Công chúng Hà Nội xúc động xem "Ký ức Đường Trường Sơn" tại VCCA

Chủ Nhật, 28/04/2019 09:52

|

(CAO) Ngày 26/4/2019, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Ký ức Đường Trường Sơn" với sự tham dự của các cựu chiến binh, thanh niên xung phong Trường Sơn, các văn nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ, đông đảo công chúng quan tâm đến nghệ thuật.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 – 19/5/2019) và 44 năm giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019),VCCA phối hợp cùng Hội Truyền thống Trường Sơn– Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tổ chức triển lãm “Ký ức Đường Trường Sơn”.
Các cựu chiến binh Trường Sơn bồi hồi trước tác phẩm sắp đặt “Ký ức Đường Trường Sơn” trưng bày tại triển lãm. Ảnh: VCCA
Triển lãm thu hút đông đảo các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, các văn nghệ sĩ và đông đảo công chúng. Ảnh VCCA
Tại triển lãm, ban tổ chức bố trí khu vực ghi cảm tưởng về triển lãm và quầy sách tặng, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người tham dự. Ảnh: VCCA

“Ký ức Đường Trường Sơn là lời tri ân sâu sắc đến tất cả những người đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường, những người đã cống hiến tuổi trẻ của mình ở Trường Sơn nói riêng và cho cuộc Kháng chiến chống Mỹ nói chung. Đường Trường Sơn bằng hội họa chính là con đường kết nối quá khứ với thế hệ ngày hôm nay, và sẽ còn nối tiếp đến tương lai", Họa sĩ Lê Thiết Cương - giám tuyển triển lãm chia sẻ.

Trong không gian rộng lớn của trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA, hơn 200 tác phẩm được sắp đặt theo từng loại hình: hội họa, sắp đặt, video art; trong đó hội họa là chủ đạo với nhiều tác phẩm vẽ trực tiếp tại Trường Sơn và một số bức được sáng tác thời kỳ sau này của cố họa sĩ Đào Đức, cố họa sĩ Hoàng Đình Tài, cố họa sĩ Nguyễn Thanh Châu, các họa sĩ Trần Huy Oánh, Chu Thảo, Lê Trí Dũng, Phạm Lực, Nguyễn Đức Dụ.

Các bức ký họa được sáng tác bằng các chất liệu và phương tiện đơn giản như chì than, màu nước, mực nho, bút chì, bút bi, bút sắt.... Qua tranh người xem bắt gặp những người lính, thanh niên xung phong, những trọng điểm, vùng đất…trên khắp mọi nẻo của chiến trường Trường Sơn.

"Điều gây rung động mạnh mẽ nhất với tôi là những bức ký họa được ra đời giữa khói lửa chiến trận. Cảm tưởng có những bức được vẽ rất nhanh, bạn có thể thấy trong đó sự khẩn trương, sự gấp gáp của những đường nét. Tôi ấn tượng với cách vẽ rất trực tiếp và dứt khoát, bút pháp hiện thực mà lấp lánh cảm xúc”, Andrea Orejarena Dimarco – nghệ sĩ người Anh chia sẻ khi đến thăm triển lãm.

“Ký ức Đường Trường Sơn” khơi dậy hồi ức về một thời máu lửa vẫn in đậm trong trái tim những người lính bộ đội cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Triển lãm cũng là dịp để thế hệ hôm nay hình dung được diện mạo chân thực của cuộc chiến năm xưa, về cuộc sống và cuộc chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ mà anh dũng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Triển lãm mở cửa tự do đón công chúng tham quan từ ngày 26/4 đến hết ngày 26/5/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, VCCA cũng sẽ tổ chức tọa đàm nghệ thuật nhằm giúp khán giả hiểu hơn về hội họa Việt Nam thời chiến. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên trên fanpage chính thức của Trung tâm: facebook.com/VCCAVIETNAM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang