Lâm tặc cưa hạ hàng loạt cây trong rừng do lâm trường quản lý

Thứ Tư, 14/09/2022 09:45  | Hoàng Quân

|

(CAO) Ngành kiểm lâm tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện vụ phá rừng quy mô, nghiêm trọng ngay trong khu vực rừng do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9.

Ngày 14-9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh (thuộc Sở NN&PTNT) Quảng Trị xác nhận, đã có báo cáo nhanh gửi Sở về kết quả kiểm tra tình hình chặt phá cây tự nhiên tại tiểu khu 771 (thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ).

Một khu vực rừng tự nhiên do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 quản lý bị triệt hạ.

Qua kiểm tra hiện trường ở khu vực rừng thượng nguồn suối La La, đoàn ghi nhận có 35 gốc cây tự nhiên thuộc nhóm VII-VIII bị chặt hạ (cưa xẻ bằng máy cưa dùng xăng); một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá mà kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được.

Các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh.

Qua đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí có gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác. Ở xung quanh khu vực có 2 đám cây rừng tự nhiên phục hồi với diện tích gần 3ha và 0,71ha. Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là cây tự nhiên tái sinh.

Việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả xử lý; làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

Kiểm lâm kiểm đếm gốc cây bị cưa hạ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị yêu cầu đề nghị Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 (đơn vị quản lý khu vực rừng) tăng cường cử cán bộ giám sát khu rừng trồng đang khai thác, không để xảy ra tình trạng chặt hạ, khai thác cây rừng tự nhiên cũng như cây rừng trồng.

Đối với diện tích không đảm bảo tiêu chí thành rừng đã được chuyển đổi sang rừng sản xuất, đề nghị Công ty lập hồ sơ thanh lý trước khi trồng rừng sản xuất hoặc bàn giao đất về địa phương. Đối với cây rừng đã chặt hạ, đề nghị Công ty lâm nghiệp đường 9 phối hợp với Hạt Kiểm lâm Cam Lộ xử lý theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang