Ấm áp tình người tại trại phong Bến Sắn

Chủ Nhật, 04/01/2015 11:21  | 

|

(CAO) Dù bệnh tật, có người nằm một chỗ, nhưng cái sự yêu đời và những tấm lòng nhân ái đã níu những bệnh nhân phong từ cõi chết để sống vui mỗi ngày.

Sáng nay, 4-1, những cựu học sinh trường Petrus Ký (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) đã tổ chức chuyến thăm và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Khu Điều trị Phong Bến Sắn (Bình Dương).

Đoàn cựu học sinh trường Petrus Ký tặng quà cho bệnh nhân. Ảnh: Ngô Đồng

Dẫn đầu đoàn từ thiện là 1 cựu học sinh niên khóa 1964- 1971 của trường, Ths. BS Phan Hồng Hải, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, và cũng là nguyên Giám đốc Khu Điều trị Phong Bến Sắn.

Đây là lần thứ 5 đoàn đến thăm và tặng quà. Ngoài số tiền hơn 175 triệu đồng do các cựu học sinh trường Petrus Ký đóng góp, còn có các hiện vật như thực phẩm, vật dụng, quần áo cũ… Những món quà ấm lòng người được trao đến tận tay mỗi bệnh nhân đang được điều trị tại trại phong.

Những món quà ấm lòng người được trao đến tận tay mỗi bệnh nhân đang được điều trị tại trại phong. Ảnh: Ngô Đồng

Khu Điều trị Phong Bến Sắn được thành lập năm 1959 và thuộc Sở Y tế TP.HCM, có nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân phong và con em họ ngăn ngừa bệnh này.

Ngoài việc chữa trị và phục hồi về mặt y tế cho bệnh nhân, trung tâm còn đồng thời động viên, giúp đỡ họ ổn định tinh thần, tạo điều kiện cho họ có cơ hội làm ra của cải vật chất để sống tự lập và cùng đóng góp cho xã hội.

Theo sơ Đỗ Thị Lan, Trưởng phòng điều dưỡng khu Bến Sắn, ngoài 135 bệnh nhân đang được điều trị tại các dãy phòng tùy theo bệnh nặng hay nhẹ, còn khoảng 370 trại viên. Trại viên là những bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, nhưng vì họ đến chữa bệnh quá trễ nên thân thể đã bị tàn phế.

Cũng theo sơ Lan, hiện còn rất nhiều bệnh nhân chưa mua được bảo hiểm y tế vì không có giấy tờ tùy thân.

Cuộc sống nơi đây giờ đã khá hơn rất nhiều, nhưng vẫn còn cần lắm những sẻ chia, những tấm lòng của xã hội dành cho các bệnh nhân để cuộc sống của họ được đầy đủ hơn.

Ngô Đồng

Bình luận (0)

Lên đầu trang