Bình Định:

Doanh nghiệp tố bị làm khó khi mua hồ sơ mời thầu (?)

Thứ Sáu, 18/09/2015 15:02  | Nghĩa Bình

|

(CAO) Thông báo mời thầu với hình thức “đấu thầu rộng rãi trên cả nước”, nhưng khi doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) thì bị “làm khó”, phải “chầu chực” hết ngày này đến ngày khác.

Phũ phàng hơn, khi cán bộ công ty vừa mua được HSMT thì liền bị cướp ngay trên tay, trước cổng Cục thuế tỉnh Bình Định – đơn vị mời thầu.

Khốn khổ khi mua hồ sơ mời thầu

Công ty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa), có trụ sở tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) mới đây đã gửi đơn kiến nghị đến ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương đề nghị xem xét, can thiệp vì bị làm khó trong việc mua hồ sơ mời thầu (HSMT) tại Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Trong đơn, doanh nghiệp này cho biết, theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ kế hoạch và Đầu tư, công ty biết Cục thuế tỉnh Bình Định mời thầu gói thầu: Xây lắp nhà làm việc và các hạng mục phụ trợ (bao gồm: Nhà làm việc; nhà thường trực; nhà đặt máy bơm, máy phát điện; cổng, tường rào; sân đường nội bộ, bồn hoa, đài phun nước; nhà để xe khách; bể nước ngầm; bệ đặt trạm biến áp; cấp điện ngoài nhà; cấp thoát nước ngoài nhà) thuộc dự án: Xây dựng Trụ sở làm việc Cục Thuế tỉnh Bình Định. Thời gian bán HSMT từ ngày 25/8/2015 đến ngày 14/9/2015, bán trong giờ hành chính.

Hình thức đấu thầu: Đấu thầu rộng rãi trên cả nước. Địa điểm bán HSMT: Tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Bình Định, số 236 đường Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cục thuế tỉnh Bình Định- nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: Nghĩa Bình

Ngày 3/9/2015 Công ty Hiệp Hòa nhờ người quen tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đến Cục thuế tỉnh Bình Định mua HSMT, nhưng bộ phận bán HSMT báo là HSMT đã bán hết và hẹn ngày 04/9/2015 đến mua. Sáng ngày 4/9/2015 (thứ 6), công ty cử 2 cán bộ tiếp tục đến Cục thuế tỉnh Bình Định mua HSMT, nhưng bộ phận bán HSMT tiếp tục hẹn ngày 07/9/2015 (thứ hai tuần sau) đến mua.

Sáng ngày 7/9/2015 đại diện nhà thầu tiếp tục đến mua, nhưng khi vào trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Định, thì bị một số người lạ chỉ mặt, đe dọa đẩy đuổi.

Tuy nhiên, cán bộ của nhà thầu vẫn kiên quyết “bám trụ” để mua bằng được HSMT vì tin tưởng rằng, việc đấu thầu đã có Luật Đấu thầu, và mọi người dân đều được pháp luật bảo vệ.

Bị cướp HSMT trước cổng đơn vị mời thầu(?)

Sau nhiều ngày bị dây dưa, hẹn hò; cán bộ công ty phải ăn dầm nằm dề chờ đợi, đến ngày 8/9/2015, Công ty Hiệp Hòa mới mua được HSMT. “Chưa kịp mừng, thì chúng tôi lại tiếp tục gặp một sự cố hết sức bất ngờ và phủ phàng là, khi vừa ra cổng trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Định thì có bốn người lạ đến đánh ngã chúng tôi và cướp HSMT”, anh Lê Văn Hậu, cán bộ Công ty Hiệp Hòa, người đã phải “bám trụ” tại Cục Thế tỉnh Bình Định trong nhiều ngày mới mua HSMT, kể lại sự việc trong chua xót.

Nói về sự việc hy hữu này, ông Nguyễn Đặng, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hiệp Hòa, bức xúc: “Công ty chúng tôi làm ăn đến nay đã hơn 20 năm, đi mua HSMT và đấu thầu trên cả nước, nhưng chưa từng gặp trường hợp nào bị cướp HSMT như tại Cục thuế tỉnh Bình Định. Việc này đã gây hoang mang cho các nhà thầu khi mua HSMT và tham gia đấu thầu gói thầu này.

Hiện chúng tôi đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét can thiệp cho gia hạn thời gian đóng thầu hoặc cho hủy đợt đấu thầu này, đồng thời tổ chức kiểm tra, điều tra làm rõ vụ việc”. 

Đơn kiến nghị 4 trang của Công ty Hiệp Hòa về vụ việc - Ảnh: Nghĩa Bình

Trao đổi với báo chí trước những bức xúc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, đơn vị mời thầu, khẳng định: “Mọi thủ tục, quy trình về việc thông báo và bán HSMT gói thầu nói trên, chúng tôi đều thực hiện theo đúng trình tự pháp luật. Còn việc Công ty Hiệp Hòa nói rằng họ bị cướp HSMT tại cổng Cục Thuế thì chúng tôi không biết và không chịu trách nhiệm vì nó xảy ra bên ngoài trụ sở làm việc của chúng tôi”.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Trưởng Công an phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, xác nhận: “Đơn vị có nhận thông tin Công ty Hiệp Hòa báo cáo sự việc bị cướp HSMT ngay trước cổng Cục Thuế tỉnh Bình Định. Chúng tôi đang tiến hành truy tìm thủ phạm nhưng chưa có kết quả. Bên cạnh đó chúng tôi cũng phải xác minh lại sự việc này vì lúc xảy ra không có người làm chứng”.

Thiết nghĩ ngành chức năng tỉnh Bình Định cần tích cực vào cuộc để làm sáng tỏ có hay không việc Công ty Hiệp Hòa bị làm khó khi tham gia mua HSMT và thậm chí là bị cướp HSMT khi mua được ngay trước trụ sở Cục Thuế Bình Định. Có như thế thì quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp tham gia đấu thầu mới được bảo vệ và trên hết là đảm bảo tôn chỉ trong công tác đấu thầu, đó là: Cạnh tranh - công bằng - minh bạch - hiệu quả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang