Ukraine có tư lệnh lực lượng vũ trang mới

Thứ Sáu, 09/02/2024 22:20  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 8-1, CNN đưa tin Tổng thống Ukraine đã sa thải tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này, ông Valerii Zaluzhnyi.

Động thái này diễn ra sau những suy đoán về sự rạn nứt giữa tổng thống và tướng Zaluzhnyi, người đã lãnh đạo nỗ lực chiến tranh của Ukraine kể từ khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu.

Tướng Oleksandr Syrskyi dày dặn kinh nghiệm chiến đấu đã được công bố là người thay thế trong một sắc lệnh của tổng thống. Đây là sự thay đổi lớn nhất trong vai trò lãnh đạo quân sự của Ukraine kể từ cuộc tấn công toàn diện của Nga nhằm vào nước này từ tháng 2/2022.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết bộ chỉ huy cấp cao cần được "đổi mới" và tướng Zaluzhnyi có thể "ở lại trong đội". Ông nhấn mạnh: “Bắt đầu từ hôm nay, một đội ngũ quản lý mới sẽ nắm quyền lãnh đạo lực lượng vũ trang Ukraine”.

Tướng Zaluzhnyi là một vị tướng nổi tiếng được binh lính và công chúng Ukraine tin tưởng, đồng thời được coi là một anh hùng dân tộc. Xếp hạng tín nhiệm của công chúng gần đây của ông đã cao hơn ông Zelensky.

Tân tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine - tướng Syrskyi 

Tổng thống cho biết ông và tướng Zaluzhnyi đã có một "cuộc trò chuyện thẳng thắn" về những thay đổi cần thiết trong quân đội và ông cảm ơn vị tướng này vì đã bảo vệ đất nước.

Ông Zelensky cho biết, tân tư lệnh quân đội - tướng Syrskyi có kinh nghiệm về cả phòng thủ và tấn công trong chiến tranh. Ông chỉ huy lực lượng bảo vệ Kyiv, thủ đô của Ukraine, khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào năm 2022. Sau đó, ông đã chỉ huy cuộc phản công bất ngờ và thành công của Ukraine ở Kharkiv vào mùa hè năm đó, và từ đó giữ chức vụ chỉ huy các hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine - một trong hai trục chính trong cuộc phản công của Ukraine.

Ông Zelensky cho biết ông mong đợi một kế hoạch chi tiết cho lực lượng vũ trang trong năm nay, có tính đến thực tế cuộc chiến với Nga. Ông cho rằng cần phải có một cách tiếp cận khác trong việc quản lý, huy động và tuyển dụng tuyến đầu.

Mykhailo Podolyak, cố vấn cho người đứng đầu văn phòng tổng thống, cho biết động thái này là cần thiết để xem xét lại các chiến thuật được sử dụng trong cuộc phản công của Ukraine năm ngoái.

Bình luận (0)

Lên đầu trang