Vụ công trình cấp phép 3 tầng nhưng xây 5 tầng:

Chủ nhà nghỉ thách thức cơ quan công quyền?

Thứ Bảy, 19/10/2019 12:27  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau nhiều lần cơ quan chức năng ra “tối hậu thư”, công trình xây trái phép vẫn trơ trơ cho đến nay, bất chấp dư luận và chủ nhà kế bên bị ảnh hưởng phản ứng.

Ngày 19-8-2019, Phó chủ tịch UBND P.An Bình (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) Nguyễn Dương Cường Bảo đã ký văn bản số 657/TB-UBND thông báo về việc ông Nguyễn Tâm Anh tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc vi phạm, thực hiện quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 6925/QĐCCXP ngày 30-10-2018 của UBND Q.Ninh Kiều. Thời gian thực hiện từ ngày 26-8 đến 26-9-2019. Địa điểm tháo gỡ là công trình xây dựng sai nội dung giấy phép tại thửa đất số 2131, tờ bản đồ số 35, cạnh nhà số 59AC2, đường Tú Xương, P.An Bình.

Văn bản của UBND P.An Bình thông báo thời hạn chủ nhà nghỉ tháo dỡ công trình vi phạm.

Mới đây, phóng viên đã đến công trình vi phạm trên để ghi nhận việc chủ nhà nghỉ từng cam kết sẽ tháo dỡ với UBND P.An Bình, UBND Q.Ninh Kiều, Phòng Quản lý đô thị cũng như chủ căn nhà bị ảnh hưởng.

Tại đây, một đống gạch vụn được đổ trước công trình vi phạm, còn lại những tầng khác không có sự thay đổi so với các lần ghi nhận trước đó. Riêng cửa công trình đã được lắp kiên cố, phía trên có lắp thêm tấm kính cùng giá đỡ bằng sắt.

Ghi nhận phía sau công trình một phần xây lấn chiếm lối thoát hiểm đã được tháo dỡ. Nhìn qua phần sân thượng, phóng viên ghi nhận một mảng tường lớn đã được tô vách và lắp đặt nhiều bồn đựng nước…

Bà Lâm Ngọc Điệp (chủ căn nhà kế bên và bị ảnh hưởng bởi công trình sai phép này) cho biết: “Hiện nhà tôi tiếp tục nứt thêm nhiều chỗ do công trình cạnh bên tác động. Gia đình sợ sập nên di dời một số đồ đạc ra khỏi nhà, tôi và các con phải đi nơi khác lánh nạn, chỉ còn chồng ở lại. Gia đình mong mỏi cơ quan chức năng sớm cưỡng chế công trình sai phép để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Dương Cường Bảo – Phó chủ tịch UBND P.An Bình cho biết: “Đến nay, ông Nguyễn Tâm Anh vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình sai phép. Vừa qua, phường có mời ông này lên làm việc cùng với đoàn cưỡng chế của quận. Hiện địa phương đang thuê đơn vị chuyên môn để lên phương án tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 11-2019”.

Công trình xây sai phép (vượt tầng) gây nứt nhà hàng xóm đến nay vẫn chưa bị tháo dỡ.

Như Báo Công an TPHCM điện tử có nhiều bài phản ánh, vào ngày 21-3-2018, Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - Nguyễn Ngọc Ánh cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 382 cho ông Nguyễn Tâm Anh xây công trình nhà ở cấp 3, kiên cố, 2 tầng, mái tole, khung cột, sàn BTCT với tổng diện tích sàn là 153,90m2. Trong đó tầng trệt là 74,25m2, tầng 2 là 79,65m2 tại đường Tú Xương. Đến ngày 6-6-2018, ông Anh có đơn xin điều chỉnh GPXD từ 2 tầng lên 3 tầng. Dù đã được điều chỉnh công trình, nhưng ông Anh vẫn cho đơn vị thi công xây dựng đến 5 tầng, cũng như các tầng đều vượt diện tích được cấp phép.

Sau khi bà Điệp (chủ nhà kế bên) gửi đơn phản ánh, UBND P.An Bình đã tiến hành lập biên bản. Ngày 18-9 và 30-10-2018, UBND Q.Ninh Kiều lần lượt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 6078-QĐ-XPVPHC, quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 6925/QĐ-CCXP. Cụ thể buộc ông Anh tháo dỡ tầng trệt 9,79m2, tầng 2 là 9,79m2, tầng 3 là 5,34m2, tầng 4 là 66,3m2, tầng 5 là 37,38m2 trong thời hạn 10 ngày.

Sau một thời gian dài 2 quyết định trên vẫn không có... tác dụng, ông Trần Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều (nay là quyền Chủ tịch UBND quận) đã phê duyệt kế hoạch số 44/KH-PQLĐT của Phòng Quản lý đô thị để tiếp tục thực hiện Quyết định 6078-QĐ-XPVPHC và 6925/QĐ-CCXP. Thời gian cưỡng chế công trình vi phạm diễn ra trong 4 ngày. Vụ việc được Báo Công an TP.HCM điện tử tiếp tục thông tin, sau đó UBND Q.Ninh Kiều ra “tối hậu thư”.

Qua làm việc với UBND P.An Bình lần cuối cùng, ông Tâm Anh cam kết sẽ tháo dỡ công trình sai phạm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 2-5-2019. Cùng thời điểm này, Tòa án nhân dân Q.Ninh Kiều đã có văn bản số 489/CV-TA gửi UBND Q.Ninh Kiều đề nghị tam ngưng cưỡng chế đối với công trình nêu trên để tiến hành trưng cầu giám định nguyên nhân gây thiệt hại đối với nhà bà Điệp.

Thời điểm đó, bà Điệp cũng chủ động thuê Văn phòng thừa phát lại Cần Thơ ghi nhận hiện trạng căn nhà của mình. Qua đó cho thấy, vết nứt ở phần tường rào dài 1,7m, 2 cột ở cửa chính căn nhà bị nghiêng là 33mm, phòng khách bị nghiêng 46mm, nhà bếp nghiêng 34mm. Đối với tầng 2 và 3 của căn nhà nhiều vị trí có độ nghiêng từ 56 – 82 mm…

Đến ngày 15-7-2019, thẩm phán Văn Hứng (TAND Q.Ninh Kiều) đã có văn bản gửi đến UBND Q.Ninh Kiều đề nghị tiếp tục thực hiện quyết định xử phạt hành chính và quyết định cưỡng chế đối với công trình của ông Anh.

Trong lần trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tâm Anh nói: “Cái nào sai phép tôi chấp nhận tháo dỡ”. Vậy mà, những lời cam kết đối với cơ quan chức năng và báo chí ông này vẫn chưa thực hiện.

Được biết, UBND P.An Bình đang nỗ lực thực hiện phường văn minh đô thị, chấn chỉnh việc xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường… Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa để tránh công trình sai phép này như…“con sâu làm rầu nồi canh”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang