'Bản đồ số' sẽ giúp CSGT TP.HCM chủ động nắm tình hình giao thông

Thứ Hai, 16/10/2017 09:16  | Hoàng Sơn

|

(CAO) 'Bản đồ số' sẽ định vị tổ công tác giao thông trên đường, giúp cán bộ chiến sĩ trực ban và chỉ huy các đội chủ động nắm tình hình giao thông và bố trí lực lượng. Đề án mang tính khoa học, tránh sự đối đầu trực tiếp giữa CSGT và người dân.

Sau nhiều năm triển khai giải pháp 'phạt nguội', Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS (Công an TP.HCM) - Trung tá Huỳnh Trung Phong đánh giá, tỷ lệ người dân chấp hành pháp luật và đến nộp phạt được nâng lên. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ triển khai thêm hàng chục hệ thống camera tại các giao lộ trọng điểm, phức tạp.

Hệ thống camera sẽ có 3 chức năng gồm: Giám sát tình hình giao thông thực tế và truyền thẳng về đội CSGT (thuộc Phòng quản lý), từng đơn vị có thể kiểm soát tình hình giao thông và chủ động bố trí lực lượng điều tiết giao thông; Camea tích hợp hệ thiết bị xử phạt vi phạm vào camera, đồng nghĩa camera sẽ trích xuất hình ảnh vi phạm làm cơ sở xử phạt vi phạm thông qua hình ảnh; Hệ thống camera giám sát sẽ xác lập hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện.

'Xu hướng chung của CSGT là đảm bảo tính khách quan, minh bạch và khoa học. Tôi khẳng định việc đưa thiết bị nghiệp vụ vào lực lượng Công an và CSGT là điều cần thiết, quan trọng. Thời gian qua nhờ những công nghệ này mà chúng tôi đã xử lý tốt các trường hợp xe quá tải, người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, chạy xe quá tốc độ,... Các thiết bị được kiểm định thường xuyên có độ chính xác cao', Trung tá Phong nói.

Cũng theo Trung tá Phong, trong thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện bản đồ số nhằm định vị các tổ công tác giao thông trên đường. Đối với khu vực phức tạp, bản đồ sẽ báo đèn đỏ - xanh - vàng; người trực ban hoặc ban chỉ huy các Đội CSGT dễ dàng nắm được tình hình giao thông và chủ động bố trí lực lượng.

'Chúng tôi tin tưởng đề án hệ thống camera này sẽ phục vụ đắc lực cho lực lượng CSGT, tạo ý thức chấp hành của người dân tốt hơn. Đồng thời mang tính khoa học, tránh sự đối đầu trực tiếp giữa CSGT và người dân. Việc xử phạt qua camera được nhiều nước áp dụng và ít nhất khu vực trung tâm thành phố phải làm được', Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS TP.HCM nhận định.

Được biết, để thực hiện bản đồ số, Phòng CSGT ĐB-ĐS TP.HCM đã thực hiện đề án lắp camera trên toàn Thành phố và đang trình UBND TP đưa ra HĐND TP phê duyệt.

Cũng theo Trung tá Phong, bản đồ số sẽ giúp CSGT TP.HCM đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông khi lượng biên chế CSGT giảm.

'Chúng tôi không quan trọng việc quân số nhiều hay ít, nếu quân số ít nhưng phương án bố trí lực lượng khoa học, có tính chiều sâu và mỗi cán bộ chiến sĩ có tinh thần làm việc cao nhất thì vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác đảm bảo giao thông thành phố, ngoài lực lượng CSGT thì rất cần sự ủng hộ của người dân. Mỗi người dân ý thức một chút, vì cái chung một chút thì hoạt động giao thông thành phố sẽ tốt hơn, trách nhiệm CSGT sẽ được nâng lên nhưng áp lực công việc sẽ giảm bớt', Trung tá Phong cho biết thêm.

Theo Phòng CSGT ĐB-ĐS (Công an TP.HCM), tính đến thời điểm hiện tại, tình hình giao thông trên địa bàn thành phố đã kéo giảm 10% trên cả 3 tiêu chí.

Tai nạn giao thông ít nghiêm trọng xảy ra khoảng 633 vụ (580 người chết, bị thương 165 người) so với cùng kỳ năm 2016 thì kéo giảm được 89 vụ, giảm 78 người chết và kéo giảm 33 người bị thương.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang