Phạt Vinastas 15 triệu đồng vì thông tin 'nước mắm nhiễm arsen'

Thứ Sáu, 26/05/2017 12:42

|

(CAO) Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) bị phạt 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm đã phát hành liên quan thông tin nước mắm có lượng arsen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương vừa phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh thực hiện xử phạt hành vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm Luật An toàn thực phẩm của Vinastas (địa chỉ tại 214/22 Tôn Thất Tùng, Hà Nội). Đồng thời, đăng tải công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cụ thể, Vinastas có hành vi vi phạm là phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội. Vinastas phải thu hồi để tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm vi phạm đã phát hành.

Trước đó, ngày 17-10-2016, Vinastas ra thông cáo báo chí công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm. Theo đó, có đến 67% mẫu nước mắm có lượng arsen (thạch tín) tổng vượt ngưỡng cho phép gây hoang mang dư luận.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra, thông tin chính thức, công khai cho người dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong nước mắm và các thông tin cần thiết, liên quan.

Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). Kết quả cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas không bảo đảm tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang