TPHCM: Tạm ngừng 54 tuyến xe buýt, giảm 60% chuyến xe khách liên tỉnh

Thứ Sáu, 27/03/2020 19:06  | A. Quân

|

(CAO) Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về tổ chức hoạt động vận tải trước các diễn biến phức tạp mới của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết 15/4/2020, TP sẽ tạm ngừng hoạt động 54 tuyến xe buýt, bao gồm cả một số tuyến nội thành và một số tuyến kết nối các tỉnh liền kề.

Cụ thể, có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh liền kề Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu, 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh, kể cả các tuyến thực hiện thí điểm theo loại hình xe buýt và du lịch, và 18 tuyến xe buýt có trợ giá với nhu cầu đi lại thấp không quá 1.200 hành khách/ngày… Chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá mà có nhu cầu đi lại cao và trên lộ trình không có phương tiện khác thay thế.

TPHCM tạm ngừng hoạt động 54 tuyến xe buýt để phòng chống dịch

Ngoài ra Sở cũng chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định giảm 60% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tất cả các tuyến vận tải khách cố định từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, tạm dừng các tuyến cố định kết nối với các huyện biên giới thuộc tỉnh Long An.

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, hành khách tham gia giao thông phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai đảm bảo tất cả các chuyến xe không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến. Riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa không quá 8 người/chuyến.

Đối với xe taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ phải tuân thủ quy định của Bộ y tế là đeo khẩu trang và khai báo y tế khi sử dụng dịch vụ.

Riêng hoạt động vận tải khách đường thủy thì chủ cảng, bến, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy, thuyền trưởng, nhân viên phục vụ bến điều phối hướng dẫn vừa đủ lượng người, xe xuống phương tiện thủy. Trong đó vận chuyển hành khách bảo đảm không được chở quá sức chứa 50% và mỗi chuyến không quá 20 người. Hành khách tham gia phải khai báo y tế và đeo khẩu trang theo quy định.

Tương tự tại các bến phà Cát Lái và bến phà Bình Khánh, đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thành phố duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến phà và trên phà. Trong đó lưu ý bố trí tần xuất chuyến phà hoạt động hợp lý, vận chuyển hành khách không quá 50%, bảo đảm cho hành khách trên phà cách nhau tối thiểu 2m và phải đeo khẩu trang.

Sở Giao thông Vận tải cũng cũng chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố từ chối cấp phép vào – ra bến cho phương tiện khi hành khách không đeo khẩu trang, không thực hiện yêu cầu về số lượng hành khách và khoảng cách 2m người.

Thanh tra Sở giao thông vận tải phối hợp với lực lượng chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang