(CAO) Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa trao thưởng cho tập thể Công an H.Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) vì đã có thành tích xuất sắc triệt phá thành công đường dây buôn bán hơn 2.200kg pháo.
Trước đó, tháng 9/2024, Công an H.Đức Thọ phát hiện có một đường dây mua bán pháo nổ trái phép với quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an H.Đức Thọ đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh triệt phá.
Trao thưởng cho Công an H.Đức Thọ và các đơn vị tham gia phá thành công đường dây mua bán hơn 2.200kg pháo
Củng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 18/11, Công an H.Đức Thọ cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đã huy động 60 cán bộ, chiến sỹ chia ra thành 8 tổ công tác phối hợp với Công an TP.Hà Nội, Công an tỉnh Gia Lai tiến hành bắt giữ 6 đối tượng gồm: Hoàng Khắc Phi (SN 1993, trú xã Ia Dom, H.Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Trương Quang Thống (SN 1988, trú xã Ia Dơk, H.Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Lê Viết Thành (SN 2001, trú xã Ia Băng, H.Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai), Đinh Quang Nhật (SN 1995, trú phường Chi Lăng, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai), Hồ Nghĩa Tuấn Anh (SN 1996, trú xã Ea H’leo, H.Ea H’eo, tỉnh Đắk Lắk) và Kiều Xuân Sơn (SN 2008, trú xã Liên Hiệp, H.Phúc Thọ, TP.Hà Nội). Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ được hơn 2.200kg pháo nổ các loại, 4 xe ôtô, 15 điện thoại di động, 3 khẩu súng, 1 kiếm Nhật và nhiều tang vật khác liên quan.
Theo kết quả điều tra, do có quen biết với một đối tượng người Campuchia từ trước, đầu tháng 9/2024, Hoàng Khắc Phi đã liên hệ với người này để mua pháo đưa về Việt Nam bán lại kiếm lời. Sau khi Pháo được đưa qua đường tiểu ngạch về nước, Phi bán lại cho Đinh Quang Nhật. Nhật chỉ đạo Trương Quang Thống, Lê Viết Thành, Hồ Nghĩa Tuấn Anh vận chuyển pháo về tập kết tại kho ở TP.Pleiku để phân loại, đóng gói và mang đi tiêu thụ.
Các đối tượng trong đường dây mua bán pháo bị bắt giữ cùng tang vật
Quá trình tiêu thụ pháo, để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram rồi tham gia các hội, nhóm mua bán pháo nhằm tiếp cận với những người có nhu cầu. Khi có người liên hệ, các đối tượng hỏi số lượng rồi yêu cầu chuyển tiền trước qua những tài khoản ngân hàng không chính chủ. Nhận được tiền, các đối tượng đóng gói pháo vào thùng carton được bọc nhiều lớp rồi đem đi gửi xe khách hoặc sử dụng các dịch vụ chuyển phát khác. Đối với những người cần mua pháo với số lượng lớn, các đối tượng trực tiếp sử dụng xe ôtô vận chuyển đi giao.
Căn cứ vào lời khai và tài liệu thu thập được, bước đầu Công an H.Đức Thọ xác định, từ khi hoạt động cho đến lúc bị bắt, nhóm đối tượng này đã mua bán gần 3.000kg pháo các loại cho nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành phố khắp cả nước, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Với chiến công xuất sắc trên, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã biểu dương tập thể Công an H.Đức Thọ và các đơn vị tham gia triệt phá đường dây mua bán hơn 2.200kg pháo. Theo đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã trao thưởng cho tập thể Công an H.Đức Thọ cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh mỗi đơn vị 20 triệu đồng.
Hiện vụ án đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng.