Lâm Đồng:

Cần một trụ đèn tín hiệu giao thông để hơn 1.000 học sinh được an toàn

Thứ Hai, 11/03/2019 15:54

|

(CAO) Báo Công an TP.HCM nhận được phản ánh của nhiều hộ dân, phụ huynh và học sinh tại các xã Phú Hội và Tân Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, về việc con em họ học tại Trường THPT Thái Bình (xã Phú Hội) hàng ngày đến trường phải băng qua quốc lộ 20 rất nguy hiểm.

Trường học này nằm gần ngã ba Tân Hội, trong khi đó quốc lộ 20 luôn đông đúc phương tiện ngược xuôi với tốc độ cao, nên phụ huynh, học sinh lo sợ nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra đối với các học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh đưa rước các em.

Trường THPT Nguyễn Thái Bình nằm ven đường QL20

Có mặt vào những thời điểm học sinh đến lớp và giờ tan trường, phóng viên ghi nhận đa phần các em học sinh đi học bằng xe máy, một số ít đi xe đạp, đi bộ, phần lớn phải băng qua quốc lộ để đến trường hoặc trở về nhà.

Vì là quốc lộ nên lượng xe rất đông, đủ loại phương tiện. TP. Đà Lạt và hai huyện Đức Trọng, Đơn Dương đều là những vựa nông sản lớn của cả nước, mỗi ngày xe tải, container ngược – xuôi chở hàng đi khắp các vùng miền, nhất là tầm chiều tối. Ngoài ra, vào các chiều thứ 6, dịp lễ, tết... khách du lịch đổ về Đà Lạt rất đông khiến lượng phương tiện tăng cao, nguy cơ tai nạn với học sinh vì thế càng cao hơn.

Ông Trần Quốc Khánh, nhà đối diện trường học cho biết: "Nhiều ô tô chở khách chạy rất ẩu, phóng bạt mạng, không ít lần suýt gây tai nạn giao thông. Học sinh thì nhấn nhá không dám qua đường, xe ô tô thì không nhường... trông rất nguy hiểm. Cũng có nhiều học sinh ý thức giao thông kém, qua đường cứ túm 5 tụm ba, mải nói chuyện hoặc cắm đầu chạy băng qua đường nhìn mà thót tim. Chúng tôi chứng kiến cảnh này mà lo cho chúng. Mong các nhà chức trách cho lắp đặt đèn xanh đèn đỏ hoặc kẻ vạch sơn làn đường dành cho người đi bộ để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT)".

Mỗi ngày hàng ngàn lượt phương tiện qua lại trên QL20, ngang cổng trường học khiến học sinh qua lại khu vực này rất nguy hiểm

Tại ngay cổng trường có biển báo giao thông khu vực dành cho người đi bộ. Cách đó khoảng 50m là ngã ba Tân Hội, phương tiện ra vào quốc lộ 20 liên tục như con thoi. Trường PTTH Thái Bình nằm cách quốc lộ 20 khoảng 300m, với 1.027 học sinh.

Thầy Nguyễn Thừa – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã có kiến nghị với ngành chức năng địa phương. May mắn là lối vào trường nhỏ hẹp nên khi tan trường, học sinh buộc phải tản ra, không thể ào ra đông nên phần nào cũng giảm thiểu lượng học sinh qua lại trên đường quốc lộ.

Một số học sinh nữ cho biết: “Nhìn dòng xe cộ qua lại, chúng em rất sợ, nhiều khi đứng mãi mà không thể qua đường vì xe ô tô lớn, xe tải chạy nhanh lắm, liên tục có xe. Em ước có phần đường dành cho người đi bộ”. 

Một học sinh nam cho biết: “Mấy lần em xém chết vì bị xe khách tông”. Một nhóm học sinh kể bị va chạm xe máy tông mấy lần, nhưng may mắn chỉ bị té trầy da, rách quần áo!

Sau khi nghe phản ảnh của phóng viên Báo Công an TP.HCM, Đại tá Lê Thái – Trưởng Công an huyện Đức Trọng đã gọi Đại úy Đỗ Vũ Việt Đức – Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện đến phòng làm việc để nắm bắt thông tin, tham mưu các giải pháp giải quyết vấn đề.

Giờ cao điểm học sinh tan học, nhiều em phải băng qua đường QL để về nhà

Đại úy Đức cho biết, do đây là vị trí có trường học trên quốc lộ, lại có ngã ba nên nhiều năm qua công an huyện đã xác định đây là “điểm đen” về nguy cơ tai nạn giao thông. Đội CSGT Công an huyện đã 2 lần có công văn đến Ban ATGT tỉnh kiến nghị lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, làm gờ giảm tốc, lắp đặt thêm biển báo khu vực có trường học, yêu cầu xe đi chậm và bố trí làn đường dành cho người đi bộ ở hai vị trí: ngay trường học và ngã ba Tân Hội, nhưng chưa thấy Ban ATGT tỉnh cho triển khai.

Thời gian qua, giải pháp trước mắt là Công an thôn R’chai, xã Phú Hội có nhiệm vụ hỗ trợ điều tiết giao thông vào các ngày, giờ cao điểm. Tới đây, Đội CSGT Công an huyện sẽ bố trí một tổ tuần tra phối hợp Công an thôn R’chai tăng cường biện pháp đảm bảo ANGT tại khu vực này.

Rất mong Ban ATGT huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng sớm thực hiện các giải pháp trên nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh và người dân khu vực này. 

Cô trò chờ cả chục phút cho đến khi vắng phương tiện mới dám sang đường

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang