Hiệp hội Taxi TP.HCM xin đối thoại với Thủ tướng về Nghị định 86

Thứ Ba, 13/08/2019 08:42

|

(CAO) Ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM vừa ký công văn số 06/HHTX-HCM.19 gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị được đối thoại trực tiếp với Thủ tướng về các vấn đề còn tranh cãi hiện nay trong bản Dự thảo sửa đổi Nghị định 86.

Theo Hiệp hội Taxi TP.HCM, từ năm 2014 đến nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận tải được phát triển rất mạnh mẽ. Hiện nay ngoài ứng dụng Uber, Grab thì còn có Bee, Emddi và ứng dụng của chính các doanh nghiệp taxi như: Mai Linh, Vinasun, G7,... Điều này đã làm nảy sinh những bất cập mới nhưng chưa có quy định pháp lý điều chỉnh.

Hiệp hội taxi TP.HCM đã cùng với Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tổ chức rất nhiều các cuộc hội thảo để lấy ý kiến, đề xuất sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Qua đó cho thấy có rất nhiều những vấn đề thực tế phát sinh nhưng tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP chưa có quy định. Vì vậy việc sửa đổi thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP là rất cần thiết và cần sớm được ban hành.

Hiệp hội Taxi TP.HCM xin đối thoại với Thủ tướng về sửa đổi Nghị định 86

Ngày 17-7-2019, Bộ GTVT đã trình bản Dự thảo lần thứ 9 thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP lên Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, đơn vị liên quan. Đây là kết quả sau hơn 3 năm với rất nhiều lần lấy ý kiến, tiếp thu, tổng hợp, giải trình...

Theo Hiệp hội taxi TP.HCM, bản Dự thảo lần thứ 9 là sự kết tinh của những hàm tố pháp lý lẫn hàm tố chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh vận tải và khoa học công nghệ… đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao từ cơ quan chủ trì soạn thảo cho đến các cơ quan, đơn vị tham mưu.

Trong đó, nội dung quan trọng nhất và được quan tâm, đồng thuận nhiều nhất là việc các hãng Grab, Uber…đã được xác định là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải có bản chất như taxi – nhưng được xếp chung với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Dự thảo Nghị định quy định bằng hình thức hợp đồng điện tử và phải gắn hộp đèn trên nóc xe đối với xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử. Đây là quy định đúng nhằm nâng cao năng lực quản lý của Nhà nước, tạo sự công bằng, minh bạch trong kinh doanh giữa các loại hình vận tải có cùng bản chất và là giải pháp chống thất thu thuế...

"Tuy nhiên, vừa qua theo thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu lại Dự thảo Nghị định trong đó có nội dung xem xét lại quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với xe chở khách dưới 9 chỗ... Thông tin này đã gây lo lắng cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên cả nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên địa bàn TP.HCM nói riêng”, ông Hỷ cho biết.

Chính vì vậy, ông Tạ Long Hỷ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với các Hiệp hội, các doanh nghiệp taxi, các doanh nghiệp phần mềm công nghệ về quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp, từ đó có chính sách quản lý phù hợp, tạo sự bình đẳng và công bằng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang