Bắt 3 cán bộ xã trục lợi hàng tỷ đồng từ dự án hồ thủy lợi

Thứ Sáu, 17/08/2018 10:48  | Bảo Bình

|

​(CAO) Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt hồ thủy lợi, 3 cán bộ xã có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù.

Sáng 17-8, Đại tá Phạm Minh Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Thành Nguyên (SN 1983); ông Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984) và ông Lê Sơn (SN 1984; đều đang công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét nơi ở của những người này để phục vụ công tác điều tra.

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ; do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công; phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, 3 cán bộ này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể, ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Bằng cách, ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người có tên vừa nêu.

Còn đối với ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để thực hiện hành vi của mình.

Khu vực đất dự án hồ thủy lợi các cán bộ xã nhờ người dân đứng tên để nhận tiền đền bù

Trước đó, do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang nên đã tổ chức mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận 1,180 tỷ đồng.

Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, ông Nghĩa cũng thực hiện việc chia phần trăm cho những người liên quan.

Riêng đối với ông Lê Sơn khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Sau khi phát hiện vụ việc, một số hộ dân ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar đã tố cáo 3 ông Nguyên, Nghĩa và Sơn lên cơ quan công an. Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đã vào cuộc tiến hành điều tra. Căn cứ kết quả điều tra và các tài liệu thu thập được có dấu hiệu phạm tội nên ngày 24-4-2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án.

“Do tính chất của vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều người nên Cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục mở rộng điều tra”, đại tá Thắng cho biết thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang