Sai phạm 2,3 tỉ đồng trong mua sắm phần mềm tại Sở GD&ĐT Gia Lai

Thứ Sáu, 03/06/2022 14:32

|

(CAO) Ngày 3-6, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận về việc đầu tư, mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), qua đó phát hiện sai phạm hơn 2,3 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh, từ năm 2015 - 2021, Sở GD&ĐT Gia Lai đã được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện mua sắm 13 dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin và gia hạn 2 phần mềm với tổng kinh phí thanh toán hơn 33 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc đầu tư mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở GD&ĐT đã để xảy ra một số sai phạm: Chưa khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị công tác bàn giao, nghiệm thu, thanh quyết toán với số tiền sai phạm 2,37 tỉ đồng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước; một số phần mềm chưa sử dụng và sử dụng chưa hiệu quả.

Sở GD&ĐT Gia Lai

Điển hình như hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM sai phạm hơn 1 tỉ đồng do thanh toán thừa hồ sơ, sai đơn giá. Trong đó, số tiền sai phạm về nội dung chỉnh lý tài liệu hơn 458 triệu đồng; thanh toán thừa và áp đơn giá không đúng với nội dung thực tế gần 570 triệu đồng….

Về phần mềm quản lý ngân hàng đề thi trong năm 2020, thực tế cung cấp đĩa CD Master Test - bản Client cho 17 phòng GD&ĐT nhưng thanh toán giá tiền của phần mềm Master Test – bản Server chênh lệch 464 triệu đồng. Hiện nay phần lớn các đơn vị chưa sử dụng phần mềm này.

Ngoài ra, phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018 đã nghiệm thu, thanh toán trong khi chưa có phần mềm, số tiền sai phạm 670 triệu đồng; phần mềm quản lý thư viện Master Lib, Sở GD&ĐT đã mua sắm trùng lặp với các phần mềm của 19 trường học, gây lãng phí cho ngân sách hơn 140 triệu đồng….

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm của Giám đốc Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2021.

Bên cạnh đó, Thanh tra đề nghị Giám đốc Sở này có trách nhiệm thu hồi số tiền sai phạm hơn 2,37 tỉ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, Sở này tổ chức kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành, thực thi nhiệm vụ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang