đến chế tạo, thi công lắp đặt để xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình.

Hiện các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát đã gửi toàn bộ dữ liệu liên quan về công ty mẹ tại Hàn Quốc và đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang