Sôi động lễ hội đua thuyền đầu năm mới trên sông Cà Ty

Thứ Tư, 06/02/2019 19:24  | Đắc Phú

|

(CAO) Dòng sông Cà Ty (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) như một một bức tranh được tô điểm bởi cờ phướn hòa cùng màu xanh trong của dòng nước, sắc áo, màu thuyền….

Tất cả thật náo nhiệt khi pháo hiệu nổ vang, các thuyền đua tranh nhau xé nước nhắm cọc tiêu băng băng lướt tới. Hai bên bờ sông, tiếng trống, tiếng hò reo vang dậy khiến lòng người đầy hào hứng phấn khởi.

Những hình ảnh đó có trong Lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông này vào ngày mùng 2 Tết hàng năm.

Hơn 13 giờ, lễ hội đua thuyền mừng xuân Kỷ Hợi chính thức khai mạc với sự tham gia của 300 vận động viên đến từ 9 phường trên địa bàn thành phố. Đến tham dự lễ khai mạc và cổ vũ cho các vận động viên có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban của thành phố, cùng đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh Bình Thuận, đặc biệt có sự hiện diện của nhiều du khách nước ngoài.

Các đội tham gia hội đua thuyền năm nay

Trước đó, để chuẩn bị cho cuộc đua, ngay từ những ngày đầu tháng chạp, các phường, xã đã bắt đầu với công việc sửa chữa thuyền và tập hợp các vận động viên. Các thuyền sau khi được tu sửa như “khoác” lên mình “tấm áo” mới, các chi tiết đều được sơn lại cho sắc nét.

Các vận động viên đua thuyền thường được lựa chọn từ các thanh niên trai tráng làm nghề biển, có sức khỏe tốt, dẻo dai. Cùng với đó là niềm đam mê thể hiện sức mạnh và tinh thần đồng đội trên dòng Cà Ty, nên các vận động viên rất hào hứng với lễ hội đua thuyền truyền thống của quê hương và tự hào khi được khoác áo của địa phương mình thi đấu.

Ở mỗi cự li, các đội được chia làm 3 bảng, tranh tài qua 2 vòng – vòng loại trực tiếp và chung kết. Xen giữa các cuộc đua thuyền là các màn trình diễn của hơn 20 vận động viên (đến từ 4 đơn vị: Hàm Tiến, Hưng Long, Thanh Hải, Tiến Thành) tham gia nội dung bơi thúng và quấy thúng ở cự ly 500m, thi đấu một lần để tranh các thứ hạng đồng đội và cá nhân.

Đua thuyền truyền thống là loại hình thể thao sôi động, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh. Dòng sông Cà Ty thường ngày yên ả bình lặng, nay dậy sóng với những cuộc tranh tài của các thuyền đua.

Trên làn nước xanh, các ngư thủ thoăn thoắt mái dầm, giành nhau từng lợi thế, thể hiện sức khỏe, tài trí và nghệ thuật đua. Còn các vận động viên bơi thúng và quấy thúng thì thể hiện nghệ thuật chèo thuyền đầy tài tình như diễn lại cho người xem về công việc quanh năm lênh đênh trên biển cả của mình.

Nổi trống khai mạc hội đua thuyền

Bên cạnh sự dày công tập luyện của các vận động viên, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giải thi đấu là sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Trong cái nắng đầu xuân, nhiều tầng lớp nhân dân địa phương cũng như du khách đã đến xem và cổ vũ tạo nên một không khí rộn ràng, nhộn nhịp mang đậm sắc xuân.

Với những người dân sinh sống tại địa phương, lễ hội đua thuyền truyền thống luôn mang đến niềm vui, xen lẫn tự hào.

Sau những trận tranh tài quyết liệt của các “tay chèo” trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, ở giải nhất cự ly đua thuyền nam đồng hàng 500m - thuyền đua phường Phú Tài đã xuất sắc đạt giải nhất, giải nhì phường Đức Long , giải 3 là thuyền đua phường Lạc Đạo.

Với cự ly đua thuyền nam quay vòng 1.700 m, giải nhất thuộc về thuyền đua phường Đức Long, thuyền đua phường Lạc Đạo đạt giải nhì, giải ba là phường Đức Nghĩa. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao giải cho các vận động viên ở nội dung bơi thúng và quấy thúng.

Lễ hội đua thuyền mừng xuân Kỷ Hợi 2019 của thành phố Phan Thiết đã khép lại với hình ảnh những tay chèo khoẻ khoắn, dẻo dai, mang đến sự cầu chúc cho một năm mới đầy thắng lợi. Đó cũng là một nét đẹp văn hoá của ông cha lưu lại và ngày càng được trân trọng, giữ gìn.

Một số hình ảnh tại lễ hội đua thuyền:

Các đội đua tranh tài quyết liệt
Rất đông khán giả đến cổ vũ
Đua thuyền thúng
Du khách quốc tế đến với lễ hội
Báo chí tác nghiệp tại hội đua thuyền
Từ Khóa
Thống kê
Lên đầu trang